,
221
7322
Kết nối bạn đọc
ketnoi
/blogviet/ketnoi/
1134981
Lời xin lỗi chất chứa qua thời gian
1
Article
7021
Blog Việt
blogviet
/blogviet/
,

Lời xin lỗi chất chứa qua thời gian

Cập nhật lúc 09:08, Thứ Ba, 09/12/2008 (GMT+7)
,

Kết nối blog - Đã lâu rồi... cuộc đời đưa đẩy vùi lấp khiến tôi chưa và không thể nhìn lại mình.

Một lần trên đường về lại mái nhà xưa, một chuyện có thể gọi là may hay một sự cố gấp rút đã xảy đến… chiếc xe của tôi bị hỏng và tôi buộc phải gọi xe kéo về. Vậy là tôi có thời gian  lang thang suy tư từ cuộc sống chật vật trên đoạn đường về chưa đầy 4km .

Từ thuở ấu thơ hay ngay cả thời sinh viên, chưa bao giờ tôi đi bộ hơn 1km. Và  tối hôm nay có lẽ là một buổi tối đầu tiên  tôi có thể một mình tĩnh lặng lang thang trên con đường vắng vẻ … 

Ảnh minh họa : Compilatio

Những bước chân nhanh nhẹn và gấp rút hằng ngày hôm nay thay bằng những dòng cảm xúc không tiếng động. Tôi bước... từng bước nhhẹ nhàng trên con đường trở về ngôi nhà đã xa bao năm….
 
Còn đường đầy cỏ cây xưa giờ là một con đường nhựa to lớn và trơ trọi. Tôi cố gắng nhìn xem có những chú đom đóm, tiếng kêu của những chú dế mà tôi đã từng bắt, từng xem, từng đùa với nó không… nhưng đã không còn nữa! Một nỗi buồn dâng trào đọng lại trong tâm tư xao độn. Tôi nhớ lắm... nhớ những  ký ức tuổi thơ nhưng giờ chúng ở đâu?!

Tôi nhớ những người bạn bé tý cùng tôi chơi đùa trên cát sau khi tắm, những cậu bạn đăm chiêu đầy vui tính hay cười ha hả.... Tôi nhớ về người mình đã từng yêu, giờ cô ấy đi đâu làm gì và hạnh phúc không? Nỗi nhớ nhung tha thiết tràn về sau từng giây, một người con gái dù không xinh lắm nhưng tôi luôn vui và hạnh phúc khi bên cô ấy cho đến khi dòng đời và đồng tiền đẩy đưa khiến tôi rời xa… Ôi những kỷ niệm sao nghẹn ngào. Nếu không kiềm chế được tôi đã rơi nước mắt với những gì tôi đã bỏ đi một cách lặng lẽ không chút  thương tiếc.

Như câu nói tôi thường suy nghĩ lúc bắt đầu đi làm "Ta đã đi qua những năm tháng không ngờ vô tư quá,  để bây giờ bối rối ". Song nó cũng không ảnh hưởng đến tâm tư mấy vì đồng tiền với tôi lúc bấy giờ  quá nặng. Nó chỉ là những phút im lặng ngắn ngủi mà thôi .

Hay như những dòng thơ cuối cùng mà cô ấy gửi tôi

Cảm xúc 

Lệ Huyền

“ Và có lẽ sẽ chẳng bao giờ nữa

Ai đến đây ngồi cạnh giấc mơ này? 

Ta nhìn theo tháng ngày không trở lại

Ngẫn ngơ chiều loi lẽ giấc mây bay. 

Những phiến trời rơi vỡ trên tay 

Giấc mơ không đủ dài để vá víu những điều vụng dại

Ánh mắt đầu tiên và sẽ là mãi mãi. 

Nhưng đã qua rồi tất cả phải không ai? 

Ừ !Ngày mai rồi sẽ lại bình yên 

Chúng ta rồi lại quên nhau 

Môi cũng hát những bài ca khác. 

Kỹ niệm chỉ còn là cánh chim lưu lạc 

Trôi trên khoảng  không đời 

Ta khẽ chạm vào mùa thu mười tám 

Nghe khẽ khàng một chiếc lá đang rơi ! "
 

Ảnh minh họa: sajlent

Chuyện tình là vậy, bạn bè cũng chẳng hơn và cuối cùng là nỗi nhớ gia đình với những lo lắng khiến tôi chùn bước…

Ba mẹ tôi đã già, người em gái không gặp bao năm sẽ nghĩ gì khi tôi đột ngột  trở về không một lời báo trước? Lang thang với dòng suy tư  khiến tôi không thể nào bước nhanh được hay bởi tôi quá nôn nao, quá ngần ngại?…

Chỉ mong đủ cam đảm nói vài lời " Con xin lỗi ba mẹ con đã sai "…

Song con đường về tưởng chừng như bất tận đang hiện ngay trước mắt  tôi. Chưa đầy 200m nữa, một mái nhà tôn khi xưa, vách tường vẫn màu xanh nhạt với ánh đèn đường mờ ảo đó vẫn không thay đổi nhiều qua bao năm thâm trầm sóng gió. Nó cõ lẽ đã và đang đợi cậu chủ nhỏ ngày nào trở về với những kỷ niệm ký thức tuổi thơ nhẹ nhàng thay vì những phút bồng bột nóng giận tự ái trong quá khứ. Không gian làm cảm giác tôi bỗng khác đi khi nhớ đến con cún khi xưa, chẳng biết nó  còn không?

