Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đón Tết

Thịt heo ngâm nước mắm là món được nhiều người ưa thích. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm không khó. Bạn hãy thử làm thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon để chiêu đãi gia đình vào ngày Tết nhé.

Danh mục
1. Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm
2. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon
3.  Một số lưu ý khi làm thịt heo ngâm nước mắm

1. Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm

Thịt ba chỉ: 1kg
Nước mắm: 600ml
Đường trắng: 600g
Giấm: 2 muỗng canh
Tỏi: 2 củ
Hành tím: 10 củ
Hành tây: 1 củ
Ớt: 5 quả
Gừng: 15g
Muối hột: 10g
Hạt tiêu: 1 ít
Chanh: Nửa quả

{Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm}
Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về cắt thịt thành từng khúc dài khoảng 8-10cm và dày khoảng 4-5cm rồi cạo sạch lông. Tiếp theo, bạn khử mùi hôi của thịt heo bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi chần thịt sơ qua nước sôi khoảng 2 phút.

Tỏi và hành tím thì bóc vỏ, rửa sạch và đập dập. Hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch và thành múi cau. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và đập dập. Ớt có thể để nguyên quả bỏ cuốn hoặc cắt lát đều được.

Bước 2: Nấu nước mắm

Cho vào nồi lớn 600ml nước mắm và 600g đường cát trắng rồi đun lên, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan. Khi hỗn hợp tan hết thì cho thêm tỏi và tiêu hạt vào cùng, sau đó đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Luộc thịt ba chỉ

Để thịt được săn chắc, bạn nên dùng chỉ hoặc dây buộc chặt thịt trước khi cho vào luộc.

Để luộc thịt, bạn chuẩn bị một nồi nước rồi cho vào hành tây, hành tím và gừng đã sơ chế vào. Đồng thời, bạn vắt thêm nửa quả chanh vào nước luộc thịt.

Khi nước chuẩn bị sôi lên, bạn cho thịt ba chỉ vào luộc. Lưu ý luôn để nước luộc ngập mặt thịt heo và thường xuyên trở mặt để thịt chín đều. Bạn luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 30 phút từ lúc nước sôi là thịt sẽ chín. Sau đó, bạn cho thịt vào thau nước lạnh khoảng 2 phút để thịt trong và giòn hơn rồi vớt ra để ráo. Bạn có thể dùng giấy thấm và lau sạch phần bọt bám trên thịt để giúp thịt khi ngâm được thấm gia vị hơn.

Bước 4: Ngâm thịt

Bạn chuẩn bị 1 hũ thuỷ tinh rồi đem rửa sạch, tráng qua nước sôi để tiệt trùng và để ráo. Sau đó, xếp từ từ thịt heo vào trong hũ và rót nước mắm đã nguội đến ngập phần thịt. Nên dùng nan tre chèn phía trên mặt để thịt không nổi lên dễ bị hư.

Cuối cùng, đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là có thể dùng được.

{Cách làm thịt heo ngâm nước mắm}
Thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon (Ảnh: bachhoaxanh.com)

3.  Một số lưu ý khi làm thịt heo ngâm nước mắm

Để ngâm thịt ngon, bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ săn chắc, còn độ đàn hồi tốt, có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Ngoài ra, để khi ăn không quá ngán, bạn nên chọn loại thịt có tỉ lệ mỡ và thịt nạc cân bằng nhau.

Bạn cũng nên chọn mua nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm, không nên mua loại nước mắm công nghiệp.

Bạn nên bảo quản lọ thịt heo ngâm nước mắm ở trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn này có thể được bảo quản được tầm 1 tháng.

Thịt heo sau khi ngâm nước mắm, bạn lấy ra và cắt lát mỏng vừa ăn. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với rau xà lách, dưa leo, cà chua...

