,
221
2021
Chia sẻ
chiase
/bandocviet/chiase/
1238873
"Người giữ khóa bí mật..." đã ra đi
1
Article
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
,

'Người giữ khóa bí mật...' đã ra đi

Cập nhật lúc 14:48, Thứ Bảy, 03/10/2009 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Sau một thời gian lâm trọng bệnh, "Người giữ khóa bí mật ở Bộ tổng tham mưu VNCH" đã ra đi vào cuối tháng 9/2009. Những người biết đến ông đều không khỏi sừng sờ khi nghe tin dữ...

Dòng tin nhắn ngắn ngủi của bạn đọc gửi về qua hệ thống phản hồi của báo VietNamNet "Đại  tá Ba Minh, người giữ khóa bí mật" đã ra đi, khiến chúng tôi không khỏi sững sờ. Ngày 19/9/2009, ông ra đi sau một thời gian lâm trọng bệnh.

Mô tả ảnh.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Nguyễn Văn Minh (Ba Minh), "người giữ khóa bí mật ở Bộ tổng tham mưu VNCH" đã ra đi sau một thời gian lâm bệnh, vào ngày 19/9/2009, tại TP.HCM. Ảnh: GVT.


Năm 1977, trong cuốn sách nói về sự sụp đổ của Sài Gòn (Decent Interval), Frank Snepp, cựu chuyên gia phân tích chiến lược của CIA, đã bắt đầu tò mò về "con người vô danh" mà ông gọi là “điệp viên trong hàng ngũ thân cận của Tổng thống Thiệu”.
Năm 2006, trong hội thảo quốc tế về “Tình báo trong Chiến tranh Việt Nam” do Trung tâm Việt Nam thuộc Đại học Công nghệ Texax cùng Trung tâm Nghiên cứu Tình báo thuộc CIA, Merle Pribbenow - cựu nhân viên CIA - căn cứ từ nhận định của Frank Snepp, những đoạn hồi ký của đại tướng Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng và một vài chi tiết báo chí khác, đã chắp nối và phỏng đoán rằng: "Đúng là phải có một điệp viên cộng sản từng nằm ngay trong lòng BTTM. Dường như không phải là sĩ quan cao cấp, không phải là tuỳ tùng thân cận của Tổng thống Thiệu, song chắc chắn nhân vật này đã gửi ra Bộ Chính trị Bắc Việt nhiều tin tình báo chiến lược"

Tháng 4/2007, trong một căn nhà tọa lạc ở ngoại thành Sài Gòn, người điệp viên bí ẩn mà suốt 30 năm CIA vẫn cố tìm hiểu, trầm lặng ngồi lại, hồi tưởng để kể cho VietNamNet nghe về những khoảnh khắc nghẹt thở của cuộc đời mình.

Ông nói, việc ông làm, ông tự hiểu rằng "đã đặt cả gia đình lên bàn mổ".

Không phải là Đảng viên Cộng sản (cho đến năm 1975, khi đất nước đã thống nhất), ông lặng lẽ giấu mình suốt cuộc chiến tranh, để những năm cuối cùng của cuộc chiến, đã cung cấp những thông tin chiến lược về Hà Nội, góp phần trả lời chính xác câu hỏi "Người Mỹ sẽ không can thiệp trực tiếp vào chiến tranh Việt Nam nữa".

Thiếu tướng Sáu Trí, Trưởng phòng tình báo J22, ghi lại những dòng tưởng thưởng về người đồng đội ẩn danh H.3: "Anh đã lấy tin, tài liệu về các phòng hành quân (BTTM); tin tức, tài liệu giá trị lâu dài như kế hoạch Lý Thường Kiệt; về lực lượng đặc biệt. Âm mưu và thủ đoạn bình định của địch. Tình hình quân số, bố trí quân (chủ lực và địa phương). Có những tin định kỳ quan trọng như biệt kích đổ bộ; tàu lặn, tinh thần quân đội Sài Gòn ở Quân khu 1 sau chiến dịch Quảng Trị của ta...

Chất lượng công tác của H3 đáp ứng đúng yêu cầu của lãnh đạo trong giai đoạn then chốt của cuộc chiến tranh: Ta cần hiểu sâu về địch để giành toàn thắng”.

Một cán bộ trong ngành xác nhận với chúng tôi: Sau năm 1973, khi người Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, nguồn thông tin của Thiếu tướng Hai Trung (Phạm Xuân Ẩn) mất mát không ít. Chính vì vậy, những thông tin mang tính chiến lược của đại tá Ba Minh chuyển về đã đóng góp không nhỏ đến quyết định của cấp cao nhất ở Hà Nội trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Tháng 4/2007, ông đã rất yếu. Những cơn ho ngắt quãng, khiến buổi nói chuyện giữa ông với chúng tôi chỉ có thể kéo dài tối đa chừng 30 phút, sau đó phải dừng lại để ông nghỉ ngơi mất 15 phút, rồi mới có thể tiếp tục.

Ông cũng nói rằng, ông biết mình sức đã về chiều, chỉ mong được có dịp ra Hà Nội, rồi về Nghệ An thăm quê Bác một lần. Và rốt cuộc, toàn bộ lưới A.3 đã có mặt tại Hà Nội, rồi tiếp tục chuyến hành trình về Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thăm quê Bác.

Chuyến đi mà ông nói rằng "đã toại nguyện, giờ tôi có nhắm mắt cũng được rồi", trước khi chia tay.