Gần 6 năm rồi còn gì! Không khí yên lặng quá … Tôi chùn bước trước cánh cổng đã cũ kĩ theo thời gian. Tôi nhìn ngắm nó. Hồi đó nó đẹp lắm! Đó là một cái cổng nhưng lại không có cửa, nó là sự sáng tạo tuyệt với của ba tôi từ những nhánh hoa giấy. Nhưng giờ đa phần là những nhánh cây khô quấn quít, không ai chăm sóc tỉa nhánh! Tôi tự hỏi có phải là đã quá muộn rồi phải không?!

Tôi đi từng bước chậm chạp và run run... gõ cữa, đã hơn 22h chẳng biết ba mẹ hay em có ai nghe không hay họ đã ngủ. Tiếng gõ cữa nhẹ nhàng như không muốn cho ai nghe thấy … Nhưng... không! Cách cửa mở nhẹ nhàng, sau đó là hình ảnh người cha của tôi với mái tóc đốm bạc và chân dung khắc khổ vì những công việc tay chân.

Và đây …lần đầu tiên trong đời tôi thấy những giọt nước mắt ba lăn dài trên má.

Tôi lặng người với dòng lệ không thể kiềm chế! Miệng tôi run run không nói nên lời, chỉ còn nghe được tiếng không rõ ràng "Cha ơi !" và hai cha con ôm nhau với dòng lệ nhạt nhòa …những lời nói lập lờ lặp lại nhiều lần "Con xin lỗi cha " cứ thế đến khi mẹ và em tôi ra, tôi thấy những dòng lệ chất chứa bao năm …

Cả nhà cùng khóc như sự tha thứ dành cho tôi, những giọt nước mắt của sự thứ tha và ăn năn.

Ảnh minh họa: cloud_room

Và có lẽ đó là lời xin lỗi với gia đình cuối cùng vì tôi biết mình sẽ không bao giờ làm những đều như trước đây. Tôi sẽ lo lắng cho cả nhà như những gì hồi bé tôi vẫn nói "Con sẽ là một cái cột cái để cả nhà nương tưa lẫn nhau " .

Sau đó, vài hôm tôi đến lại những ngôi nhà khi xưa để nói lời xin lỗi cuối cùng cho những người bạn, người quen và cả những người vẫn luôn nhớ đến tôi.

…Câu chuyện này quá nắn gọn, quá ngổn ngang song với tôi đó là tất cả những suy tư dồn nén bao năm, và tôi đã hiểu ra cuộc đời dù có ra sao thì vẫn có người luôn tốt vẫn nghĩ về ta , với ta họ vẫn có thể tha thứ cho ta khi ta lầm lỡ …

"Mọi chuyện rồi  cũng sẽ qua” .

Đó là phương châm của tôi từ nay đến những ngày sau - trong những lúc cay đắng nhất của cuộc đời!

  • Gửi từ email Thái Nguyên - nguyenvhla

 Vài nét về tác giả  Thái Nguyên: “Trái đất chỉ là hạt bụi trong vũ trụ ...Thì một nổi buồn có đáng là bao? “

 Cảm nhận về bài viết mời bạn gửi theo mẫu sau hoặc gửi bài viết, đường link blog muốn chia sẻ về địa chỉ blogviet@vietnamnet.vn (vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu để phản hồi của bạn sớm được đăng)

 Dia chi: Hà Nội
Email: salsanme@yahoo.com.vn
Tieu de: Dẫu có lỗi lầm.
Noi dung: Một bài viết hay và cảm động! Chúng ta đã làm biết bao điều có lỗi với những đấng sinh thành của chúng ta nhưng thử hỏi đã có mấy người biết nói lời XIN LỖI? Vậy mà chúng ta vẫn được ba mẹ ta tha thứ. ÔI! Công lao trời biển, tình thương bao la. Chúng ta phải làm sao đây để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục? Mong rằng tất cả những ai đang còn ba mẹ hãy đừng làm ba mẹ đau lòng. Mọi lời xin lỗi không bao giờ là quá muộn. Và dù thế nào, NGƯỜI vẫn luôn luôn tha thứ cho ta, đón ta trong vòng tay khi ta trở về mái nhà xưa cũ.

