,
221
9082
Blog Radio
blogradio
/blogviet/blogradio/
1090522
Blog Radio 37: Sống là biết… chờ đợi
1
Article
7021
Blog Việt
blogviet
/blogviet/
,

Blog Radio 37: Sống là biết… chờ đợi

Cập nhật lúc 00:09, Thứ Bảy, 26/07/2008 (GMT+7)
,

Chào mừng bạn đến với Blog Radio số 37!

Có ai đó luôn cho rằng cuộc sống không có chỗ cho sự chờ đợi, chờ đợi không phải là một giải pháp, mà có khi nó chỉ làm người ta đau khổ hơn…

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng Tôi biết có thể sự chờ đợi của tôi là vô vọng nhưng Tôi vẫn cứ chờ. Bởi ở khía cạnh nào đó, nếu có niềm tin thì sự chờ đợi cũng đồng nghĩa với hy vọng.

Bạn nghĩ sao về điều này? Blog Radio mời các bạn nghe bài viết của ngày hôm nay, lời tâm sự gửi từ blog của White Rose! 

Hình ảnh: Deviantart.com - AstralWind
  • Cuộc sống là biết… chờ đợi

(Blog Radio) - Cuộc sống này vẫn luôn vội vã và tấp nập, tại sao cuộc sống lại hối hả đến vậy? Đơn giản, bởi vì chính chúng ta vội vã và tấp nập, bạn và tôi cùng tất cả chúng ta chính là cuộc sống.

Ai cũng bảo: “Sống là không chờ đợi”! Nhưng có thật chúng ta sống mà không chờ đợi được ư? Tôi từng đọc ở một cuốn sách nào đó trong lúc lật thoáng qua: Không chờ đợi không phải là người!

Hàng trăm ngàn học sinh đi thi, họ chờ đợi suốt 12 năm hoặc còn hơn thế để cho 2 ngày gay go và đầy  lo lắng. Cha mẹ lo lắng chờ đợi con cái cũng suốt 12 năm hoặc còn hơn thế. Đi thi thì kẹt xe, đi về thì tắc đường, phải đi chầm chậm, phải kiên nhẫn nhích dần từng cm, phải chờ đợi để không xảy ra điều đáng tiếc, không xảy ra điều gì với con cái và người xung quanh. Chờ đợi là lo lắng cho bản thân và cho những người xung quanh.

Trong cuộc sống gia đình, có lúc Cha mẹ nóng nảy, thậm chí đánh mắng con. Thay vì con bỏ đi thì con ngồi lại im lặng chờ đợi cho cơn giận đi qua, ngồi lại bên cha nói chuyện. Ngược lại, con cái nói lời không phải trong lúc nóng giận không kiềm chế được mình, cha mẹ chờ cho con dịu đi, ngồi lại bên con. Chờ đợi là tôn trọng lẫn nhau!

Những người yêu nhau, cách xa nhau cả chiều dài đất nước, cách xa cả hai cuộc chiến tranh. Những người phụ nữ ở nhà tần tảo nuôi con, chờ ngày đất nước hòa bình, chờ ngày người thân yêu trở về. Chờ đợi là hy sinh, là tình yêu.

Chồng đi dưới những ánh đèn màu, những tiếng nhạc lôi kéo. Vợ ở nhà chờ đợi chồng quay trở về với mình và với con cái. Dù là phải chờ đợi trong từng phút giây xót xa, giận hờn, ghen tuông. Nếu không yêu thì sao lại phải chờ? Chờ đợi là tin cậy, dù đau xót!

Hình ảnh: Deviantart.com

“Em đi bằng nhịp điệu 1.2,3,4,5 Anh đi bằng nhịp điệu 6,7,8,9,10”… Em còn bé bỏng lắm, khờ dại lắm, chưa lớn, chưa bước nhanh bằng anh. Anh không chờ thì làm sao em có thể theo kịp anh. Chờ đợi là yêu người và yêu mình. Sao lại bảo sống là không chờ đợi!

