221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
900310
Ăn Tết với Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa
1
Article
null
Ăn Tết với Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa
,

(VietNamNet)- Từng giữ những chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội và hiện nay Phó Chủ tịch nước, suốt 21 năm ra công tác ở  Hà Nội, bà Trương Mỹ Hoa vẫn chưa được hưởng cái Tết nào trọn vẹn cùng gia đình riêng. Nhưng Tết nào đối với bà cũng vui và có ý nghĩa. Lo cái Tết cho dân trước khi lo cho bản thân, cho gia đình, đó không chỉ là trách nhiệm của một vị lãnh đạo cấp cao, mà còn là niềm hạnh phúc của người phụ nữ từng chịu cảnh tù đày 11 năm trời trong chiến tranh.

Soạn: HA 1037789 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phút rảnh rỗi hiếm hoi của Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, bên chồng và các cháu ngoại.

 

 

“Tuy còn khó khăn, nhưng ở đâu đồng bào cũng phấn khởi, vì cuộc sống từng bước được cải thiện. Bà con ghi nhận sự quan tâm, chăm lo, đầu tư của Đảng và Nhà nước. Điều đáng quý, đáng trân trọng là đồng bào vẫn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, không nghe kẻ xấu tuyên truyền, gây chia rẽ đoàn kết giữa các dân tộc”, Phó Chủ tịch nước say sưa kể.

Hơn 30 năm đã trôi qua, nhưng trong trí nhớ của Phó Chủ tịch nước, hình ảnh những cái Tết ở trong nhà tù Côn đảo, nhất là cái Tết ở “chuồng cọp” vẫn còn nguyên như mới diễn ra ngày hôm qua.

Những cái Tết Cách mạng

“Ở Côn đảo, chị em chúng tôi thường tổ chức văn nghệ đón Tết. Cũng đưa Táo quân về trời, dâng sớ tâu Ngọc Hoàng kể tội ác của bọn cai ngục, chế độ Mỹ nguỵ đối với tù nhân. Đồng thời cũng báo cáo Ngọc Hoàng về tinh thần đấu tranh của anh chị em tù chính trị, không chịu khuất phục trước kẻ thù, giữ khí tiết cách mạng và một lòng một dạ trung kiên với Đảng và Bác Hồ.

Già, trẻ, lớn, bé vừa là diễn viên, vừa là khán giả. Giao thừa bao giờ cũng tổ chức chào cờ, hát quốc ca, một phút mặc niệm và có một phút hướng về lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu và miền Bắc xã hội chủ nghĩa”, bà Trương Mỹ Hoa nghẹn lời.

“Dịp Tết, chúng tôi ôn lại những lời chúc Tết của Bác Hồ và cố gắng phân tích xem trong những lời chúc Tết đó, Bác gửi gắm điều gì để động viên nhau học tập và kiên định, trung thành vượt qua gian nan, thử thách để đấu tranh với kẻ thù.

Chúng tôi cũng làm bích báo Xuân. Có được tờ báo Xuân cũng nguy hiểm lắm. Chúng tôi đấu tranh với địch đòi học văn hoá để có giấy bút. Rồi đấu tranh đòi mua. Ai giữ tờ báo Xuân coi như giữ tài liệu mật, nếu bọn địch kiểm tra thì phải thủ tiêu báo ngay”.

“Tết năm 1969, chúng tôi bị chúng đàn áp đày từ đất liền ra Côn đảo và đẩy hơn 500 chị em vào “chuồng cọp”. Ở “chuồng cọp” đã khổ rồi, lại còn tiếp tục bị đàn áp, năm đó, những nữ tù nhân chúng tôi, hoàn toàn không có Tết.

Nguyên do là tập thể chúng tôi hô khẩu hiệu để phản đối bọn địch đàn áp các anh tù chính trị ở một lao khác, để dằn mặt phong trào đấu tranh của tù nhân nên chúng đã đàn áp chúng tôi. Từ trên nóc “chuồng cọp”, chúng dùng roi mây đánh túi bụi, đổ những thùng vôi bột và sau đó tạt nước lạnh xuống, làm cho chúng tôi sặc sụa, ngất xỉu,  không còn hô la phản đối được nữa, mình mẩy ướt hết, tóc quyện đầy vôi bột, phải cắt hết tóc vì  không có nước mà tắm gội.

