221
3881
Bạn đọc viết
bandoc
/bandocviet/bandoc/
1225727
Kỳ 3: Con tên Vũ Thị Bé, hưởng dương: 1 ngày tuổi!
1
Article
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
Kỳ 3: Con tên Vũ Thị Bé, hưởng dương: 1 ngày tuổi!
,

 - Người thanh niên trẻ mới ngoài 20 tuổi quá uất ức trước cái chết bất thường của cô vợ Quách Thị Tư cùng đứa con đầu lòng đã làm đơn tố cáo BV Phú Lương là “lò mổ”(?!). 


Người chồng cho rằng sự thiếu trách nhiệm và chuyên môn của y bác sĩ dẫn tới cái chết của vợ con anh.

 

Trong những câu chuyện mà chúng tôi được nghe người dân phản ánh về Bệnh viện (BV) Phú Lương thì thương tâm và đau lòng hơn cả là cái chết của sản phụ mới 20 tuổi Quách Thị Tư cùng con gái vừa lọt lòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ.

 

Mọi người không thể hiểu được vì sao một cô gái khoẻ mạnh như Tư, đã từng là vận động viên điền kinh, quá trình mang thai đều được thăm khám kỹ lưỡng ngay cả trước lúc sinh, lại chết một cách dễ dàng như vậy.

 

Lễ “tứ cửu” đặc biệt

 

Trong một chuyến đi công tác lên khu vực huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), tình cờ chúng tôi được chứng kiến một gia đình đang làm lễ “tứ cửu” (bốn mươi chín ngày) cho một cô gái. Sau lớp hương khói nghi ngút là di ảnh của một cô gái trẻ xinh đẹp.

 

Mô tả ảnh.

Ba nhiêu dự định của Tú và vợ sau khi đứa con ra đời bỗng chốc tan thành mây khói. Cứ mỗi lần nghĩ đến những giây phút kinh hoàng trong bệnh viện thì anh lại không thể kìm được nước mắt. Ảnh: Vũ Hoàng

 

Thường thì trong lễ này người ta không khóc lóc thảm thiết như khi người thân mới mất. Vì vậy, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy không khí tang tóc, thê lương hầu như vẫn còn nguyên trong tiếng hờ khóc trước di ảnh người quá cố. Trên các khuôn mặt còn in hằn những nét đau đớn của những người thân.

 

Đặc biệt, chen giữa những hương, hoa trên bàn thờ còn thấy đặt một xếp giấy A4. Sau mới biết, món đồ cúng "có một không hai" đó chính là lá đơn “Tố cáo và đề nghị khởi tố vụ án”. Nguyên đơn là Vũ Quốc Tú, mới 25 tuổi,  vừa cùng lúc mất cả vợ lẫn con.

 

Lá đơn có phần "Kính gửi" dài dằng dặc gần như đủ hết các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và địa phương. Còn bị đơn là ông giám đốc cùng một số y, bác sĩ BV Phú Lương.

 

Những giây phút kinh hoàng trong bệnh viện

 

Trên khuôn mặt người thanh niên trẻ này vẫn hằn rõ nét đau đớn. Từ ngày mất cả vợ lẫn con, Tú trở nên buồn chán hẳn, bao nhiêu dự định của đôi vợ chồng trẻ sau khi sinh con bỗng dưng tan vỡ. Cả thị trấn Đu đang mừng cho vợ chồng ông bà Tâm - Hùng có cô con dâu khoẻ mạnh, nay lại thêm cháu đầu, đã bàng hoàng khi nhận được hung tin này.

 

Lấy lại điềm tĩnh, Tú kể: ”Ngày 23/4/2009, vợ em trở dạ, mọi người vội đưa vào BV Phú Lương để chờ sinh. Thấy vợ sốt cao, người nhà lo lắng hỏi BS Bùi Trung Hải thì được trả lời là bình thường, sau đó được cho đi xét nghiệm, siêu âm tim thai. Kết quả là mẹ con đều khoẻ mạnh”.

