221
3881
Bạn đọc viết
bandoc
/bandocviet/bandoc/
1225736
Bệnh viện đưa bác sỹ X-quang đi... đỡ đẻ là không được
1
Article
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
Kỳ cuối:
Bệnh viện đưa bác sỹ X-quang đi... đỡ đẻ là không được
,

 - Trước việc Bệnh viện Phú Lương bị người dân tố cáo là “lò mổ” và rất nhiều phản ánh của người nhà “nạn nhân” của những y bác sỹ ở đây, VietNamNet đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên).

 

Chỉ đạo bệnh viện kiểm thảo, chờ kết quả giám định

 

- UBND huyện Phú Lương có biết sự việc sản phụ Quách Thị Tư bị tử vong khi sinh ở Bệnh viện Phú Lương không, thưa bà?

 

Chiều đó (24/4 - NV), chúng tôi nhận được tin có 1 bệnh nhân tử vong và người nhà đang tập trung gây rối trước bệnh viện, cướp bệnh án. Người nhà nạn nhân có trình bày sự việc như các anh được biết. Chúng tôi đã chỉ đạo bệnh viện cùng công an huyện tiến hành kiểm tra. Gia đình cũng yêu cầu được khám nghiệm tử thi nhanh chóng để có thể mang về nhà mai táng.  

Mô tả ảnh.

Bà Mai cũng phải cười khi chúng tôi hỏi về việc hợp lý trong việc bố trí bác sỹ tại bệnh viện Phú Lương. Bà cho rằng việc bố trí như thế là trái chiều, huyện biết việc đó nhưng vẫn để vậy vì thiếu bác sỹ. Ảnh: Vũ Hoàng

Chúng tôi đã chỉ đạo bệnh viện tiến hành kiểm thảo, làm theo đúng quy trình và báo cáo. Sau đó, tôi nghe báo cáo là trước khi bệnh nhân vào viện sức khoẻ bình thường, chỉ có hơi sốt thì bệnh viện cũng đã cho uống thuốc hạ sốt. Người nhà xin chuyển viện thì bệnh viện không cho vì lúc đấy sắp sinh, theo chuyên môn của họ thì không được.

 

Khi bệnh nhân tử vong thì gia đình bệnh nhân đã vào khoa cướp bệnh án. Ngay sau đấy gia đình chửi bới, chỉ trích bệnh viện tiêm nhầm thuốc, thái độ không tốt. Khi khám nghiệm pháp y thì gia đình muốn có 1 mẫu bệnh phẩm vì sợ có sự lệch lạc thay đổi trong khi khám nghiệm.

 

Sau đó pháp y cũng đã chuyển mẫu bệnh phẩm cho Viện Khoa học Hình sự giám định và hiện nay chúng tôi chưa có kết quả.

 

- Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh nhân Tư bị tử vong? Huyện có biết việc bệnh viện đã hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng?

 

Chúng tôi đã chỉ đạo cho bệnh viện kiểm thảo về nguyên nhân tử vong, họ cũng chỉ báo cáo đã dùng thuốc và các biện pháp cấp cứu theo đúng quy định, đúng pháp luật. Không cứu được vì bệnh viện chưa gặp trường hợp thế này bao giờ.

 

Nguyên nhân cuối cùng thì phải chờ vào kết luận của các cơ quan chức năng

 

Còn việc Bệnh viện hỗ trợ số tiền đó, tôi không được báo cáo.

 

Mô tả ảnh.

Bà Mai không được nghe thông tin về số tiền hỗ trợ mai táng của bệnh viện. Đây là một điều khá ngạc nhiên cho nhiều người bởi chuyện này chưa từng có tiền lệ, có hỗ trợ thì cũng không nhiều và nhanh như thế . Ảnh: NDT 

 

Bà có nhận được đơn tố cáo của người nhà nạn nhân không? Bà nghĩ sao về lá đơn này?

 

Đơn gửi cho UBND huyện, chúng tôi đã chuyển lá đơn này cho Phòng Y tế huyện, là cơ quan tham mưu của huyện trong vấn đề này. Chúng tôi cũng chưa xem kỹ đơn mà chỉ xem qua nội dung về thái độ trách nhiệm của bác sỹ.

