221
1681
Đối nội
doinoi
/chinhtri/doinoi/
807924
Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: "Nếu được trả lời thêm càng tốt!"
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: 'Nếu được trả lời thêm càng tốt!'
,

(VietNamNet) - Lần trả lời chất vấn này, tôi thấy thoải mái và bình thường như mọi lần thôi. Thậm chí tôi còn vẫn muốn trả lời thêm". Bộ trưởngTrương Đình Tuyển trả lời VietNamNet bên hành  lang QH. 

Đại sứ VN tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nhân thắng lợi của phiên đàm phán với Hoa Kỳ về gia nhập WTO - Ảnh: Huy Đức (Tuổi Trẻ)

Chiều nay, không khí bên hành lang QH, sau khi Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đăng đàn trả lời chất vấn thật vui vẻ. Nhiều ĐB bắt tay chúc mừng Bộ trưởng Tuyển: "Tôi thích cách trả lời thẳng thắn và nồng nhiệt của anh". 

 "Cận cảnh",  Bộ trưởng Thương mại còn gầy guộc hơn cả những lần gặp trước cũng tại hành lang QH này. Nhưng, trông ông vui tươi và thanh thản như thể người vừa làm xong những công việc quan trọng của cuộc đời mình. 

 Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn trước khi ông bước vào tìm mua sách trong giờ giải lao như các đại biểu quốc hội (ĐBQH).

Khi trả lời trên hội trường, Bộ trưởng có nhìn xuống "đo" thái độ của các đại biểu không?

- Thực sự tôi không quan tâm lắm tới thái độ của các ĐB.  Nhưng tôi có cảm giác nhiều người nhất trí với phần trả lời của tôi.

Có nhiều câu hỏi của ĐB đã động đến một số lĩnh vực chung của vài ba bộ. Khi trả lời, ông có e ngại  làm mếch lòng các Bộ trưởng "hàng xóm" không?

- Tôi đã không sợ làm ai mếch lòng mà chỉ nhắm vào mục đích là làm sao cho nhiều người hiểu ra được đúng vấn đề. Ví dụ chuyện ô tô cũ, nhiều người nói quá nên dân cũng không hiểu. Ai cũng nghĩ nhập ô tô cũ là hướng tới mục tiêu giá rẻ (để người dân được mua ô tô giá rẻ)? Tôi đồng ý! Nhưng muốn thế thì việc trước tiên là phải giảm thuế ô tô mới trong nước chứ không phải là giảm thuế ô tô cũ.

Bên hành lang QH, nhiều ĐB hỏi Bộ trưởngTuyển nửa đùa nửa thật: "Có phải vì sắp về nghỉ nên trả lời thẳng thắn, thoải mái thế không?". Ông Tuyển cười khà khà: "Tôi lúc nào chẳng thoải mái thế!".

Qua chất vấn vừa rồi, ông thấy hiểu biết về kinh tế, thương mại của  ĐB mình như thế nào?

- Cũng phải hiểu rằng có thể có ĐB không hiểu về thưong mại nhưng lại có kiến thức về nhiều thứ khác. Vậy nên, câu hỏi của các đại biểu QH mà đặt ra nhiều vấn đề khác nhau hay chưa chính xác cũng là chuyện bình thường. Tôi cũng không quan tâm đến thái độ gay gắt hay không mà chủ yếu là quan tâm đến nội dung câu hỏi và cách trả lời của mình. Nhiều khi tôi cũng có phản ứng gay gắt. Nhưng quan trọng là luôn luôn tự tin, lbản lĩnh. Có thể trả lời sai, nhưng chí ít là mình có một vốn kiến thức đủ để trả lời đại biểu (cười)

Tâm trạng Bộ trưởng trong lần trả lời chất vấn sau cùng này có giống với những lần trước hay không? Có... thoải mái hơn không?

- Rất thoải mái và bình thường như mọi lần thôi. Thậm chí tôi còn vẫn muốn trả lời thêm. Bởi hỏi không có nghĩa là phê phán mà chính là để làm rõ vấn đề hơn nữa...

  • Lương Thị Bích Ngọc (thực hiện)

Ý kiến của bạn:

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,