,
221
7322
Kết nối bạn đọc
ketnoi
/blogviet/ketnoi/
1188758
Cuộc trốn tìm của hạnh phúc gia đình
1
Article
7021
Blog Việt
blogviet
/blogviet/
,

Cuộc trốn tìm của hạnh phúc gia đình

Cập nhật lúc 08:33, Thứ Năm, 16/04/2009 (GMT+7)
,

Lời tác giả: Một entry cũ tôi đã viết trong blog của mình hơn một năm về trước. Cuộc sống gia đình đôi lúc cũng có những sóng gió. Quan trọng là mọi thành viên trong gia đình sẽ làm gì để giữ lấy hạnh phúc... Mỗi khi gia đình mình có chuyện không vui, tôi đều đọc lại bài viết này. Cũng như đêm nay...

 

Ảnh minh họa: Quốc Minh

Hai tiếng gia đình nghe thật giản đơn, nhưng nó chứa đựng những gì thân thương nhất của mỗi một con người. Ai trong chúng ta từ khi được sinh ra cho đến khi thành đạt trong đời, cũng đều mong mình sẽ có một gia đình hạnh phúc, luôn rộn rã tiếng cười đùa của những người thân yêu. Thế nhưng ngày nay khi xã hội càng phát triển thì những mối quan hệ trong gia đình càng trở nên rời rạc và lỏng lẻo dần. Mâm cơm gia đình không còn tròn mà bắt đầu lệch về một phía bởi sự trống vắng của các thành viên. Người ta chạy ngược xuôi theo nhịp trôi của thời gian nhưng có ai kéo được 24 tiếng đồng hồ dài thêm để quan tâm đến nhau? Những bữa ăn không còn âm vang tiếng chuyện trò của cha mẹ và con cái, mà thay vào đó là sự im lặng đáng sợ. Không ít những đứa con cả tuần không gặp mặt bố mẹ, cả gia đình như đang chơi một cuộc trốn tìm. Những lời tâm sự, những sẻ chia, những câu chuyện gia đình như dần trôi vào quá khứ. Hai chữ gia đình bỗng chốc nhòa dần đi giữa cuộc sống hiện tại…

 

Đêm nay, gã đã gặp thêm một gương mặt cuộc đời trong thế giới blog - thế giới biết bao số phận, cảnh đời diễn ra thật hơn những gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Đọc những dòng chữ của một thanh niên đang bước vào tuổi trưởng thành viết cho ba mẹ mà lòng gã dâng lên nỗi xót xa… Một câu chuyện buồn, thật buồn của một gia đình trí thức gồm ba ngọn nến vàng, xanh, hồng mà mỗi ngọn nến được thắp lên chỉ sáng cho riêng mình mà thôi. Câu chuyện tưởng như không có trong thời đại hiện nay, nhưng nó đã hiện hữu trong mỗi ngõ ngách của đời thường và để lại những dư chấn đến tê lòng cho những đứa con.

 

“Sao mẹ không suy nghĩ và dứt khoát hơn trong hành động. Sao ngày nào mẹ cũng than thở, ca cẫm mãi cái điệp khúc ấy với con. Mẹ có biết cứ mỗi sáng sáng mẹ lên ngồi cạnh con, nhìn con là con đã rùng mình lo sợ. Rồi mẹ lại bắt đầu tra tấn tâm trí con bằng những vấn đề không thể cứu chữa của cái gia đình thối nát này. Con đã hết lời với mẹ, sao mẹ không thể quyết định? Mẹ luôn bảo là vì con nhưng hình như mẹ không dám mang cái tiếng là người có gia đình đổ vỡ? Sao mẹ cứ đùn đẩy trách nhiệm lên cho con khi đáng ra việc đó phải là do mẹ quyết định. Mẹ cũng biết đây không phải là chuyện của con, đây chính là chuyện riêng của "một cặp vợ chồng" kia mà? Đừng hành hạ đầu óc con mỗi ngày nữa. Con sẽ điên mất thôi…

 