“ …Như hoa từng đợi nắng, như gió tìm phi lao, như trời cao mong mây trắng…” như em từng đợi anh như thế, tình yêu đôi khi là sự chờ đợi, chờ đợi là yêu thương, là tình yêu. Nếu không có chờ đợi, tình yêu chẳng thể nào trọn vẹn.

Những mầm cây non nớt, được đất mẹ ấp ủ từng ngày, không giục giã. Mầm non dần lớn lên, gió cũng chờ từng ngày, sương cũng chờ từng đêm. Chờ đợi là yêu thương, là cưu mang sự sống!

Nếu ai từng đọc “Câu chuyện dòng sông” của Hermann Hesse thì chắc hẳn biết vì sao Tất Đạt có thể vượt qua mọi khó khăn, bởi vì ba khả năng: Biết suy nghĩ, biết nhịn đói và biết chờ.

Biết nghĩ để phân biệt đúng và sai, thật và giả, tạm thời và bền lâu.

Biết nhịn đói để không bị cái đói điều khiển mình mắc bẫy, nuốt nhằm chất độc, chất bẩn.

Biết chờ để không bị lòng si mê, nóng giận, tham lam sai khiến, đẩy mình vào sai lầm và vội vã.

Cả ba xét cho cùng cũng chỉ là biết chờ: Suy tư là khả năng chờ đợi của trí tuệ, không vội vã kết luận điều gì mà chờ cho đủ chứng cứ từ nhiều phía. Nhìn đói là cái chờ của thể xác, bết kiềm chế cơn thèm khát.

Ngược lại, không chờ đợi là buông cho bản năng kéo xuống, như ly nước đổ ra. Ly nước đã đổ ra thì không lấy lại được, người buông theo bản năng thì rơi xuống thấp. Khi ai cũng nhào tới vì dục vọng, không chờ đợi thì cuối cùng kết quả là sự hủy diệt. Kẻ tồn tại là người biết chờ và biết nhịn.

Chờ đợi là dấu hiệu đầu tiên của văn hóa. Làm người phải biết chờ đợi. Không biết chờ

 
đợi không phải là người.

Sống là biết chạy, biết chờ và biết chậm. Rất đơn giản, sự thật ấy không nằm ở khẩu hiệu, biểu hiện hay sách vở, bục giảng, mà nằm ngay ở …ngã tư đường, nơi có ngọn đèn vàng, đèn đỏ, đèn xanh.

Gửi từ Blog White Rose: ...Em lại sống những ngày quá khứ, khúc hát mê say một thời thiếu nữ... [Một "tôi" nhiều đam mê, nông nổi và khờ dại!]

 

 

Hình ảnh: Deviantart.com - ineze


Vâng thưa các bạn! Điều thú vị nhất tạo nên cuộc sống chính là chúng ta không thể đoán trước được tương lai vì thế ta không thể khẳng định được rằng sự chờ đợi này của ta là vô ích hay là một phép màu. Nhưng có một điều Blog Radio muốn các bạn ghi nhớ, đó là… sống là biết chậm, biết chờ nhưng phải biết chạy!

Cám ơn các bạn và hẹn gặp lại ở chương trình sau!

 Blog Radio thực hiện theo Blog White Rose - Khánh Thủy

  • Cảm nhận và những điều muốn sẻ chia mời bạn gửi bài viết, đường link blog về địa chỉ blogviet@vietnamnet.vn

 

  Chia sẻ của bạn đọc:

Ho ten: XRFlower
Noi dung: "Vì cuộc sống là không chờ đợi" nhưng đôi khi chúng ta vẫn cần phải chờ đợi. Trong cuộc sống chúng ta cần kết hợp tính kiên nhẫn để chờ đợi cùng niềm tin, hy vọng. Chúng cần phải lỗ lực hết mình để biến những gì chúng ta chờ đợi và hy vọng trở thành sự thật. Có thể đó cũng là cách mà Robinson đã dùng để có thể sống, tồn tại trên đảo hoang và trở về được với đất nước thân yêu sau bao nhiêu năm xa cách.

