221
3881
Bạn đọc viết
bandoc
/bandocviet/bandoc/
1241153
Một ngư dân Quảng Ngãi gửi đơn kêu cứu
1
Article
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
Một ngư dân Quảng Ngãi gửi đơn kêu cứu
,

 – Một ngư dân ở Quảng Ngãi đã gửi đơn kêu cứu đến Báo VietNamNet cùng các cơ quan chức năng sự việc tàu của anh bị Hải quân Trung Quốc tịch thu hết tài sản sau khi trú bão số 9.

Anh Nguyễn Văn Tàu, sinh năm 1967, thường trú tại thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Là chủ tàu QNg-5012-TS, công suất 70CV.

Ngày 20/9/2009, anh Tàu cùng 10 thuyền viên bắt đầu hành trình đi biển. Tàu của anh được xuất phát từ cửa Sa Kỳ để đánh bắt hải sản tại khu vực biển có toạ độ 16,04 độ vĩ Bắc; 115,01 độ kinh Đông.

Mô tả ảnh.

Tàu anh Trương Minh Quang ở Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi trở về trong tơi tả vì bị bão đánh và bị cướp. (Ảnh VNN)

Đến ngày 27/09/2009, tôi nhận được thông tin từ tổng đài trực canh đất liền thông báo cơn bão số 9 đang hình thành trên biển đông ở tọa độ 15,20 độ vĩ Bắc, 117,20 độ kinh Đông và kêu gọi tàu tôi phải tìm nơi trú ẩn. Lúc này tôi cho tàu chạy khẩn cấp đến cảng cầu quân sự Trung Quốc, trên đường đi do thời tiết xấu, sóng to cao khoảng 4-5m đánh vào thân tàu làm rạn nứt hai đầu phi lách.

Lúc này tôi kêu gọi tàu ông Trương Minh Quang cứu hộ dắt tàu tôi đưa về cảng cầu của Trung Quốc đóng lúc 21 giờ tối cùng ngày ở tọa độ 16,27 độ vĩ Bắc, 111,43 độ kinh Đông. Khi bão sắp đổ bộ vào quần đảo Hoàng Sa, tàu ông Trương Minh Quang dắt tàu tôi vào bên trong cảng cầu quân sự của Trung Quốc lúc 15 giờ chiều ngày 28/09/2009 để trú ẩn”, chủ thuyền Nguyễn Văn Tàu trình bày.

Hai hôm sau, khi bão số 9 đã qua, những ngư dân chuẩn bị đưa thuyền rời đảo thì đột nhiên bị một số lính Hải quân của Trung Quốc ra tàu của anh kiểm tra giấy tờ và tịch thu toàn bộ trang thiết bị trên tàu và toàn bộ hải sản đánh bắt được.

Số tài sản trên tàu QNg-5012-TS bị tịch thu gồm có:  Một đàm 6 băng, 01 máy tầm ngư, 01 máy định vị, 01 máy định vị quét hải đồ, 9 bộ đồ lặn, 10 chiếc điện thoại di động của các thuyền viên. Ngoài ra hơn 2000 lít dầu diezen, 5 can nhớt và toàn bộ hải sản cũng bị lấy hết.

Theo anh Tàu thì tổng số tài sản bị Hải quân Trung Quốc tịch thu có giá trị ước tính trên 175.000.000 đồng (một trăm bảy mươi lăm triệu đồng).

Bị tịch thu toàn bộ tài sản và các thiết bị, tàu của anh Nguyễn Văn Tàu phải nhờ tới tàu của ông Trương Minh Quang dẫn dắt tàu và các thuyền viên trở về đất liền. Đến 17h ngày 06/10 thì về đến cảng Sa Kỳ.

Lá đơn kêu cứu của anh Nguyễn Văn Tàu có danh sách đầy đủ của các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Ngãi để mong được các cấp xem xét  hỗ trợ thiệt hại cho tàu của anh nhằm giúp khắc phục bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, tiếp tục ra khơi.

Chúng tôi sống vốn dựa vào biển là chính, các thành viên trong gia đình chỉ trông chờ vào những chuyến đi biển về để trang trải cho cuộc sống gia đình và trả nợ nần. Nhưng không may gặp rủi ro do bão số 9 gây ra làm hư hỏng máy móc, lại còn bị phía Trung Quốc tịch thu nhiều tài sản có giá trị, chúng tôi không còn đủ trang thiết bị để tiếp tục cho những chuyến biển tiếp theo. Vì vậy đời sống của các thuyền viên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”, anh Tàu lo lắng cho những chuyến đi biển tiếp theo vì đã bị “cướp” hết tài sản và các thiết bị.

·         Duy Tuấn (tổng hợp) 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,