Sao ba không dẹp … cái tính gia trưởng ngu ngốc của mình đi. Sống cái kiểu đó chỉ làm khổ vợ con chứ được cái gì. Ba biết không, trên đời này chắc hiếm người đàn ông nào như ba. Tại sao lại có những suy nghĩ và hành động lạ thường như thế. Con cháu, anh em họ hàng gì của ba và hai mẹ con - ai quan trọng hơn? Ba không thể cân đo đong đếm một cách kỹ lưỡng hơn được sao. Đúng là việc hai thằng cháu của ba xuất hiện trong nhà này - chỉ hai tháng thôi đã phá tan cái hạnh phúc mà con đã cố gắng vun đắp dùm hai người. Nhớ những hôm chủ nhật cả gia đình ta ngồi cà phê để cùng nhau tìm hướng giải quyết những điều chưa được của cá nhân mỗi người hay không? Con đã phân tích hết lời, chỉ ra những điều mà bản thân ba cũng hiểu là sai lầm. Ba hứa sẽ thay đổi nhưng rồi đâu cũng hoàn đấy.”  

 

Đọc những dòng bạn trẻ viết mà gã cảm thấy dâng lên một nỗi buồn da diết. Còn đâu nữa hình ảnh một mái ấm gia đình hạnh phúc, nơi đó đầy và ấm tiếng cười đùa của cha, mẹ và con. Còn đâu nữa nét lung linh hạnh phúc từ những ngọn nến luôn thắp lên những ngọn lửa yêu thương, thay vào đó là những u uất đến tận cùng trong lòng con trẻ...Trong đầu gã vang lên những ca từ thật dễ thương mà mình từng yêu thích từ thời trai trẻ...

 

 

 

“Ba là cây nến vàng,

Mẹ là cây nến xanh,

Con là cây nến hồng…”

 

 

 

Khúc nhạc nôn nao như chạm vào nỗi buồn riêng mỗi con người trong gia đình nhỏ này. Dẫu biết là câu chuyện riêng của mỗi gia đình, nhưng trong đầu gã cứ bị ám ảnh những dấu chấm hỏi của một đứa con dành cho cha mẹ mình. Mỗi một dấu hỏi như một vết dao cứa sâu thêm vào vết thương đang rỉ máu…Như một nghịch lý, hai tiếng gia đình gần gũi đến thiêng liêng hóa ra xa lạ đến lạnh lùng. Khi mỗi người trong gia đình dường như quên dần trách nhiệm và tình thương dành cho những người còn lại. Họ mải mê lao vào những vòng xoáy riêng của mình, để rồi cuối cùng không biết có nhận ra rằng chính mình đã dập tắt những ngọn lửa yêu thương ngay trong chính gia đình của mình? Ngọn nến nào sẽ nghiêng mình thắp sáng để cho cả ba ngọn nến bừng lên một niềm yêu thương hạnh phúc?

 

 

 

"Ba là cây nến vàng,

Mẹ là cây nến xanh,

Con là cây nến hồng,

Ba ngọn nến lung linh,

Thắp sáng một gia đình…"

 

 

Ảnh minh họa: Gromitsend

Khi một que diêm được thắp lên, làm sao cho ngọn nến thứ nhất sẽ nghiêng mình thắp sáng cho ngọn nến thứ hai và cùng thắp cho ngọn nến thứ ba bừng lên niềm tin yêu. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về những người cha, người mẹ. Những người lẽ ra phải luôn là người không những thắp mà còn phải giữ cho ngọn lửa gia đình ngày qua ngày bùng lên những ấm áp. Thế nhưng chính những người chủ gia đình lại là người dập tắt đi niềm hy vọng và cuộc sống của những đứa con. Những người con đã trưởng thành có bao giờ tự hỏi lại mình đã thật sự là chiếc cầu nối gắn kết ba mẹ lại với nhau khi sóng gió đi qua gia đình mình? Đằng sau mỗi một cuộc đổ vỡ của một gia đình là gì? Người cha, người mẹ có thể mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng đi, một ngã rẽ mới trong cuộc đời. Còn lại tương lai và cuộc sống của những đứa con sẽ ra sao khi trong ký ức chúng đong đầy những uất ức đau buồn?

