221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
878192
Chủ tịch nước dự khánh thành bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm
1
Article
null
Chủ tịch nước dự khánh thành bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm
,

(VietNamNet) - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết căn dặn đội ngũ thầy thuốc học tập chị Đặng Thuỳ Trâm tinh thần tận tuỵ phục vụ người bệnh, khó khăn không lùi bước.

 

Sáng 20/12, tại xã Phổ Cường (Đức Phổ, Quảng Ngãi) diễn ra lễ khánh thành bệnh xá mang tên Anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, TƯ, TP Hà Nội, TP.HCM, tỉnh Quảng Ngãi, đông đảo đồng đội cũ của bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm và hàng ngàn người dân trong vùng đã về chứng kiến sự kiện mang nhiều ý nghĩa này.

 

 

Chủ tịch nước tặng quà cho Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm.

Đặc biệt, mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng bà Doãn Ngọc Trâm, mẹ của Anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm cũng lặn lội đường xa về dự lễ khánh thành bệnh xá mang tên người con gái yêu quý của mình tại nơi cô đã chiến đấu và anh dũng hy sinh.

 

Bệnh xã Đặng Thuỳ Trâm được xây dựng trên diện tích 3.900m2, gồm các khoa chức năng như nội, nhi, sản, răng – hàm - mặt, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, sơ cấp cứu ban đầu… với quy mô 10 giường bệnh, có đầy đủ trang thiết bị y tế đảm bảo việc khám và điều trị cho hơn 40.000 dân trong khu vực.

 

 

 

Thăm hỏi các y bác sĩ tại Bệnh xá.

Công trình khu bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm có nét đẹp mềm mại, mang dáng dấp bàn tay của người thầy thuốc che chở, cứu chữa cho các bệnh nhân, do kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng thiết kế và được Công ty cổ phần xây dựng Thanh Niên (thuộc Thành Đoàn TP.HCM) thi công trong 270 ngày với tổng nguồn vốn đầu tư gần 8 tỉ đồng do bạn đọc báo Tuổi trẻ đóng góp.

 

Tại lễ khánh thành, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương báo Tuổi trẻ đã tổ chức quyên góp xây dựng bệnh xá, biểu dương lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các sở, ban, ngành đã tạo điều kiện tốt nhất để công trình sớm hoàn thành. Chủ tịch nước đánh giá: Đây không chỉ là bệnh xá mà là điểm hội tụ của những trái tim, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Nó luôn vẫy gọi, nhắc nhở chúng ta”.

 

40 năm: phút gặp gỡ giữa ông Kha và bà Phương, người đã đưa chị Trâm đến với mảnh đất này.

Đối với đội ngũ thầy thuốc làm việc tại bệnh xá, Chủ tịch nước cặn dặn cần noi gương bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm, tận tình phục vụ người bệnh. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đặng Thuỳ Trâm là một trí thức tiêu biểu cho lớp thanh niên VN theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng vào Nam xung phong chống Mỹ cứu nước. Chúng ta học tập ở chị tinh thần tận tuỵ công tác, không nề hà bất cứ việc gì; học tập ở chị tinh thần tiến công cách mạng, gặp khó khăn không bao giờ lùi bước, tìm cách vượt qua và đã chiến thắng”.

 

Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến cũng bày tỏ: Chị Trâm đã nêu tấm gương sáng “Thầy thuốc như mẹ hiền”; chăm sóc tận tình cho thương binh, động viên họ cùng vượt qua thử thách của thương tật; sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ người bệnh, bảo vệ nhân dân”. Bà nhắc nhở các cán bộ, nhân viên trong ngành y tế tích cực học tập tấm gương sáng của chị Đặng Thùy Trâm, đặc biệt là tinh thần vì người bệnh để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

 

Sau khi cắt băng khánh thành công trình bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng bà Doãn Ngọc Trâm và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã trân trọng trồng cây lưu niệm tại đây.

 

Chủ tịch nước hỏi thăm sức khoẻ của bà Doãn Ngọc Trâm, mẹ chị Đặng Thuỳ Trâm.

Cũng trong sáng nay, tại Trung tâm Y tế huyện Đức Phổ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp mặt với các đồng đội cũ của bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm, đồng bào dân tộc có nhiều cống hiến cho cách mạng và dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm.

 

Được biết, sau khi khánh thành và đưa vào hoạt động, dự kiến sáng mai 21/12, đoàn y, bác sĩ tình nguyện của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ... từ TP.HCM, gồm 50 người sẽ tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 4.000 người tại bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm và huyện miền núi Ba Tơ.

 

Trước đó, Thành ủy, HÐND, UBND TP. Hà Nội đã có thư chúc mừng Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc hoàn thành xây dựng bệnh xá mang tên người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội. Bức thư bày tỏ mong muốn bệnh xá mang tên anh hùng liệt sĩ bác sĩ Ðặng Thuỳ Trâm không chỉ là cơ sở khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân mà còn là điểm tham quan, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 

Nhân dịp này, UBND TP. Hà Nội cũng gửi đến UBND tỉnh Quảng Ngãi số tiền 500.000.000 đồng để mua trang thiết bị thiết yếu (máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hoá, dụng cụ khám chữa bệnh, thuốc thiết yếu...) phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân tại bệnh xá Ðặng Thuỳ Trâm.

  • Vân Quang
  • Ảnh: Nguyễn Tân
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,