221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
858928
Quốc hội: "Chống tham nhũng mới đồng lòng trên giấy tờ"?
1
Article
null
Quốc hội: 'Chống tham nhũng mới đồng lòng trên giấy tờ'?
,

(VietNamNet) - "Chúng ta thực sự đã đồng lòng trong việc chống tham nhũng chưa? Tôi xin trích lại ý kiến của TT Nguyễn Tấn Dũng rằng sự đồng lòng ấy mới nặng trên giấy tờ, mà quan trọng phải là đồng lòng trong hành động", đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn làm nóng không khí QH khi nhận xét về tình hình phòng chống tham nhũng. 

>>>Chống tham nhũng: Điểm những vụ án nổi cộm

>>>Báo cáo Chính phủ: Chống tham nhũng vẫn còn nể nang

Soạn: HA 941475 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đại biểu Ngô Sỹ Hưởng (Thái Nguyên): Một bộ phận lãnh đạo vẫn thờ ơ với tham nhũng, triển khai phòng chống hời hợt, coi như cơ quan mình là trong sạch.

Đừng để là khẩu hiệu

Các ĐBQH đã có cả ngày (31/10) thảo luận tại hội trường về thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng kể từ khi có hiệu lực (1/6/2006). Nói đúng hơn, như lời nhiều đại biểu, thực chất là đánh giá về tình trạng tham nhũng và việc phòng chống trong năm qua. 

Đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang) cho rằng, thực trạng tham nhũng ở nước ta là phổ biến, nghiêm trọng trên các lĩnh vực. Trong khi đó, việc xử lý nhiều khi né tránh, nể nang, mà điển hình là vụ băm nát lòng hồ Trị An. Chúng ta nói nhiều đến phòng, chống tham nhũng mà rất đồng lòng chống tham nhũng, nhưng đồng lòng trong hành động thì chưa. 

"Thông tin về các vụ việc tham nhũng chủ yếu là từ dân và báo chí, còn từ cơ quan chính quyền cấp, các bộ ngành, từ người đứng đầu cơ quan đó rất ít. Tôi nghĩ cả nước đâu chỉ có vụ Đồ Sơn, mà khá nhiều huyện, thị khác cũng có tình trạng này. Vậy, liệu có phải 100% bộ trưởng, thứ trưởng đồng lòng chống tham nhũng không? Nếu câu trả lời là có thì đã không có sự việc xảy ra ở Bộ GTVT, Bộ Thương mại", ông Ngoạn thẳng thắn.

Thậm chí, đại biểu Ngô Sỹ Hưởng (Thái Nguyên) còn nghi ngờ, trong số các tỉnh, các bộ ngành chưa báo cáo lên Chính phủ về tình trạng tham nhũng, có phải chính ở nơi đó có nhiều tham nhũng không? Nếu không, tại sao khi Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu, bộ, tỉnh đó lại không làm? "Cần phải xem xét lại cái tâm chống tham nhũng của một số địa phương, bộ ngành này", đại biểu Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long), đề xuất. Ông e ngại chống tham nhũng chỉ như là khẩu hiệu, ai cũng nói nhưng không nhiều người làm.

Từ đó, đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn quan điểm: lực lượng chống tham nhũng phải lớn, phải áp đảo thì mới chống được những con sâu mọt, tham ô, nhũng nhiễu dân.

Đại biểu Đặng Thị Phượng (Tây Ninh) thì lập luận, xây dựng cơ sở thì nên xây dựng thì dưới lên, còn chống tham nhũng phải làm từ trên xuống. Bà cũng đồng tình cho rằng, số vụ tham nhũng lớn mà chúng ta phát hiện, xử lý thời gian qua chủ yếu do chính quyền cấp trên. Khi mà bộ máy trong sáng, lành mạnh, thì tinh thần chống tham nhũng sẽ cao.

Bản đồ chống tham nhũng vẫn mờ nhạt

Hầu hết các đại biểu đều nhận xét, mặc dù Luật đã được triển khai tốt và nhận được nhiều sự đồng thuận của người dân, song tình hình phòng chống tham nhũng vẫn chuyển biến chậm. Số vụ tham nhũng vẫn ngày càng tăng. Tham nhũng không chỉ liên quan đến kinh tế, mà có cả trong chế độ chính sách, trong làm từ thiện và tham nhũng cả xương máu của người có công. Cần loại thải ngay đội ngũ cán bộ suy thoái đạo đức, buông lỏng công tác quản lý, không vì dân, khệnh khạng, hách dịch. 