 

«Con chán lắm rồi khi con đã nói rất nhiều nhưng ba vẫn thế. Đó chính là lý do mà gần hai tháng nay con không mở lời với ba dù chỉ là một câu! Ba hãy tự hiểu tại sao mình bị đối xử như thế... À ba à, con quên "khoe" với ba là nhờ ba mà con bây giờ trong vấn đề tình cảm cũng là một kẻ thất bại! Không ai còn có thể chịu đựng được tính nết của con. Họ ghê sợ con, họ căm thù con! Mà cũng đúng thôi, vì tình cảm và cách đối xử của con bây giờ chính là nỗi ác mộng của họ từng đêm. Ba thì mất mẹ, con thì mất đi người mình yêu. Sung sướng quá phải không ba?

 

Thế là xong...

Mọi chuyện kết thúc trong nhẹ nhàng…

25 năm có lẽ cho một chuyện tình và một gia đình đã đi đến hồi kết…

Từ nay không còn bầu không khí ngột ngạt, những cái thở dài nao lòng hay những cái bước chân nặng nề. Từ nay sẽ thôi không còn chung một con đường. Cứ tưởng không thể thoả thuận để cùng nhau giải quyết vấn đề… Cứ tưởng cứ mãi mắc kẹt trong cái vòng lẩn quẩn này. Thế nhưng, hãy nhìn vào thực tế chuyện gì đến cũng sẽ đến. Quan trọng nó có tốt đẹp hay không!


Cám ơn ba mẹ, cám ơn sự hợp tác của mọi người để mọi chuyện có thể có cái kết, tuy không như ai mong đợi nhưng nó cũng không làm mất đi những tình cảm cuối cùng của nhau. Dù từ hôm nay có ra sao, con vẫn là con của hai người, một điều không thể phủ nhận.

Cám ơn tất cả những gì hai người đã dành cho con!”

 

Ảnh minh họa: Deviantart.com

Cám ơn tất cả... Đọc mà gã cứ day dứt về con đường phía trước của người bạn trẻ. Bạn ơi, khi những ngọn nến trong một gia đình vẫn thắp sáng hàng đêm, nhưng mỗi ngọn nến đều chỉ thắp sáng cho riêng mình và không thể cùng nhau tạo nên một thứ ánh sáng lung linh, đằm ấm - Ánh sáng hạnh phúc, thì rõ ràng những ngọn nến không thể truyền được ánh sáng và hơi ấm cho nhau, dù chúng đứng cùng trên một chân nến. Có bao giờ bạn tự hỏi thứ ánh sáng mình đang thắp lên trong chính căn phòng của mình có phải là thứ ánh sáng mà mọi người mong đợi? Nếu không thì mình sẽ cháy lên một lửa như thế nào để cùng tạo thành một thứ ánh sáng hoà hợp yêu thương?

 

Cuộc sống tình cảm của bạn sẽ đi về đâu khi trái tim tưởng chừng như mạnh mẽ lại đang bị tổn thương trầm trọng? Cuộc đời còn rất dài, bạn còn cả một tương lai phía trước.

 

Hãy tin rằng vẫn còn có nhiều con người đẹp và trong sáng sẽ đến với bạn. Mai này bạn sẽ tìm thấy một người con gái yêu thương mình hết lòng và sẽ cùng mình vun đắp cho một cuộc sống gia đình thật sự.

 

Hãy luôn thắp sáng ngọn lửa hy vọng và yêu thương khi bạn đến với một ai đó, và đừng quên rằng bạn cũng là một trong ba ngọn nến tạo nên ánh sáng lung linh của một gia đình hạnh phúc.

 

Hãy là ngọn nến biết nghiêng mình thắp sáng cho ngọn nến thứ hai và cùng thắp cho ngọn nến thứ ba bừng lên niềm tin yêu. Cầu mong cho bạn có được một gia đình nhỏ hạnh phúc trọn vẹn!

 

Ảnh minh họa: MyLaundr

Đêm dần trôi…Nghĩ về gia đình nhỏ của mình….

 

 

Gã tự nhủ với lòng…

 

 

Mãi mãi là ngọn nến biết san sẻ yêu thương...

 

 

Gia đình, gia đình…

 

 

Chỉ là hai chữ thôi, nhưng sao quá thiêng liêng!

 

  • Gửi từ blog Trần Cường: “I AM ME: Gã. Một thằng khùng – Lazy Puppy. Được sinh ra trong những năm tháng cuối chiến tranh...”