Dẫu biết rằng tử biệt, chia ly là lẽ thường của cuộc đời. Nhưng sự mất mát luôn khiến cho những người từng biết đến họ, những điệp viên thầm lặng dám "đặt cả gia đình lên bàn mổ" để góp phần thống nhất đất nước này, không khỏi bàng hoàng.

"Tôi sức yếu, chỉ nghĩ rằng mình đóng góp được gì cho cách mạng thì đóng góp. Những người trong phim hay trong truyện tôi đã xem, đã nghe, cả đời họ chỉ làm đúng một việc, nhưng miễn là thành công thì cũng đã là đóng góp rồi", ông đã nghĩ vậy, và cuối cùng cũng lý giải đơn giản vậy.

Và rồi cuối cùng, cả đời ông đã diễn ra đúng như cách ông đã chọn.

VietNamNet đăng tải lại loạt bài "Người giữ khóa bí mật ở Bộ tổng tham mưu VNCH", như một nén hương thắp muộn, gửi lời tri ân tới ông: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Nguyễn Văn Minh.

  • Trường Minh

Người giữ khoá bí mật ở Bộ Tổng tham mưu VNCH

(VietNamNet) - Không cần phải 30 năm, 35 năm, hay những dịp kỷ niệm chẵn ngày chiến thắng. Câu chuyện này được viết khi Quốc lễ 30 tháng Tư lần thứ 32 đang đến gần. Những chiến công của họ không cần bất kỳ ngày lễ nào để tôn vinh, bởi sự thật lịch sử không cần bất kỳ bàn tay nào tô hồng, đánh bóng. Bản thân họ, cuộc đời họ, chiến công của họ… đã tự toả sáng mãi muôn đời.

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra: Tình báo Việt Nam, họ là ai? Bằng cách nào để họ chiến thắng được 1 cỗ máy chiến tranh khổng lồ như Hoa Kỳ, khi đối diện trực tiếp với bộ máy tình báo tinh vi, truyền thống lâu đời như CIA.

Câu trả lời, có lẽ nên bắt đầu từ những người như Hai Kim, Ba Minh và những người trong gia đình H.3 đã tham gia lưới điệp báo A3 vậy.

Lưới điệp báo A3 trong một lần gặp mặt. Từ trái sang: Ba Minh (H.3), Nguyễn Văn Chí, Nguyễn Thị Nguyệt (H.4), Hai Kim (T2). Ảnh: Tư liệu gia đình.

Lưới điệp báo A3 trong một lần gặp mặt. Từ trái sang: Ba Minh (H.3), Nguyễn Văn Chí, Nguyễn Thị Nguyệt (H.4), Hai Kim (T2). Ảnh: Tư liệu gia đình.

Tình báo Việt Nam là gì? Những chiến sĩ tình báo Việt Nam là ai? Họ không phải là những điệp viên được vẽ trên phim với dáng vẻ rất “khinh đời”: Đầu đội mũ kê-pi, người khoác áo choàng đen, chân giày da bóng lộn, mắt ngập nghè kính râm, tay luôn đút túi quần, tiền thì tiêu như nước, thi thoảng lại rút súng ngắn trong thắt lưng ra bắn "đoàng... đoàng...".

Họ là người dân Việt Nam, lớn lên trong dân, sống nhờ vào dân, chiến đấu trong lòng dân, và được biết bao người dân xung quanh bảo bọc, chở che. Họ giản dị như trong chính lời tâm sự của Ba Minh: "Sức khoẻ mình như thế nên khả năng tôi đóng góp được cái gì tôi sẽ làm. Tôi đã nghĩ đến giả thiết khi mình là lính VNCH thế này, nếu có bị bắn lầm thì thôi. Còn đối với cách mạng, tôi chỉ nghĩ tôi góp sức để mà ít có thể đánh được nhiều, yếu có thể đánh được mạnh. Trong thâm tâm tôi nghĩ mình góp được cái gì thì góp, chết thì bỏ. Đơn giản vậy thôi".

Câu chuyện về người điệp viên bí mật H.3 chỉ mới bắt đầu kể lại những bí ẩn của tình báo Việt Nam. Những bí ẩn mà đến hôm nay, vẫn còn bao nhiêu câu hỏi chưa thể giải đáp.

VietNamNet sẽ tiếp tục ghi lại nhiều hơn những câu chuyện về những người anh hùng như vậy.

LTS: Trong quá trình sưu tầm tư liệu, tài liệu, nhân chứng cho loạt bài viết này, VietNamNet chưa có dịp gặp gỡ đầy đủ, đa chiều về tất cả nhân chứng, tài liệu của sự kiện. Vì vậy, những thiếu sót rất có thể xảy ra. Toà soạn mong muốn nhận được sự góp ý, tư liệu, tài liệu của người đọc, để có thể hoàn thiện hơn góc nhìn, dẫn chứng về sự kiện, nhân vật. 

 Kỳ 1: Người giữ khoá bí mật ở Bộ Tổng tham mưu VNCH
 
Kỳ 2: Ai là người mang bí số H.3?
 Kỳ 3: Tìm đôi mắt cộng sản cho anh lính cộng hoà
 Kỳ 4: Cuộc thử lửa cho tấm lưới vàng
 Kỳ 5: Những tin vàng cho cách mạng
 Kỳ 6: Anh lính Việt sống bằng giờ của... Mỹ
 
Kỳ 7: Người đặt cả gia đình lên bàn mổ
 Kỳ cuối: Điều tiếc nuối của thủ trưởng Hai Kim

  • Trường Giang - Việt Hà -Thế Vinh

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Quảng cáo
,
,
,