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm trên đây khá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon cho ngày Tết

Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon cho ngày Tết

Ngày Tết, nhiều người thích ăn bắp bò ngâm mắm vì vừa ngon vừa giúp chống ngán rất hiệu quả. Cách làm bắp bò ngâm mắm khá đơn giản. Hãy thử làm ngay món bắp bò ngâm mắm cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé.

tin nổi bật

Nàng dâu tỷ phú Tăng Thanh Hà làm 'bánh mì dép tông'

Nàng "ngọc nữ điện ảnh Việt" một thời không ngại học hỏi để làm đa dạng món ăn của mình.

Làm chả xúc xích ăn kèm bánh mì

Chỉ với gia vị, thịt lợn xay và thịt xông khói, bạn dễ dàng hoàn thành chả xúc xích giàu dinh dưỡng kết hợp thưởng thức trong bữa ăn. Thành phẩm dễ bảo quản trong tủ đông.

Tiệm chè 90 tuổi hút khách ở khu phố cổ

Những món chè ngọt nhẹ, ăn không bị khé cổ nhưng vẫn giữ được phong cách chè truyền thống được thực khách yêu thích suốt nhiều năm.

Trang trí món ăn đơn giản đẹp mắt như nhà hàng

Từ những nguyên liệu là thịt, rau củ quả đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm thành công những đĩa thức ăn đẹp mắt, cầu kỳ hơn cho bữa ăn hằng ngày. Hãy cùng tham khảo một số mẫu thức ăn đẹp dưới đây.

4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Bánh sữa chua thơm ngọt, béo ngậy khiến nhiều người thích mê. Với nguyên liệu dễ mua, bạn có thể làm bánh sữa chua dễ dàng. Dưới đây là top 4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Dưa gang giá rất 'hạt dẻ', làm được nhiều món ngon, thanh mát, lạ miệng

"Đến mùa mà Hà Nội chưa có món dưa gang này, thứ quả quen thuốc giản dị nhưng có sức đánh động cả bầu trời ký ức tuổi thơ tươi sáng, bình yên của nhiều người, giờ còn được dùng làm nhiều món ngon, thanh mát và giá rất rẻ" - một bạn đọc chia sẻ.

6 thực phẩm siêu bổ dưỡng nhưng ăn cùng chuối lại gây họa cho cơ thể

Ăn chuối đúng cách tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Món 'rau nhà nghèo' nhưng lại sở hữu hàng loạt giá trị sức khỏe

Mặc dù vẫn được gọi là món "rau nhà nghèo" nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt tiền.

Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành, giúp giữ dáng, đẹp da nên các chị em rất yêu thích. Bạn có thể tự tay làm sữa chua uống cho bản thân, gia đình thưởng thức với cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây.

Làm bánh mì kẹp bít tết cho sáng cuối tuần

Tự tay chuẩn bị phần bánh mì kẹp thịt bò mềm, rau ớt, gia vị giúp bạn có bữa ăn lành mạnh, giàu năng lượng cho ngày mới.

Quà quê 'ngon không tưởng'

Tôi nhớ mãi câu ngoại nói: “Mì, sáp luộc chấm muối mè. Cái đông ấm áp, cái hè bớt oi”.

Món đậu hũ có hàng nghìn vết cắt

Ẩm thực Hoài Dương (Trung Quốc) được biết đến không chỉ với nhiều món ăn ngon mà còn rất đẹp mắt, đặc biệt phải kể đến món hoa đậu hũ trứ danh với hàng nghìn lát cắt.

Cách luộc trứng đầy màu sắc tự nhiên đẹp mắt

Để món trứng luộc bớt đơn điệu, bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu cho chúng từ những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp cẩm, hoa đậu biếc, bột nghệ...

Những mâm cơm nhà ngon mắt của cô giáo dạy Văn

Là một giáo viên dạy Văn, trên mạng xã hội, cô giáo Nguyễn Nguyệt Hà (Hà Nội) còn nổi tiếng về khả năng ca hát và tài nấu ăn.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.