 

  •  Chia sẻ của bạn đọc:

Ho ten: Ngo
Email: thuongaobala214@yahoo.com
Tieu de: Suy nghi ve minh
Noi dung: Gia dinh rat thieng lieng voi tat ca chung ta, nhung trong bon be cuoc song co nhung khi chung ta quen di trach nhiem cua minh. Nhieu luc toi nghi minh chi can kiem tien dem ve cho vo con day du la duoc. Nhung gia dinh minh can nhieu thu lam. Can co tinh yeu cua nguoi chong, tinh thuong cua nguoi cha. Bai viet cua ban nhu mot ban ghi nho lam cho toi phai nhin lai minh sao nhung dem say khi tiep khach, sau nhung lan nong gian khi con minh lam nhung loi lam. Qua that tro choi tron tim tuong khong ton tai nhung no hien huu hang gio trong moi gia dinh, trong do co gia dinh toi! Tu minh thay can dieu chinh loi song, cach lam viec chu khong do loi vi cong viec phai the nay, the khac. Bai viet cua ban goi cho toi nhieu suy nghi qua!

Ho ten: D.P
Email: ndphong.ubnd@gmail.com
Noi dung: Danh rang cha me co luc cung lam sai nhung phan lam con thi sao? Nhung loi cay doc danh cho cha me minh duoc thot ra tu cua mieng mot thanh nien da truong thanh qua goi nhieu vet nut. Mot nguoi con biet suy nghi se khong hanh dong tieu cuc nhu the. Nhung loi noi roi se bay theo gio va thoi gian, nhung vet thuong trong long cua nhung thanh vien trong gia dinh lieu co lanh khong? That dang that vong voi nhung nguoi con nhu the. Tac gia neu len mot van de that y nghia trong thoi dai hien nay dao duc gia dinh khong bao gio cu va van la mot van de nhuc nhoi.

Ho ten: XIN KHONG NEU TEN
Noi dung: THAT LONG KHI DOC BAI VIET CUA BAN LONG TOI RAT DAU. VAN BIET RANG MOI CAY MOI HOA MOI NHA MOT CANH NHUNG SAO CU THAY DANG. TOI KHAT KHAO MOT GIA DINH HANH PHUC KHAT KHAO CO DUOC NHUNG DUA CON, NHUNG CUOC DOI KHONG CHO TOI LAM DUOC DIEU DO VI...TAI SAO MINH CO MOT GIA DINH DEP NHU THE MA KHONG BIET GIN GIU? CHEN TRONG RO CON KHUA MA. TIEC CHO NHUNG NGUOI NHU THE VA CUNG TIEC CHO RIENG MINH.

Ho ten: nguyễn Thị Lệ Quyên
Dia chi: Nghệ An
Email: divephiamattroi_lequyen
Noi dung: "Khi một que diêm được thắp lên, làm sao cho ngọn nến thứ nhất sẽ nghiêng mình thắp sáng cho ngọn nến thứ hai và cùng thắp cho ngọn nến thứ ba bừng lên niềm tin yêu"! Hãy nghĩ đến những gì ba mẹ đã hi sinh cho con, con sẽ cảm thấy thật hạnh phúc! Và cũng không là vô nghĩa vì tất cả những gì ba mẹ đã dành cho con!Đến lúc trưởng thành con đã hiểu tất cả...Trách mình vì sao không nghĩ được sớm hơn...Con yêu gia đình mình nhiều lắm, dù rằng có những lúc sóng gió, nhưng...Chúng ta là 1 gia đình theo đúng nghĩa của nó! Cảm ơn bài viết đã cho mình thêm trân trọng những gì đang có!

Ho ten: Minh HIen
Email: hien1503@gmail.com
Noi dung: Khi ddoc bai viet nay cua ban duoi tu cach nguoi ngoai cuoc toi thay moi thanh vien deu mac phai nhung sai lam cua minh. Hoi am gia dinh khong the tu mot nguoi tao nen ma con phai can co duoc tu cac thanh vien trong nha. Cha me va con cai bao gio cung la mot khoi thong nhat. Nguoi cha phai la dau tau de keo con tau gia dinh di den dich va nguoi me phai la nguoi giu am cho gia dinh. Nguoi con phai biet yeu thuong cha me minh. Gia dinh ma ban phan anh that su co van de tu goc. Ai cung muon vi cai rieng cua minh ma khong biet nghieng minh de thap lua cho nhau. Nhung loi cua con viet ve cha me that su lam toi bi soc. Duoc nuoi lon va truong thanh ma viet nhung tu ngu nhu the la khong chap nhan. tai sao khong ngoi lai voi nhau de xem xet moi goc canh cua van de. Van de nao roi cung co cach giai quyet quan trong la moi nguoi co thien chi va con muon chung mot mai nha hay khong ma thoi.