 

Người nhà thuật lại: Thấy chị Tư vẫn không hạ sốt, liên tục nhiều lần, người nhà lại tìm đến kíp trực để hỏi và xin chuyển viện thì lại được BS Hải trả lời: “Các bà biết gì chuyên môn mà nói. Sản phụ bình thường, nếu có vấn đề gì thì tôi chịu trách nhiệm”.

 

“Sau lúc đấy, vợ em quằn quại lên vì đau đớn đến suốt sáng, y tá và hộ sinh đến kiểm tra xong thì bảo: Mới mở được 3 phân, chưa đẻ được. Mọi người hốt hoảng lại chạy đến tìm BS Hải để xin mổ và nhờ có biện pháp can thiệp đẻ hoặc cho chuyển viện thì nhận được trả lời: Không phải thích là mổ, cứ cho đẻ bình thường, khi nào mở được 9 phân thì mới đẻ. Có đi đâu thì cũng vậy thôi".

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

Một lúc mất đi cả con và cháu, những người mẹ, người bà tưởng chừng không chịu nổi đã đứng dậy để đòi sự công bằng, đòi câu trả lời thỏa đáng từ phía BV Phú Lương. Ảnh: NDT

 

"Không được chuyển viện, dù rất nóng ruột nhưng cả nhà cũng đành phải tin lời bác sĩ và nguyện cầu may mắn đến với vợ con em” - Tú rơm rớm nước mắt nhớ lại.

 

Đến 6h30’, chị Tư được đưa vào phòng và sinh bé gái nặng 3,5kg. Chưa kịp mừng vì sinh được đứa con bụ bẫm thì Tú đã bàng hoàng khi thấy đứa bé sốt cao, khó thở. Còn vợ thì môi tái nhợt, có nhiều nốt nổi trên mặt như mọc sởi, nhợt nhạt như mất nhiều máu và sốt cao.

 

Cái chết bất thường của 2 mẹ con

 

Sản phụ Quách Thị Tư ra đi khi khi chỉ mới tròn 20 tuổi, vừa sinh con đầu lòng. Con chị Tư, cháu Vũ Thị Bé chỉ được hưởng dương chưa đầy... 1 ngày tuổi. Ảnh: Duy Tuấn.

Sau khi sinh, thấy vợ mình vẫn vật vã trong đau đớn, gia đình Tú đã gọi người đến cứu thì có y tá Hà Thị Hằng đến khám và đưa vợ anh vào lại phòng đẻ để… cấp cứu.

 

Tôi nghe thấy có tiếng mấy người nói bên trong: Máu đông và đen trong bụng rất nhiều, mở cửa nhìn vào thì thấy họ cứ ấn vào bụng vợ tôi để đẩy máu đen ra còn vợ tôi thì cứ giãy giụa. Tôi thấy họ tiêm cho vợ tôi một mũi rồi nói: "Như thế sẽ không giãy giụa nữa". Tiêm được 15 phút thì vợ tôi nằm im rồi  tắt thở” - giọng Tú nghẹn lại.

 

Thấy chị Tư như thế, Tú và người nhà đã hét toáng lên, kêu bác sĩ cứu người thì lúc ấy không còn thấy ai nữa. Tú gục xuống bên thi thể vợ.

 

Bà Nguyễn Thị Viện, mẹ sản phụ Tư đã khóc oà lên khi nhớ lại những giây phút định mệnh đó. Bà là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của đứa con mình rứt ruột đẻ ra.

 

Bà kể: Nó cứ quằn quại trong đau đớn và liên tục kêu lên: "Cứu con với, chân tay con cứng rồi mẹ ơi”. Tôi chỉ biết khóc động viên nó ráng chịu đựng. Khi y tá tiêm xong thì nó nằm im rồi mãi mãi không trở về nữa”.

