221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
192087
Nhà Vua và hoàng hậu Thụy Điển thăm Việt Nam vào tháng 2
1
Article
null
Nhà Vua và hoàng hậu Thụy Điển thăm Việt Nam vào tháng 2
,

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Phu nhân, Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 2 đến 7/2.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Thụy Điển diễn ra vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/1/1969).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Nhà vua và Hoàng hậu Thụy Điển sẽ có các cuộc tiếp xúc với những nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam, đến thăm một số công trình hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển tại Phú Thọ và Vĩnh Phúc và thăm quan một số thắng cảnh tại Hạ Long, Hà Nội, Huế và TP.HCM.

Nhân dịp này, dự kiến hai nước sẽ ký Hiệp định khung mới về hợp tác phát triển giai đoạn 2004-2006, theo đó Thụy Điển sẽ viện trợ phát triển cho Việt Nam mỗi năm 300 triệu Sek (gần 40 triệu USD).

Việt Nam và Thụy Điển cũng sẽ ký các Hiệp định hợp tác về con nuôi, về nghiên cứu khoa học giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và tổ chức SIDA của Thụy Điển và biên bản thỏa thuận về hợp tác giữa tập đoàn Comvik và Tổng công ty bưu chính viễn thông trong lĩnh vực thông tin điện thoại di động. Nhiều đại diện doanh nghiệp hai nước cũng sẽ tham dự các cuộc hội thảo bàn tròn được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM.

Quan hệ Việt Nam-Thụy Điển luôn được củng cố và phát triển trên hầu hết các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đầu tư và thương mại, ngay cả vào thời điểm Việt Nam gặp khó khăn nhất. Các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên đã tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tạo dựng nền tảng ổn định cho sự phát triển quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Thụy Điển đánh giá cao và ủng hộ tích cực công cuộc đổi mới của Việt Nam cũng như việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức kinh tế, tài chính quốc tế, đặc biệt là với EU. Thụy Điển đã dành cho Việt Nam những khoản viện trợ lớn, tiên tục trong hơn 35 năm qua. Tổng số tiền viện trợ lên tới gần 2,6 tỷ USD với nhiều công trình lớn, có ý nghĩa kinh tế - xã hội cao (khu liên hợp giấy Bãi Bằng, bệnh viện nhi Trung ương, bệnh viện đa khoa Uông Bí). Trong những năm gần đây, hỗ trợ của Thụy Điển tập trung nhiều trong các lĩnh vực cải cách kinh tế, hành chính, luật pháp, xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam.

Kim ngạch buôn bán hai chiều trong những năm vừa qua tăng trung bình 15%/năm, đạt 140 triệu USD. Hiện nay, Thụy Điển đứng hàng thứ 16 trong số các nước và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với gần 460 triệu USD.

(TTXVN)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,