Ho ten: Idol
Email: odaiidol@yahoo.com
Noi dung: Lâu lắm rồi em mới được đọc một bài viết về gia đình. Đọc mà trong lòng em lâng lâng nhiều cảm xúc. Vui buồn lẫn lộn. Vui vì nghĩ về gia đình mình, về bố mẹ và các em. em thấy thương yêu thật nhiều những người thân trong gia đình và thật sự cám ơn cuộc đời đã cho idol một gia đình hạnh phúc, mặc dù gia đình idol cũng trãi qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Gia đình như anh viết thật quan trọng với mỗi một con người. Dù đi đâu, làm gì rồi cũng trở về tổ ấm yêu thương của mình. được ôm ấp trong vòng tay của mẹ, được chăm sóc ân cần trong sự thương yêu của cha. Tuy nhiên xã hội ngày càng phát triển thì hình như đạo đức và trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình bị mai một. Có nhiều lý do để dẫn đến sự tan vỡ của một gia đình. Nhưng vượt lên nhiều lý do là sự hời hợt của chính những người trong gia đình. Có thể vì người ta mãi lao vào tìm kiếm vật chất, đỉnh cao danh vọng và nhiều thứ ham muốn khác...để rồi khi quay về với gia đình thì mình trở thành một con người khác. Có thể một lúc nào đó mình lại mang khuôn mặt của chính những phi vụ làm ăn vào trong chính gia đình mình. Đọc bai này của anh, nó như một lời nhắc nhở cho chính idol: Hãy luôn trân trọng những tình cảm gia đình thiêng liêng mà mình đang có. Vì trên cuộc đời này không ai thương mình bằng chính những người thân của mình và không đâu ấm áp bằng chính tổ ấm của mình. Cám ơn anh đã cho idol một bài học rất sâu sắc về tình thương và trách nhiệm.

Ho ten: NKA
Email: ngayngaykhonganh@yahoo.com
Noi dung: Gia đình Vịêt ngày nay hầu như mất đi những san sẻ yêu thương cho nhau trong từng mỗi thành viên trong gia đình (Điều này theo em thường thấy ở những thành phố lớn). Ngày còn nhỏ em thường được ba mẹ chở che, quan tâm và luôn định hướng cho em trong công việc cũng như đời sống riêng. Mỗi khi được ba mẹ, anh chị cho những lời khuyên chân thành em cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để thành công. Nhớ mỗi lần có chuyện gì không vui, về đến nhà là mẹ nhận ra ngay và thường quan tâm ngay: Cô công chúa của mẹ hôm nay có gì không được vui à? Hoặc những lần các anh chị đóng góp cho em về những điều liên quan đến tình cảm riêng. Em thật sự biết ơn tất cả những người thân trong gia đình đã cho em một gia đình hạnh phúc và rộn tiếng cười. Thật sự em cảm thấy được sự đồng cảm với những ai không may có một gia đình bị đỗ vỡ. Cũng tuỳ trường hợp và hoàn cảnh của mỗi một gia đình mà mỗi người có một cách nhìn riêng về giá trị của hai tiếng GIA ĐÌNH. Ở đây em chỉ muốn chia sẻ với mọi người về cách sống và cách suy nghĩ của chúng ta trong một gia đình. Có bao giờ mình thật sự quan tâm đến những thành viên trong gia đình? Có bao giờ mình lắng nghe thật sâu những suy nghĩ của mỗi người. Nếu như mình sống, làm việc và luôn trao những tình cảm thân thương của mình cho những người thân thì gia đình mãi là tổ ấm của mỗi người. Xây dưng một gia đình hạnh phúc là phải cho sự chung tay của tất cả mọi thành viên chứ không chỉ riêng một ai. Em rất thích câu này của anh: "Để ba ngọn nến ấy san sẻ cho nhau, chỉ cần một que diêm cháy lên thôi, ngọn nến thứ nhất sẽ nghiêng mình thắp sáng cho ngọn nến thứ hai và cùng thắp cho ngọn nến thứ ba bừng lên niềm tin yêu" Chính mỗi chúng ta là người thắp sáng và gìn giũ ánh sáng lung linh của những ngọn nến yêu thương!