Email: HUYEN5785@ROCKETMAIL.COM
Noi dung: thật xúc động,tôi đã khóc cho những kỉ niệm ko phải của mình,cái cảm xúc mà bạn truyền cho người đọc,mình cũng ko biết diễn tả thế nào,nhưng nó làm cho lòng mình trùng xuống.......TRÁI ĐẤT CHỈ LÀ HẠT BỤI TRONG VŨ TRỤ..THÌ MỘT NỖI BUỒN CÓ ĐÁNG LÀ BAO.

Ho ten: Giấu tên
Dia chi: Hà Nội
Email: salsanme@yahoo.com.vn
Tieu de: Dẫu có lỗi lầm.
Noi dung: Một bài viết hay và cảm động! Chúng ta đã làm biết bao điều có lỗi với những đấng sinh thành của chúng ta nhưng thử hỏi đã có mấy người biết nói lời XIN LỖI? Vậy mà chúng ta vẫn được ba mẹ ta tha thứ. ÔI! Công lao trời biển, tình thương bao la. Chúng ta phải làm sao đây để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục? Mong rằng tất cả những ai đang còn ba mẹ hãy đừng làm ba mẹ đau lòng. Mọi lời xin lỗi không bao giờ là quá muộn. Và dù thế nào, NGƯỜI vẫn luôn luôn tha thứ cho ta, đón ta trong vòng tay khi ta trở về mái nhà xưa cũ.

Ho ten: Giấu tên
Email: HUYEN5785@ROCKETMAIL.COM
Noi dung: thật xúc động,tôi đã khóc cho những kỉ niệm ko phải của mình,cái cảm xúc mà bạn truyền cho người đọc,mình cũng ko biết diễn tả thế nào,nhưng nó làm cho lòng mình trùng xuống...TRÁI ĐẤT CHỈ LÀ HẠT BỤI TRONG VŨ TRỤ..THÌ MỘT NỖI BUỒN CÓ ĐÁNG LÀ BAO.

Ho ten: Hoàng Ngọc Linh
Dia chi: LC
Email: traitimemchidetraoanh2004@yahoo.com
Noi dung: Bài viết của bạn thật cảm động, khiến cho người đọc phải rơi nước măt. Cha mẹ là đấng sinh thành ra ta không ai tốt ằng chính bố mẹ mình cho dù chúng ta có làm và phạm phải sai lầm như thế nào đi chăng nữa. Tôi đã khóc khi đọc bài thơ này, nói về tấm lòng của người cha người mẹ. “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghen con”. Lời xin lỗi không bao giờ là quá muộn các bạn àh!

Ho ten: trần tuấn
Dia chi: Hà tĩnh
Email: trantuanbht@yahoo.com.vn
Tieu de: cam ơn tất ca những gì bạn đã nói ra
Noi dung: Ai cũng có gia đình của mình, cho dù ai trong gia đình có sai làm hay đi không đúng đường thì gia đình cũng la chỗ cho chúng ta quay về. Quay về để cảm nhận được sự ấm áp, sự che chở và sự cảm thông. Bạn và tôi là những người đã trưởng thành và đều có những sai lầm, nhưng bạn khác tôi khác, bạn khác vì bạn dám nói và đã nói được những điều mà tôi chưa nói được. Có thể, đọc những lời tâm sự của bạn trong luc này làm tôi cảm thấy mình nhớ ngôi nhà nhỏ bé của tôi biết bao.Nhớ đến nỗi mà tôi muốn bật khóc và hét lên thật lớn rằng " cả nhà ơi, con nhớ cả nhà lắm"...

Ho ten: Nguyễn Thị Trang
Email: daivuongtichuot_chv@yahoo.com
Noi dung: cảm ơn tâm sự của bạn! Những suy tư dồn nén của bạn đã gợi mở cho tôi biết và nhớ 1 điều thật lớn lao đó là tình cảm của cha mẹ. Tôi đã và đang có lỗi với ba, mẹ, cảm nhận mình không còn được tin tưởng nữa, mình bị gia đình ruồng bỏ. Nhưng đọc những dòng tâm sự trên mình thấy gia đình vẫn là "bến đỗ bình yên" nhất cho tôi và cho mỗi người. Hãy biết trân trọng GĐ và cha, mẹ bạn nhé, những người đã cho ta cuộc sống hôm nay. Tôi cũng nhớ câu nói mẹ tôi thường hay nói "hổ nào hổ ăn thịt con" (đến con hổ muôn loài đều sợ cũng không bao giờ ăn thịt con đâu).

Ho ten: Dang Hong Quan
Dia chi: Thi tran Yen My - Yen My - H­ung Yen
Email: Quangaw@yahoo.com.vn
Tieu de: Loi buon chi co minh toi
Noi dung: Minh rat thich bai viet cua ban.Minh Cung lam kho bo me nhieu bay gio minh da di lam ma minh van de bo me phai no, ve nha voi minh bay gio sao no sa the ban oi minh rat muon ve nha ma bay gio kho du can dam ban a. Minh cung muon ve xin loi me sao ma kho the ban oi minh rat muon duoc ngoi dau vao tay me ngu mot giac ban a. Minh muon lam ban oi!

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,