 

Bé gái sơ sinh sau khi được bế ra giường bệnh thì liên tục sốt cao, nước ối trong miệng chảy ra nhưng không được bất kỳ y bác sĩ nào chăm sóc.

 

Tú còn cho biết thêm, khi đứa trẻ sinh ra thì phải hơn 10 phút sau mới khóc. Đến 13h ngày 24/4, mọi người mới chuyển được cháu lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

 

Mặc dù cháu bé đã được cấp cứu nhưng do chuyển đến quá muộn nên cháu đã mất lúc 1h sáng ngày 25/4. Các bác sĩ ở đây đã nói rằng đưa đến quá muộn, cháu bị suy hô hấp độ 3, sặc nước ối, nhiễm khuẩn lên đến não do được sinh quá muộn, đã ỉa phân su trong bụng mẹ.

 

"Ai cướp mất vợ và con tôi"?

 

Mất đi cùng lúc cả vợ lẫn con, Tú trở nên như điên như dại. Bà Tâm, mẹ anh, đã được người nhà chuyển đi nơi khác bởi gia đình rất sợ căn bệnh tim của bà sẽ khiến bà không chịu nổi khi mất đi người con dâu và cháu đầu.

 

3h sáng ngày 25/4, giữa cái rét tê tái của vùng đất Thái Nguyên, người bố trẻ cùng họ hàng âm thầm đưa đứa bé xấu số “trở về với đất” vì phong tục không đưa trẻ nhỏ về nhà khi tử vong. Trước lúc an táng, Tú đã kịp đặt tên cho đứa con của mình. Tên cháu là Vũ Thị Bé, gần 1 ngày tuổi.

 

Mô tả ảnh.

Số tiền 5 triệu đồng "hỗ trợ mai táng" cùng tờ giấy biên nhận của GĐ Bệnh viện Phú Luơng, ông Dương Văn Thanh đưa đến trong ngày đám tang chị Tư. Ảnh: NDT 

 

Đám tang của người mẹ trẻ vắn số Quách Thị Tư cũng được đưa ngay trong chiều ngày hôm đó. Hàng nghìn người dân đã không thể kìm được nước mắt trước cảnh đau thương của gia đình Tú.

 

Người dân ở đây cho biết, đám tang cô gái trẻ cũng là đám tang đông nhất ở cái thị trấn bé nhỏ này từ trước đến giờ.

 

Sau một thời gian chịu đựng đau thương, Tú đã viết đơn tố cáo “Cán bộ bác sĩ Bệnh viện Phú Lương đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây nên cái chết cho mẹ con sản phụ Quách Thị Tư”.

 

Họ đã để vợ tôi đau bụng quá lâu, nước ối bị vỡ nên con tôi bị ngạt thở. Trong quá trình đó, chúng tôi đã nhiều lần khẩn cầu xin được chuyển viện nhưng họ không cho và nói là sẽ chịu trách nhiệm. Rồi khi sinh ra, họ bỏ mặc con tôi, tiêm thuốc an thần dẫn tới vợ tôi tử vong” - Tú trình bày với VietNamNet.

 

Nén cơn uất nghẹn trong lòng, bà Tâm cho biết: ”Người dân chúng tôi nào có biết gì về chuyên môn, bác sĩ bảo sao thì nghe vậy. Tôi muốn cơ quan chức năng làm rõ cái chết của con dâu và cháu tôi. BS Hải chuyên X-quang nhưng lại đi đỡ đẻ. Chúng tôi mong làm rõ trách nhiệm của y bác sĩ và Bệnh viện Phú Lương và cho chúng tôi một câu trả lời”.

 

  • Trần Sáng - Duy Tuấn - Vũ Hoàng

Kỳ tới: Giám đốc Bệnh viện Phú Lương cho rằng, trường hợp sản phụ Tư, bệnh viện đã làm hết trách nhiệm, đó là một trường hợp đặc biệt. Việc hàng loạt những cái chết, những phản ánh của người dân, ông cho rằng “... tuyến nào cũng vậy thôi”(?!)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,