Ho ten: Anh
Email: nguyenminhanh38@yahoo.com
Noi dung: Cuộc đời nhiều khi có những điều không ngờ. Đâu ai nghĩ một gia đình trí thức như thế lại xảy ra bi kịch. Con oán trách cha như kẻ thù, vợ rời xa chồng không nuối tiếc. Chung quy lại là trách nhiệm của mỗi thành viên phải biết suy xét hành vi của mình. Biết bao dung và tha thứ. Những thành viên trong nhà này chỉ vị bản thân mình mà thôi nên đã xảy ra bi kịch!

Ho ten: Hùng
Email: lanhlung3s@yahoo.com
Noi dung: Người ta thường bảo ly nước đỗ rồi có hốt lại được đâu. Sau vỡ tan người ta phải biết nhìn lại mình...Quá nhiều người đến giây phút đổ nát vẫn khư khư ôm lấy riêng mình. Cậu trai trẻ của gia đình này rồi cũng sẽ theo bước cha mình mà thôi. vì cậu không có được lòng bao dung độ lượng. Suy cho cùng nó xuất phát từ sự giáo dục của cha mẹ ngay từ nhỏ. Chắc cậu quen sống được nuông chìu bằng vật chất! Tiếc cho một gia đình trí thức!

Ho ten: Ben
Noi dung: Sao giống câu chuyện của anh R quá vậy anh Cường? "Khi một que diêm được thắp lên, làm sao cho ngọn nến thứ nhất sẽ nghiêng mình thắp sáng cho ngọn nến thứ hai và cùng thắp cho ngọn nến thứ ba bừng lên niềm tin yêu. ." Nhiều ý nghĩa lắm khi mà ta biết nghiêng mình thắp lửa.

Ho ten: Thu Phương
Email: Bùi Viện - Sài Gòn
Noi dung: Gia đình là nơi chốn dung thân, và con cái là của để dành. Nhưng đối với gia đình trong bài viết này không là gì cả. Nếu họ biết trân trọng những gì thuộc về nhau thì không như thế. Xã hội có gia đình này gia đình khác. Nhưng tôi tin những ai biết trân trọng và yêu thương thì sẽ biết how to buil...

Ho ten: Mau hoa đỏ
Email: domauhoa@yahoo.com.vn
Noi dung: Tôi từng hạnh phúc thật nhiều khi nghe câu hát "ba là cây nến...mẹ là..." Nhưng rồi cũng tận cùng nỗi đau khi gia đình mình tan nát. Có trong chăn mới biết chăn có rận...Không dám phán xét ai, chỉ mong đời được nhìn từ những ánh mắt bao dung...Nỗi đau khi mất gia đình không gì bù đắp bạn ơi!

Ho ten: Nguyễn thị loan châu
Noi dung: Cuộc sống gia đình cần có sự quan tâm lẫn nhau từ những điều nhỏ nhất, mọi người phải quan sát những diễn biến từ suy nghĩ, cảm xúc của nhau để điều chỉnh hành vi ứng xử của mình. Thật tình tôi nghĩ mọi người phải trân trọng những gì mình có và thật sự chia sẻ thì mới kết nối nhau bền chặt.

Ho ten: Đặng Hoà
Email: dang.minhhoa@yahoo.com
Tieu de: Mâm cơm gia đình
Noi dung: Thỉnh thoảng tôi cũng đọc bài viết của TranCuong, anh viết về tình yêu nhiều nhưng tôi lại thấy những bài về gia đình, những vấn đề suy tư trong cuộc sống lại hơp với mình. Cũng như bài viết hôm nay thật xúc động và gợi niều suy nghĩ. Cứ nghĩ mình là ngọn nến cháy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình sao thấy lạc lõng quá. Đã là gia đìn phải thật sự là một mái ấm, nới bắt đầu một ngày và cũng kết thúc một ngày với nhiều vui buồn san sẻ. Đối với bản thân tôi mâm cơm gia đình cực kỳ quan trọng, cho dù bận nhiều việc đi nữa cũng thu xếp về ngồi chung cả nhà. Nó giúp ta gần, hiểu và thương người thân mình hơn!