 

- Trong đơn có nói rằng gia đình đã xin chuyển viện ngay từ đêm nhưng vị bác sỹ Hải không cho, đến khi đẻ thì bác sỹ vẫn để mặc cháu bé, khi cho cháu bé chuyển viện thì cũng đã 1h chiều?

 

Ông Dương Văn Thắng, Chánh thanh tra Sở Y tế Thái Nguyên đã từ chối thẳng thừng khi chúng tôi vừa đề cập đên sự việc của Bệnh viện Phú Lương: “Hiện nay chúng tôi đang thanh kiểm tra,  không thể cung cấp được. Tôi không có quyền phát ngôn. Công an huyện Phú Lương đang thụ lý và chúng tôi phải cung cấp thông tin”.

Trước đó, bệnh nhân vào viện thì bình thường, như vậy nên bệnh viện không có chỉ định phải chuyển viện lên tuyến trên, bệnh nhân ở đó vẫn có thế đẻ được bình thường.

 

Còn bệnh viện phản ánh là không có chuyện người nhà xin chuyển viện sớm. Những trường hợp vượt quá khả năng chữa trị của bệnh viện thì khi đó họ mới hội chẩn và có thể cho đi lên bệnh viện tuyến trên.

 

- Rất nhiều người dân đã cho chúng tôi biết những trường hợp không thể tin được đã xảy ra ở bệnh viện này, đã có nhiều trẻ sơ sinh, trẻ em bị tử vong tại đây... UBND huyện có biết hay không và có đánh giá như thế nào về những chuyện này?

 

Tôi biết trường hợp cháu cô giáo Lạng. Tôi đã kiểm tra và thấy đây cũng không phải là do thiếu trách nhiệm đối với trường hợp này.

 

Còn những trường hợp khác thì chúng tôi không nhận được thông tin. Tôi cũng đã nghe phản ánh của cử tri và người dân về thái độ phục vụ của y bác sỹ chưa chu đáo, cần phải được điều chỉnh.

 

Việc bố trí bác sỹ trái chiều như vậy là không được!

 

- Đã 3 tháng sau khi xảy ra sự việc nhưng gia đình nạn nhân Quách Thị Tư vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía bệnh viện và các cơ quan chức năng về nguyên nhân cái chết và trách nhiệm của bệnh viện… Với cương vị lãnh đạo huyện, bà có ý kiến gì về vấn đề này?

 

Mô tả ảnh.

Tú và gia đình vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng và bệnh viện để phần nào an ủi linh hồn người vợ trẻ cùng đứa con nơi chín suối. Ảnh: Vũ Hoàng

 

Trước hết, với trách nhiệm của các cấp chính quyền, chúng tôi xin chia sẻ với gia đình bệnh nhân về mất mát này. Thứ hai, chúng tôi đã chỉ đạo kiểm thảo về trách nhiệm, thái độ phục vụ của y bác sỹ.

 

Chúng tôi đang chờ kết luận về nguyên nhân tử vong của nạn nhân rồi sẽ có câu trả lời chính thức. Quan điểm của huyện trong việc này là không bao che nếu bệnh viện làm sai.

 

-  Kíp trực sinh của sản phụ Quách Thị Tư ngày đó gồm những ai? Bà có nắm được chuyên môn của họ?

 

Hôm đó bác sỹ Hải trực chính cùng với y tá Thảo. Chuyên môn của bác sỹ Hải là X-quang.

 

- Sao bác sỹ X-quang lại đi đỡ đẻ? Bà nghĩ sao khi bố trí như vậy?

                                                   

Bố trí chuyên môn thì điều đó là không được, rõ ràng là không được. Tuy nhiên, bác sỹ Hải trực đêm hôm đó phát hiện không có vấn đề gì và sáng sớm hôm sau cũng đã thông báo cho bác sỹ Thanh biết. Huyện đang rất thiếu bác sỹ nhưng việc bố trí trái chiều như vậy là không được.

 

Còn về câu nói của bác sỹ Hải: “Gia đình yên tâm, sản phụ bình thường, có làm sao thì bệnh viện chịu trách nhiệm...”, thực ra những câu nói này lúc bình thường thì không sao, nhưng khi xảy ra chuyện thì chấp nhau một câu nói (?!)

 

- Xin cảm ơn bà!

 

  • Duy Tuấn - Vũ Hoàng 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,