Ho ten: Hoài Sơn - Dia chi: Hải Phòng - Email: hoaison1980@yahoo.com
Tieu de: Chờ đợi
Noi dung: Cảm ơn tác gải White Rose đã có một bài viết ý nghĩa trong cuộc sống. Mình cảm thấy trong cuộc sống dù chưa đạt được mục đích, ước mơ mà hàng năm mình vẫn mơ ước nhưng hãy tin & hãy hi vọng vào một tương lai đang rộng cửa để đón ta vào đời… Cho nên sự chờ đợi làm cho những ai biết chờ đợi có thếm ý chí, phấn đấu, ước mơ theo mục đích mà mình đang theo đuổi....

Ho ten: bắp cải tím
Dia chi: hạ long
Email: thuytr2@gmail.com
Noi dung: Mơ mộng là hạnh phúc, chờ đợi là cuộc đời.

Ho ten: Trương Đức Cảnh
Email: truongduccanh@yahoo.com
Tieu de: Đừng biến chúng ta thành những con ropop
Noi dung: Sao chúng ta lại không biết chờ đợi nhỉ ? Chẳng lẽ ngay khi sinh ra bạn đã muốn là người lớn ! Mà người lớn thì có gì là thú vị nhỉ. Thậm chí còn nhiều nỗi lo cơ cực gấp vạn trẻ con ấy chứ. Thực ra khi chúng ta sống thêm một ngày, tức là chúng tiến gần hơn đến với cái chết. Chẳng lẽ bạn lại muốn nhanh chóng đến với cái chết ư ? Sống mà điều gì cũng muốn có ngay thì còn gì là thú vị nữa. Sống mà không biết chờ đợi, thì cũng không có hy vọng. Không có hy vọng thì làm gì còn niềm vui nỗi buồn. Không có vui , buồn thì làm sao có thơ ca, nhạc hoạ ...Vậy thì chúng ta sẽ biến thành những ropop. Và muốn gì chỉ cần ấn nút là có ngay . Ôi ! Sống như thế sao gọi là người được. Chờ đợi và hy vọng, đó chính là sự khác nhau giữa sự sống của con người và loài vật .

Ho ten: Hoàng Hồng Hạnh
Dia chi: Thanh Xuân - Hà Nội
Email: hanhvra@yahoo.com
Tieu de: Chờ đợi
Noi dung: Tôi đã đọc bài viết của White Rose và rất đồng tình với những ý kiến của bạn đưa ra. Nhưng theo tôi, đó chỉ là 1 góc nhìn của vấn đề. Cuộc sống cần phải biết chờ đợi nhưng cuộc sống không phải chỉ biết chờ đợi mà thôi. "Sống là không chờ đợi" chính là ý đó. Chúng ta chỉ chờ đợi và biết rằng sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp hơn từ cuộc sống khi từng ngày, từng giờ chúng ta đã nỗ lực, phấn đấu.

Ho ten: T&T
Dia chi: hn
Noi dung: Cuộc sống thì bao giờ cũng vậy, luôn có 2 mặt, 2 khía cạnh khác nhau, có sự chờ đợi và cả không chờ đợi. Có khi sự chờ đợi là cần thiết để nung nấu ý trí và con tim, là để ta có khoảng lặng để có cái nhìn thấu triết hơn. Nhưng cũng có sự chờ đợi vô vọng, có khi làm con người ta đau khổ hơn mà thôi. Cũng bởi vậy ranh giới đó thật mong manh. Tôi đang chời đợi 2 ước mơ. 1 trong đó là về công việc, về chuyến đi xa mà tôi ôm ấp đã 7 năm. Tôi đã đến rất gần ước mơ đó rồi. ước mơ khác là về người ấy, tôi vẫn chờ một ngày người ấy se hiểu tôi yêu người ấy giản dị chân thành đến chừng nào, có thể là trong mòn mỏi không lối thoát. Tôi bít mình sẽ đau, nhưng với tôi chờ đợi cũng là một trải nghiệm quý báu rồi. Có thể một ngày kia tôi phải từ bỏ, thôi không chờ đợi nữa thì đó là khi tôi không còn bên người ấy nữa hoặc là khi tôi muốn chạy trốn nỗi đau.Không sao cả... vì sống là biết chậm, biết chờ nhưng phải biết chạy....

