221
3881
Bạn đọc viết
bandoc
/bandocviet/bandoc/
1228334
Thái Nguyên giải trình sự việc BV Phú Lương theo… bệnh án
1
Article
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
Thái Nguyên giải trình sự việc BV Phú Lương theo… bệnh án
,

 - Mặc dù có thừa nhận những sự việc mà VietNamNet phản ánh ở Bệnh viện Phú Lương là có (…), nhưng Sở Y tế Thái Nguyên mặc nhiên không đả động gì đến trách nhiệm của bệnh viện, nơi được cho là đã gây ra hàng loạt ca tử vong và tai biến cho người dân. Những căn cứ của kết quả kiểm tra lại chỉ dựa vào các bệnh án lưu ở bệnh viện.

 

Sau khi báo VietNamNet đăng tải loạt bài về Bệnh viện Phú Lương, ngày 29/7, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra và báo cáo sự việc trước ngày 5/8. Ngày 31/7, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn về việc yêu cầu báo cáo những vấn đề báo nêu gửi cho Sở Y tế. Cơ quan này đã có kết quả kiểm tra.

 

Không mổ tử thi, không biết được nguyên nhân

 

Ngày 3/8, sau khi tiến hành thu thập thông tin cùng với báo cáo của Bệnh viện Phú Lương, Sở Y tế Thái Nguyên đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh về những vấn đề báo nêu. Đáng chú ý là trong bản báo cáo này ngành Y tế Thái Nguyên không đề cập bất kỳ nội dung nào liên quan đến trách nhiệm, thái độ và chuyên môn của các y bác sỹ ở đây.

 

“Các trường hợp liên quan đến tử vong, tai biến tại Bệnh viện ĐK huyện Phú Lương theo Báo điện tử đã đưa, qua kiểm tra thấy vụ việc này là có. Song về nguyên nhân và quan điểm thì có những điểm khác nhau” - báo cáo nêu. 

Mô tả ảnh.

Bản báo cáo số 983 của Sở Y tế Thái Nguyên về những sự việc VietNamNet nêu không thuyết phục được dư luận (?) Ảnh: Duy Tuấn

Về trường hợp mẹ con sản phụ Quách Thị Tư, báo cáo cho rằng: Sản phụ sinh thường, sau khi sinh không có diễn biến gì đặc biệt. Đến 8h15’, sản phụ bắt đầu kêu mệt, rỉ huyết màu đen sẫm, huyết áp 90/60 mmHg, mạch 100 lần/phút, nhịp thở 23 lần/phút. Tuy đã được cấp cứu nhưng không có kết quả, tử vong lúc 10h. 

Trả lời báo Dân Trí, ông Dương Văn Thanh, GĐ Bệnh viện Phú Lương đã thừa nhận, ngoài những trường hợp báo nêu thì năm 2008 có thêm 5 trường hợp trẻ sơ sinh bị tử vong tại bệnh viện này. Sự việc không được báo cáo và Sở Y tế Thái Nguyên mặc nhiên không biết.

“Đông máu nội mạch rải rác gây tắc nghẽn mạch máu, thiếu máu, rối loạn chức năng đã cơ quan, suy đa cơ quan không hồi phục trên bệnh nhân viêm gan mãn” - báo cáo nói về nguyên nhân sản phụ Tư chết. 

Còn đối với cháu Vũ Thị Bé, báo cáo nói rằng sau khi sinh cháu hồng hào, bú được nhưng đến 13h chiều ngày 24/4 thì sốt 39 độ, chưa rõ nguyên nhân nên cho chuyển viện.

 

Khi đến Bệnh viện ĐK TW Thái Nguyên thì cháu đã bị ngạt sau sinh, tử vong do suy hô hấp độ 3, viêm phổi sơ sinh có chảy máu ở phổi (trong bệnh án của cháu Bé mà PV có được thì không nói đến chảy máu ở phổi). Đã tiến hành cấp cứu nhưng không được.

 

Tuy vậy, khi nói về nguyên nhân cái chết của cháu bé, Sở Y tế Thái Nguyên có khẳng định giống với cách trả lời của ông Dương Văn Thanh, GĐ Bệnh viện Phú Lương: Do không giải phẫu tử thi sơ sinh nên không xác định được nguyên nhân tử vong (?!)

 

Kết quả cuối cùng của trường hợp mẹ con sản phụ Quách Thị Tư đang chờ vào kết quả từ cơ quan điều tra đang thụ lý.

 

Kết quả kiểm tra theo… bệnh án lưu(?!)

 

Đối với trường hợp cháu bé bị vỡ ruột thừa Nguyễn Mạnh Thắng, sau khi được chuyển từ BV Phú Lương, đã tiến hành mổ 2 lần nhưng cuối cùng cháu bé vẫn chết do “cơn hen phế quản ác tính, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, suy kiệt”.