Ho ten: Văn Tứ
Email: lamvantu57@yahoo.com
Tieu de: Phải biết tự giải thoát
Noi dung: Trong cuộc sống vợ chồng, khó tránh khỏi những lúc làm cho người kia không hài lòng. Điều này có thể xuất phát từ khuyết điểm, lỗi lầm của một trong hai người, cũng có thể chỉ là sự khác biệt về tính cách, hoặc chỉ là người này không làm theo ý người kia. Tôi nghĩ để giữ ấm gia đình nên nhìn nhận khuyết điểm của nhau một cách chính xác, biết nhìn thây những ưu điểm từng thành viên chứ đừng bao giờ chăm chăm vào khuyết điểm, hơn nữ cần có sự khoan dung độ lượng với nhau, và thật sự biết khéo léo xoay chuyển tình thế khi nó xảy ra. Nếu trong gia đình xảy ra một sự cố không may ngoài ý muốn, không thể cứu vãn được nữa thì không được dừng lại ở chỗ sầu thảm, ảo não hoặc oán trách, qui kết tội lỗi cho nhau, mà phải “tự giải thoát mình”, tức là hãy nghĩ thoáng rộng ra một chút. Chẳng hạn, nếu vợ hay chồng lỡ tay làm vỡ chiếc lọ hoa đắt tiền, bạn có thể nghĩ thế này: “Thôi, coi như từ trước tới nay chưa từng có chiếc lọ hoa này trong nhà”, hoặc: “Coi như đã tặng nó cho người khác vậy!”. Nếu vợ hay chồng mình đi ra ngoài không cẩn thận bị kẻ cướp giật mất điện thoại di động hoặc cướp mất ví tiền, bạn có thể tự an ủi: “Chỉ là của đi thay người. Thế là phúc lớn rồi”. Kiểu “tự giải thoát” này làm cho sự việc trở nên “hợp lý hóa”, tìm được sự an ủi cho lòng mình, đồng thời giúp cả hai nhanh chóng lấy lại sự cân bằng tâm lý, trở nên bình tĩnh và xử lý vấn đề tỉnh táo, thông minh hơn. Nếu có thể làm được như vậy, hai tấm lòng chắc chắn sẽ quyện chặt với nhau hơn. Xin chia sẻ vài điều với tác giả và các bạ.

Ho ten: Tigress
Noi dung: Em đọc nhiều lần entry này để cảm nhận rõ hơn những gì hiện đang tồn tại là hiện thực. Mỗi chúng ta cần có trách nhiệm với chính bản thân mình hơn để rồi cùng góp tay làm nên cuộc sống gia đình mà chúng ta hằng mong muốn. Rất cám ơn lời nhắn gửi của anh qua entry này. Thân mến Tigress

Ho ten: Châu Hoài
Noi dung: Ông cha ta thường nói bữa cơm gia đình đơn sơ, đạm bạc nhưng cơm dẻo canh ngọt, mùa hè có bát canh rau cải ngọt ăn với vài miếng đậu phụ sao mà ngon thế? Mùa đông thì cơm nóng canh sốt, tuy chẳng phải là cao hương mỹ vị nhưng thật phù hợp với yêu cầu của các thành viên. Vì Sao vậy? Bởi vì bữa cơm tuy không có nhiều món ăn cầu kỳ đắt tiền, nhưng thường người nấu ăn, trước hết là người vợ, người mẹ luôn quan tâm đến sở thích của chồng con: con nhỏ thích ăn trứng rán, chồng thích vài miếng thịt luộc ăn với đĩa dưa chua, bát canh riêu cá nấu dấm chua. Mùa hè, cả nhà thích ăn đậu phụ với rau muống luộc, có bát canh đánh dấm chua, chấm với nước mắm chanh, ớt, tỏi...Hạnh phúc gia đình được xây dựng đơn gián như vậy đó! Nhưng để có được hạnh phúc đơn giản ấy, thì người chủ gia đình, đặc biệt người phụ nữ, cần chăm lo cho bữa ăn có ý nghĩa thật sự. Gia đình trong bài viết này không biết họ có được bao nhiêu bữa cơm gia dình như thế? Chia tay, đỗ vỡ là phải đến.