Đại biểu Nguyễn Đức Dũng (Kon Tum) nhận xét, báo cáo về tình hình thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng của Chính phủ chưa cho thấy bức tranh toàn diện về công việc này trong năm qua. Báo cáo mới nêu tình hình xử lý các vụ việc tham nhũng mà không nêu bật được thực trạng tham nhũng hiện nay cũng như kết quả xử lý cụ thể ra sao? 

"Tôi thấy bản đồ chống tham nhũng vẽ chưa rõ nét. Đụng đến đâu là có tham nhũng đến đó, kể cả tại cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng như thanh tra, toà án, kiểm sát". Ông cho rằng, thời gian qua Chính phủ đã rất "mạnh tay" và xử lý nhiều vụ tham nhũng lớn, nhưng còn rất rất nhiều vụ tham nhũng khác trong công chức (mà ông gọi là tham nhũng bình dân), thì chưa xử lý hết được.     

"Ngay cả các vụ án tham nhũng lớn, trong số hàng trăm vụ, chúng ta cũng mới xử được vài vụ. Việc xử lý ít, chậm là do vướng về pháp lý, vướng về quan hệ, hay TƯ mâu thuẫn địa phương trong cách xử lý. Trong khi đó, những người đứng đầu các bộ, ngành, các cấp lại luôn nói "tôi bị lừa", vậy trình độ của người đứng đầu đến đâu mà dễ dàng bị lừa như vậy? Trên thực tế, họ đúng là nhận tiền thật, tiền của Nhà nước, của dân là mất thật cơ mà?", ông Dũng đặt câu hỏi.

Theo ông Dũng, rõ ràng là hiện nay, việc tổ chức thực hiện bộ máy còn lỏng lẻo, đặc biệt là cán bộ công chức. Họ lợi dụng chức vụ để phiền hà, tham nhũng. Từ cán bộ hành chính đến cảnh sát giao thông, cán bộ hội phụ nữ... - những người không có chức vụ gì - cũng có thể tham nhũng, vậy chúng ta chống bằng biện pháp gì? 

Ông Dũng kiến nghị, QH cần tăng cường kiểm soát chi tiêu ngân sách Nhà nước, tổ chức lại cán bộ. Đó là hai trong số những việc làm cấp bách hiện nay để phòng chống có hiệu quả tệ nạn tham nhũng.

 

Đại biểu Nguyễn Đình Lộc: Quốc hội cần hành động trực tiếp, không chỉ là ngồi nghe báo cáo của Chính phủ

Tham nhũng có tác động quốc tế

Có quá nhiều ý kiến các đại biểu muốn đóng góp vào việc thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng khiến cho Phó chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu ngay từ đầu giờ chiều đã phải nhắc nhở: phát biểu ngắn gọn, không trùng lặp với buổi sáng

Đại biểu Trần Công Kích (Ninh Bình) mở đầu: mấy năm gần đây tham nhũng ghê gớm quá, nó trở thành quốc nạn, giặc nội xâm, nếu không giải quyết nhanh thì nó làm ruỗng mục cả bộ máy công quyền. Tham nhũng bây giờ thì ở nhiều nơi, mọi chỗ, nhưng lớn nhất vẫn là ở đất đai, trong xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng ngân sách Nhà nước, quản lý sử dụng tài sản riêng. Ông Kích đặt câu hỏi: Đây là vấn đề bức xúc làm lòng dân không yên. Nghị quyết, chủ trương thì không thiếu, kể cả hình thành tổ chức để lo việc này. Nhưng vẫn chưa tạo được chuyển biến cơ bản, tại sao vậy?

Đại biểu Tôn Nữ Thị Ninh (Bà Rịa- Vũng Tàu) nhắc lại: vừa rồi Thủ tướng Chính phủ phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản đã nhấn mạnh lời kêu gọi “hãy tin rằng Việt Nam sẽ sử dụng đồng vốn ODA của quý vị một cách hiệu quả và minh bạch”. Tôi rất mừng trước câu đó của Thủ tướng, vì nó nói lên ý thức của chúng ta: vấn đề tham nhũng không chỉ là vấn đề đối nội, mà còn là vấn đề có tác động quốc tế rất sâu rộng. 

