Ngày 23/5, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Kim Bumjae (55 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) và 7 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa dự kiến diễn ra tới ngày 29/5, do thẩm phán Nguyễn Huỳnh Mai Tâm làm chủ tọa.

Theo truy tố, đầu năm 2015, Kim Bumjae được một người đồng hương tên là Kim Sung Hoon tự giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước và đề nghị Kim Bumjae làm người đại diện của công ty này tại Việt Nam, để kêu gọi đầu tư, huy động tài chính. 

Các bị cáo tại tòa

Theo thỏa thuận, Kim Bumjae được hưởng 4%/tổng số tiền huy động, số tiền còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2018, Kim Bumjae đã thành lập 10 công ty, trong đó đã sử dụng 4 công ty để thực hiện việc huy động tài chính trái pháp luật. Để giúp sức cho việc lừa đảo của mình, Kim Bumjae tuyển thêm 7 nhân viên người Việt Nam, làm cánh tay đắc lực cho bị cáo.

Quá trình huy động tiền, Kim Bumjae và các thuộc cấp đưa ra các thông tin không có thật như: đây là các công ty con của tập đoàn đa quốc gia có chi nhánh tại Hàn Quốc, Việt Nam, Hong Kong, Singapore... có vốn điều lệ lớn, lãi suất huy động cao. 

Mục đích huy động tiền để kinh doanh ngoại hối trên thị trường quốc tế, kinh doanh Porker nhưng thực tế các công ty này không chuyển tiền sang Hàn Quốc đầu tư, không tiến hành các hoạt động kinh doanh như quảng cáo mà sử dụng tiền huy động của nhà đầu tư sau để chi trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động của công ty, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.

Đồng thời, những người này còn đưa ra chính sách trả lãi suất cao, cam kết trả lãi đầy đủ hàng tháng…để các nhà đầu tư tin là thật và đầu tư vào các công ty của Kim Bumjae.

Tổng số tiền mà Kim Bumjae và các đồng phạm chiếm đoạt của 156 bị hại là hơn 76 tỷ đồng.