Ho ten: quynhtrinh
Dia chi: HN
Email: quynhtrinh_it@yahoo.com
Noi dung: đơn giản là 2 chữ "GIA ĐÌNH"...

Ho ten: Only
Dia chi: Hà Nội
Email: foreverfriends.hug@gmail.com
Tieu de: Hạnh phúc gia đình như một cuộc trốn tìm!
Noi dung: Gia đình..cha mẹ..anh em..những người thân sống trong một ngôi nhà! Cứ ngỡ gia đình là nơi hiểu ta nhất..nhưng đôi khi lại ko phải. Cứ ngỡ sống trong gd, ta cảm thấy thoải mái nhất..nhưng đôi khi lại ko phải? Nhiều đứa trẻ đã phải gánh rất nhiều áp lực ngay từ khi còn rất nhỏ. Đặc biệt là trong cái xh ngày càng phát triển hiện nay. Đôi khi vì cái sĩ diện của cha mẹ, mong cho con hơn bạn hơn bè, để đc nở mày nở mặt. Nhiều đứa trẻ đã phải đánh đổi tuổi mẫu giáo thỏa sức đùa nghịch..trong lò luyện thi vào cấp 1. Hay cấp 2,3 nữa..con cái phải chịu rất nhìu áp lực. Có một câu thế này: Cha mẹ thường muốn con cái đi theo những ước mơ mà khi còn trẻ..họ ko thực hiện đc. Vì thế, nhiều bậc cha mẹ đã vô tình định hướng tương lai của con mà ko dựa trên khả năng và sở thích của chúng..vô tình tạo ra rất nhiều áp lực..khi cho chúng nghĩ rằng: Đại học là con đường duy nhất và ko đc thua kém bạn bè. Và cả tới khi vào đại học nữa. Sống cùng với cha mẹ. Con cái có cảm thấy thoải mái ko? Khi mà hai thế hệ sống ở hai thời đại với suy nghĩ khác nhau. Con cái có đc tự do ko? Cha mẹ có thực sự hiểu con cái ko? Đôi khi cha mẹ với mong muốn con hơn người..đã có những so sánh thật ko công bằng con cái với những người này người khác, hay với chính bản thân họ? Hay sự quan tâm quá mức của cha mẹ như thể chúng còn rất nhỏ..làm con cái mất đi tự do, khoảng trời riêng? Nhiều " gà tồ" cũng từ đó mà ra? Ko có khả năng tự lập... Hay những lúc mẫu thuẫn, cãi vã..mà cha nỡ đem những điểm yếu của con ra mà so sánh này nọ..làm mất đi sự tự tin! Tổn thương tới lòng tự trọng của con cái Rồi đôi khi, cha mẹ lại ko tin vào khả năng của con cái nữa? Và có những lúc, cha mẹ ko thật sự hiểu con cái.. Rồi cả những khi cần có người tâm sự..biết tìm ai đây khi suy nghĩ, quan điểm bất đông? Tất cả làm cho con cái cứ ngỡ như: " Hạnh phúc gia đình như một cuộc trốn tìm?" Nhưng dẫu sao, những thành công và hạnh phúc trong cuộc sống mà con cái sẽ có được...cũng từ gia đình mà ra! Gia đình là điểm tựa vững chắc nhất, cho con cái hành trang để bước vào đời! Xin cảm ơn gia đình!!! Bài viết của anh TRANCUONG rất hay! Cảm ơn anh trai! :)

 

 

http://nhacvietplus.com.vn/Library/ads//Viettel.jpg http://nhacvietplus.com.vn/Library/ads//vinaphone.jpg http://nhacvietplus.com.vn/Library/ads//mobifone.jpg
Nhạc chờ đặc biệt cho "dế yêu" của bạn!

Cảm nhận về bài viết mời bạn gửi theo mẫu sau hoặc gửi bài viết, đường link blog muốn chia sẻ về địa chỉ blogviet@vietnamnet.vn (vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu để phản hồi của bạn sớm được đăng)

Chép link sau vào chương trình đọc Feed (RSS) để cập nhật những bài viết mới nhất của Blog Việt ngay tại Blog của bạn: /rss/vnn_blogviet.rss

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,