221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
240979
''Còn nạn cơm tù là còn có tội với dân"
1
Article
null
''Còn nạn cơm tù là còn có tội với dân'
,

(VietNamNet) - Thủ tướng Phan Văn Khải đã nói như vậy trong phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ, được khai mạc sáng 25/4.

Quán cơm tù Tá Hà (Hà Tĩnh) khi còn hoạt động.

Nhận xét về các vấn đề xã hội, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến tình hình tai nạn giao thông tăng trở lại, về nạn phá rừng và về thực hiện chính sách đối với vùng nghèo. Bức xúc trước nạn cơm tù đang gây nhức nhối trong dư luận, Thủ tướng Phan Văn Khải nói: ''Vì sao chúng ta có cả một bộ máy quản lý mà để xảy ra tình trạng lái xe hành hạ hành khách, nạn cơm tù? Để như vậy là quá dở, là có tội với dân''.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc quản lý trật tự an toàn giao thông và ngăn chặn nạn phá rừng, nếu tiếp tục để xảy ra thì phải bị thi hành kỷ luật. Theo Thủ tướng, ta có đủ cơ chế chính sách cho vùng nghèo, hộ nghèo nhưng việc thực hiện chậm, thậm chí có thất thoát. Thủ tướng yêu cầu các Bộ có liên quan cần phải cùng nhau đánh giá tìm ra những xã khó khăn nhất để tập trung giải quyết, nếu tỉnh không đủ sức thì giao cho các Bộ, Tổng Công ty hỗ trợ. Chú ý giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Các Bộ trưởng được phân công kiểm tra tình hình xoá đói giảm nghèo, kiên cố hoá trường học, phải tiến hành kiểm tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có cái nhìn chính xác hơn và có biện pháp giải quyết có hiệu quả trong thời gian tới.

Báo cáo của Chính phủ tại phiên họp cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2004 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Đáng chú ý là giá trị sản xuất công nghiệp tăng 15,4 % so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 12,6%; khu vực ngoài quốc doanh tăng 21,4%; khu vực đầu tư nước ngoài tăng 14,1%. Một số mặt hàng có tốc độ tăng cao như than sạch, thuỷ sản chế biến, quần áo may sẵn, xe máy các loại, xe đạp hoàn chỉnh, máy công cụ... Lĩnh vực dịch vụ có tiến bộ, nổi lên là tổng mức luân chuyển hàng hoá bán lẻ tăng 15% so với cùng kỳ năm 2003 và là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Kim ngạch xuất khẩu tăng 16,1% trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 8,2%.

Bên cạnh đó, ngành du lịch đã tăng cường quảng bá và nâng cao chất lượng dịch vụ nên hạn chế có hiệu quả ảnh hưởng tiêu cực của dịch cúm gà, lượng khách du lịch quốc tế tăng hơn 5%, khách nội địa tăng 9%. Số thuê bao điện thoại và Internet tăng nhanh, trong đó thuê bao điện thoại đã đạt hơn 8 triệu máy, đạt gần 10máy/100 dân, số người sử dụng Internet lên gần 4 triệu, chiếm 4,48% dân số.

Tuy nhiên, theo báo cáo, tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm còn nhiều yếu kém và nảy sinh những khó khăn mới. Nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm so với mục tiêu Quốc hội đề ra. Chỉ số giá cả hàng hoá tháng 4 tăng 5,4% so với tháng 12 năm 2003 ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, xây dựng cơ bản và đời sống. Tai nạn giao thông có chiều hướng tăng trở lại. Trật tự và an toàn xã hội diễn biến phức tạp.

Phát biểu kết thúc phần thảo luận về KTXH, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm phải phấn đấu với tinh thần tích cực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Quốc hội và Hội nghị TƯ 9 vừa qua đã đề ra. ''Các Bộ trưởng phải đích thân chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, dịch vụ và xây dựng cơ bản, phải nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn. Cần cải tiến cách chỉ đạo điều hành, không phải để tới Hội nghị phản ảnh mà phải chỉ đạo sâu sát, tập trung xoay chuyển cho được tình hình. Phải làm như vậy liên tục từ nay đến cuối năm''. Thủ tướng nói.

Thủ tướng còn đặc biệt lưu ý đến vấn đề quản lý giá cả: Trong bối cảnh nước ta phát triển nền kinh tế mở, hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới thì những biến động giá cả thế giới có tác động vào giá cả hàng hoá nước ta là đương nhiên. Tuy nhiên, chúng ta phải tìm cách tập trung xử lý để giá cả ổn định ở mức hợp lý, tạo điều kiện để kinh tế phát triển. Phải rút kinh nghiệm  việc điều hành xuất khẩu gạo cũng như trong việc quản lý giá tân dược vừa qua. Việc bù lỗ để bảo đảm cung cầu giữ giá ổn định cần phải có sự phân biệt, không bù lỗ tràn lan.

Nhận thấy lĩnh vực xây dựng cơ bản đang có nhiều yếu kém trong khi mùa mưa sắp đến, Thủ tướng yêu cầu Các Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp cần rà soát lại tình hình xây dựng cơ bản và phân tích vì sao kết quả xây dựng cơ bản vừa qua đạt thấp- trong khi chúng ta đã không thiếu vốn và những bất cập về tăng giá vật liệu xây dựng đã được xử lý .Đồng thời, qua đó tìm ra giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản bảo đảm hoàn thành các công trình, hạng mục trong kế hoạch.

Ngày 26/4, Chính phủ tiếp tục họp để thông qua Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 03/2000/NĐ-CP một số điều của Luật Doanh nghiệp; cho ý kiến về Dự thảo pháp lệnh chống trợ cấp trước khi trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; thảo luận và cho ý kiến về tình hình thực hiện cải cách hành chính và xã hội hoá các hoạt động văn hoá và một số vấn đề khác.

  • Kiều Minh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,