Ho ten: Giấu tên
Noi dung: Mình đang chờ đợi.Cảm giác chờ đợi thật không dễ chút nào!

Ho ten: Pink
Noi dung: bài viết hay wa’, có những thứ phải chờ như bạn đã chứng minh nhưng sống mà chỉ biết chờ đợi và hy vọng wa’ nhìu sẽ làm cho bạn trở thành người xa thực tế chỉ biết nói đến hy vọng,ảo tưởng. cho nên cuộc sống cần phải kết hợp lúc nào nên chờ và ko nên đợi, chúc bạn mọi điều tốt lành!!

Ho ten: xxx
Email: huuquan_hp@yahoo.com
Tieu de: Chờ đợi
Noi dung: Tôi đã từng rất nhiều lần chờ ... đợi. Có thể là vô vọng đó nhưng nhờ đó ta biết sống tốt hơn, trưởng thành hơn... Chờ đợi cũng không có ý nghĩa là chờ đợi trong mù quáng, đánh mất chính mình... Hãy sống thực với cảm xúc của chính mình....

Ho ten: Bo
Noi dung: Cảm ơn bài viết của bạn, nó rất hay. Mình nghĩ cái gì mà không có mặt tốt và mặt xấu, tất nhiên câu nói "sống là không chờ đợi" cũng không nằm ngoài quy luật đó. Có những cái phải chờ đợi mới đạt được, mới thành công được.

Ho ten: FDKGenie
Dia chi: HN
Email: fdkgenie@gmail.com
Noi dung: "Trước tiên xin cám ơn bạn về bài viết, một bài viết rất hay và ý nghĩa, đánh giá chữ "chờ đợi" từ nhiều góc độ khác nhau, vì thế nó rất mở, được mọi người tiếp cận với các cách nhìn khác nhau. Tôi cũng đang chờ đợi, chờ đợi một người. Điều tuyệt vời là người đó cũng đang chờ đợi tôi, chúng tôi hạnh phúc vì điều đó. Cả hai đều tự biết thời gian có thể sẽ rất nhẫn tâm, kéo rời 2 người ra xa khỏi nhau, nhưng thời gian cũng sẽ giúp chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn, để khi không còn phải chờ đợi như lúc này nữa, chúng tôi sẽ gần bên nhau hơn, sẽ bền chặt hơn...

Đọc bài của bạn, tôi giật mình nghĩ lại, với một người hàng ngày dính liền với cái máy tính từ sáng sớm tới đêm khuya, thì cái chữ "Please wait..." không hề xa lạ - mỗi khi bật và tắt máy. Vậy mà đến bây giờ tôi mới để ý, điều đó cũng thật có ý nghĩa, phải chăng đây là thông điệp của Bill Gates, một người thành đạt, gửi gắm tới tất cả những khách hàng của mình ? Chữ tôi yêu thích là chữ "Nhẫn", nó cũng có chút gì đó giống với "chờ đợi" vậy. Một lần nữa cám ơn bạn vì bài viết và xin phép được copy về blog của mình. Xin cám ơn và chúc bạn thành công trong cuộc sống, vì bạn biết chờ đợi..."