Bà Ninh cũng đặt ra câu hỏi: Phương châm minh bạch và công khai là then chốt, chúng tôi xin hỏi tại sao trong chương trình của Quốc hội lần này chúng ta không truyền hình trực tiếp phiên này? Chúng ta lại truyền hình trực tiếp về vấn đề đội ngũ giáo viên. Tại sao chúng ta không truyền hình trực tiếp vấn đề mà tất cả cử tri đều quan tâm?

Về Báo cáo Chính phủ, bà Ninh nhận định: chúng tôi thấy ít nhất lần này chúng ta đã bắt đầu sờ đến gáy của từng địa phương, từng cơ quan, buộc phải tự nhìn mình, tự soi mình và báo cáo cho Chính phủ và cho Quốc hội. Chúng ta bắt đầu công khai hoá tên từng cơ quan, từng địa phương, điều đó rất lành mạnh.

Đại biểu Phan Anh Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) lại tiếc: Chúng ta mới chỉ nhận được báo cáo của Chính phủ trong khi đã có cơ quan cao nhất là Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Chỉ có Ban chỉ đạo này mới có thể phản ánh được đầy đủ hoạt động phòng chống tham nhũng. Ngay cả trong báo cáo của Chính phủ cũng mới chỉ thống kê ở các ngành và địa phương, trong khi theo tôi cái mà chúng ta cần phải quan tâm hiện nay là các tập đoàn và các tổng công ty 91. Ông Minh khẳng định: Tại các tổng công ty 91, từ hàng không đến dầu khí, hầu hết đều có các vụ tiêu cực, có những vụ xử lý chưa thoả đáng

QH phải trực tiếp chống tham nhũng

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (An Giang) nói đồng tình với phương hướng của Chính phủ đề ra, nhưng trước tiên có một đề nghị: phải nhanh chóng xử lý các vụ án tham nhũng nổi cộm, sớm có kết luận. QH nên yêu cầu có một thời hạn cho những vụ này, không để nói đi nói lại. Về công tác nhân sự, ông Trân đề nghị Chính phủ phải hết sức quan tâm, bởi vì: những ai mua chức ngày hôm nay thì ngay mai họ sẽ bán chức, đó chính là nơi xảy ra tham nhũng.

Ông Trân cũng không quên nhắc về sự gương mẫu cần thiết trong phòng, chống tham nhũng của chính các đại biểu QH: “rất tiếc là trong thời gian vừa rồi có một số đại biểu Quốc hội đã không thật sự gương mẫu trong vấn đề chống tham nhũng và tiêu cực. Có những đại biểu Quốc hội đã bị câu lưu, đã bị xử lý vì tham nhũng, có những đại biểu Quốc hội sử dụng ngân sách Nhà nước không đúng chỗ.”

Đại biểu Nguyễn Đình Lộc (Thành phố Hồ Chí Minh) đứng lên hỏi: Quốc hội chúng ta sau khi ban hành luật thì có trách nhiệm gì đây? Chỉ một năm một lần nghe báo cáo như thế này, để rồi phán, hay chính Quốc hội phải làm gì đó để trực tiếp tham gia vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng?

Tôi nghĩ rằng, có lẽ Quốc hội không chỉ hàng năm nghe báo cáo như thế này và cũng không chỉ cử đoàn đi giám sát về làm báo cáo 5-10 trang là yên tâm với tình hình đó. Bản thân Quốc hội chúng ta cũng phải có cơ quan nào đây chuyên đôn đốc nhắc nhở và phối hợp. Vì sao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hàng tháng đều họp và cũng không biết bao nhiêu lần đã nêu vấn đề này ra nhưng để đến hôm nay chúng ta đứng trước một thực tế: Chính phủ (cơ quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện) hiện bắt đầu với ngổn ngang công việc, chưa vào đâu cả, thế thì chúng ta gọi triển khai thi hành cái gì?

Nghe Báo cáo của Chính phủ, tôi cũng chạnh lòng rằng: đương nhiên chúng ta làm rất nhiều việc, nhưng trực tiếp từng đại biểu Quốc hội, từng uỷ ban và cả Quốc hội chúng ta phải làm gì đây, mà không đứng chờ đợi bên Chính phủ.

Cũng trong chiều nay, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2007 với 75,41% tổng số đại biểu tán thành.

  • Hà Yên - Đỗ Minh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,