 

Trước đó, cháu bé đã được các y bác sỹ Bệnh viện Phú Lương chẩn đoán: Viêm Amydal cấp/ theo dõi đau bụng do giun. Và được chỉ định điều trị kháng sinh, hạ sốt, an thần và giảm đau (Atropin). 

Mô tả ảnh.

Bản báo cáo giải trình chỉ "căn cứ theo hồ sơ bệnh án lưu tại Bệnh viện Phú Lương và Bệnh viện ĐKTW Thái Nguyên" liệu có khách quan khi những nội dung phản ánh của người dân không được quan tâm (?) Ảnh: Vũ Hoàng

Còn cháu bé con của sản phụ Nguyễn Thị Lệ, theo như mẹ của sản phụ này cho biết thì cháu bé đã bị chết do sặc nước ối và ngạt thở quá nặng do sinh quá chậm. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của ngành y tế lại cho rằng: Cơn ngừng thở kéo dài chưa rõ nguyên nhân ở bệnh viện Phú Lương, khi chuyển viện thì sau 5 tiếng đã “tử vong do bệnh nặng” (không nói chết vì bệnh gì? - NV). 

Trường hợp cháu gái của cô giáo Hoàng Thị Lạng thì báo cáo nói rằng: Cháu bé chết do dây rau ngắn, quấn cổ chặt. Quá trình trước khi sinh của sản phụ thì bình thường nhưng khi bắt đầu lọt thì đột ngột tim thai suy cấp, kíp trực đã hồi sức thai nhi nhưng diễn biến quá nhanh nên đã không nghe thấy tim thai nữa (?!)

 

Đối với cái chết của 2 mẹ con sản phụ Mai Thị Thúy ở xóm Hồng Lê (xã Động Đạt): Sản phụ Thúy đến sinh tại Bệnh viện Phú Lương nhưng cháu bé bị dị dạng chân và tay, nặng 1,2kg. Ngay sau khi sinh sản phụ đã gặp tai biến được chẩn đoán là “Rau cài răng lược”. Sau đó sản phụ đã tử vong tại Bệnh viện ĐK TW Thái Nguyên.

 

Về đứa con của anh Nguyễn Cao Quyền và chị Lý Thị Vạn ở xóm Đồng Rôm (xã Phủ Lý) chết ngay sau khi sinh, kết quả kiểm tra nêu: Chẩn đoán thai 40 tuần, chuyển dạ đẻ ngôi ngược, được các bác sỹ cho đẻ thường ở dưới. Tuy nhiên, khi sinh ra thì cháu bé đã bị ngạt nặng và tử vong. 

Mô tả ảnh.

Những người dân Phú Lương đã tố cáo, phản ánh với VietNamNet về những hiện thực kinh hãi tại Bệnh viện Phú Lương hiện đang rất chờ vào câu trả lời công bằng, thỏa đáng từ phía các cơ quan chức năng. Ảnh: Vũ Hoàng.

Tương tự như các trường hợp trên, đối với cánh tay tật nguyền của anh Lại Văn Trọng, kết quả kiểm tra trong báo cáo cũng chỉ nêu theo báo cáo của Bệnh viện Phú Lương. 

Chỉ duy nhất trường hợp chị Lý Thị Hoàn, người đã được bệnh viện hút thai nhưng thai vẫn phát triển và sau đó buộc phải phá lần nữa do trước đó đã được tiêm thuốc tránh thai, báo cáo của Sở Y tế Thái Nguyên đưa ra kết luận: “Đây là truờng hợp phá thai không thành công tại bệnh viện”. Ngoài ra không nói thêm gì.

 

Về việc bố trí y bác sỹ tại bệnh viện này, Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định đã làm đúng quy định của Bộ Y tế. Còn sự việc bác sỹ Bùi Trung Hải, chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh lại được bố trí đỡ đẻ lại không được báo cáo đề cập tới.

 

Tất cả nội dung trong báo cáo kết quả kiểm tra trên được Sở Y tế Thái Nguyên căn cứ vào hồ sơ bệnh án được lưu trữ tại Bệnh viện Phú Lương và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên (?!) Còn những tố cáo, những phản ánh về trách nhiệm, lương tâm của y bác sỹ bệnh viện này thì không thấy được nhắc đến.

 

Sự quan tâm của dư luận là tại sao lại xảy ra nhiều trường hợp tử vong và tai biến tại bệnh viện này (trực tiếp và gián tiếp) suốt trong thời gian dài như vẫn đang nằm trong im lặng? 

  • Duy Tuấn - Vũ Hoàng
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,