Ho ten: chang la ai
Tieu de: chờ đợi
Noi dung: chờ đợi đôi khi thật là mệt mỏi.Cám ơn bạn. Tôi đã sắp bỏ cuộc thì đọc được bài viết này.Đã quá mệt mỏi và cảm thấy thật là vô dụng nếu mình chỉ đứng yên 1 chỗ để chờ đợi 1 ai đó không yêu mình. Tôi vẫn sẽ bước đến với tương lai nhưng tôi sẽ chờ,dù điều ấy chỉ là ảo ảnh,dù có cách xa bao nhiêu khoảng không gian và thời gian.Tôi vẫn chờ và sẽ mãi mãi nhớ về ông.Tôi sẽ cố gắng hết mình,sẽ đuổi kịp ông.Hãy chờ tôi. Rất muốn ông biết tôi yêu ông nhiều lắm,dù bây h tôi không thể nói.

Ho ten: HAH
Dia chi: HảiPhòng
Email: trai_haiphong_vn1981@yahoo.com.vn
Tieu de: Phải Hỏi Thời Gian Thôi...
Noi dung: Nói thì có vẻ là rất đơn gian,nhưng làm được mới là khó.Không phải là nhắm mắt 1cái là đã qua 1năm hay 10năm,thời gian nó ko ngừng trôi nhưng dù bạn có muốn nó trôi nhanh thế nào đi nữa thì nó vẫn thế.24h trong 1ngày vẫn mãi là vậy... Có ai đó luôn cho rằng cuộc sống không có chỗ cho sự chờ đợi, chờ đợi không phải là một giải pháp, mà có khi nó chỉ làm người ta đau khổ hơn… Nhưng cũng có ý kiến cho rằng Tôi biết có thể sự chờ đợi của tôi là vô vọng nhưng Tôi vẫn cứ chờ. Bởi ở khía cạnh nào đó, nếu có niềm tin thì sự chờ đợi cũng đồng nghĩa với hy vọng. Cảm ơn tác giả về bài viết.Bài viết đã cho tôi 1niềm tin lớn vào cuộc sống.phấn đầu vì 1tương lai tốt đẹp."H sẽ đợi..sẽ đợi..."

Ho ten: White Rose
Dia chi: HCMC
Tieu de: Cuoc song la biet cho doi.
Noi dung: White Rose- Khanh Thuy chan thanh cam on cac ban da quan tam chia se blog radio. Chuc moi nguoi co nhung ngay that vui ve va hanh phuc. Cuoc song can lam nhung su cho doi, cho doi khong bao gio la hoai phi. Biet cho doi nhung dieu tot dep tu chinh minh va xung quanh! "Song la biet cham, biet va, va phai biet chay!"

Ho ten: Hoàng Mạnh Dũng
Dia chi: Lạng Sơn
Email: hmdung8184@yahoo.com
Tieu de: Nỗi nhớ
Noi dung: Bạn chờ đợi là bạn có hi vọng, Có hi vọng là bạn có niềm tin và có niềm tin là có tất cả.
 

Tieu de: Không chờ đợi không phải là người!
Noi dung: Tôi biết có thể sự chờ đợi của tôi là vô vọng nhưng Tôi vẫn cứ chờ. Bởi ở khía cạnh nào đó, nếu có niềm tin thì sự chờ đợi cũng đồng nghĩa với hy vọng. Chờ đợi là lo lắng cho bản thân và cho những người xung quanh. Chờ đợi là tôn trọng lẫn nhau! Chờ đợi là hy sinh, là tình yêu. Chờ đợi là tin cậy, dù đau xót! sống là biết chậm, biết chờ nhưng phải biết chạy!

 

Ho ten: phung dieu linh
Dia chi: thanh hoa
Email: changhoangtucodon_ht2004@yahoo.com.vn
Tieu de: song van phai cho doi
Noi dung: Toi dang trong gian cho doi nen toi hieu duoc cam giac cua ban nhu the nao,vi vay chung ta chi biet khuyen nhau rang cho doi se dua ta den thanh cong

 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,