Trong một năm liền bị cấm cố, không được ra sân, không được tắm giặt, chỉ có một bộ quần áo trên người, cơm ăn không no mà toàn ăn với khô mục, mắm đắng, mỗi ngày chỉ được một lon sữa bò nước mà cũng không đầy, cuộc sống người tù bị đoạ đày, khổ cực về thể xác và luôn bị khủng bố về tinh thần”.

Soạn: HA 1037805 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tại cuộc gặp gỡ giữa cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và trí thức miền Nam năm 1979 (Bà Trương Mỹ Hoa đứng thứ 2 từ trái qua).
Cái Tết hoà bình đầu tiên, năm 1976, bà Trương Mỹ Hoa vô cùng hạnh phúc, vì như những chiến sỹ cách mạng khác, bà đâu nghĩ mình còn sống về với đời thường, nhìn thấy độc lập. Cô bí thư Đảng ủy phường Điện biên phủ, quận 10, TP Hồ Chí Minh Trương Mỹ Hoa khi đó mới lập gia đình. Hạnh phúc chung hòa cùng với hạnh phúc riêng.
 

Dân có Tết thì Tết của mình mới có ý nghĩa

Đã 21 năm, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa sống ở Hà Nội. Khi còn công tác, có thời gian chồng bà cũng ở Hà Nội. Nhưng từ khi nghỉ hưu, ông quay trở lại TP Hồ Chí Minh, nơi ông còn mẹ già chăm sóc. “Mình đã không làm được trách nhiệm dâu con thì phải để anh ấy làm thay”, bà Hoa tâm sự.

Chính vì vậy, Tết đến là bà về miền Nam ăn Tết cùng gia đình. “Nhưng trước khi có cái Tết ở nhà mình thì phải lo Tết cho dân đã”. Những chuyến đi kéo dài đến sát Tết: vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc, thăm quân đội, công an, bộ đội biên phòng, những người không có Tết.

Có những cuộc viếng thăm làm bà rơi nước mắt. Cách đây ít hôm, khi đi thăm đồn biên phòng ở tỉnh Bến Tre, Phó Chủ tịch nước hỏi anh em chuẩn bị Tết thế nào. Anh em nói: “Chúng tôi chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, phân công trực và tổ chức vui Tết cho anh em, phần bồi dưỡng của Trung ương quy định thì vẫn có, nhưng phần hỗ trợ của tỉnh thì năm nay không có”.

Bà hỏi đồng chí chủ tịch tỉnh, ông xúc động nói: “Thường mọi năm tỉnh cho cán bộ, công nhân viên khoảng 100 000 đồng ăn Tết, năm nay Bến Tre bị bão lụt, đồng bào cả nước và Trung ương đã hỗ trợ, chia sẻ với Bến Tre, nên anh em nói với nhau là phần tiền Tết anh em dành để lo cho bàcon. Bến Tre là quê hương đồng khởi, cũng phải phát huy tinh thần đồng khởi, cùng chia sẻ với bà con trong hoàn cảnh khó khăn này.

Những ngày giáp Tết, có khi đến tận giao thừa, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa vẫn còn đi động viên, thăm hỏi những người công nhân môi trường, các bác sĩ trực ca, chiến sĩ công an, những người “không có Tết”.

Tết ở nhà bà cũng đơn giản. “Nhà tôi ăn uống không cầu kỳ. Ngày Tết ngoài món cúng ông bà, chủ yếu vẫn là những món ăn đặc trưng của miền Nam: nồi thịt kho tàu, dưa giá, củ kiệu, nồi khổ qua dồn thịt hầm, một ít thịt nguội, rau sống, dưa leo, bánh tráng cuốn”. 

Chồng là người thấu hiểu, chia sẻ với tôi mọi chuyện

“Chồng tôi không bao giờ trách tôi không làm tròn việc nhà, mà trái lại, rất chia sẻ, rất hiểu và thông cảm với vợ”. Xây dựng gia đình từ cuối năm 1975, nghĩa là nửa năm sau ngày thống nhất đất nước, phu quân của bà hiện nay đã nghỉ hưu, ngoài việc thăm và chăm sóc bà nội còn thay bà lo việc ân nghĩa hai bên gia đình cũng như với bạn bè, đồng đội.

Hai con gái bà cũng vậy. Ngày Tết, tuy cũng rất tích cực tham gia hoạt động xã hội, rồi việc học tập, công tác bận rộn, chúng cũng phụ giúp bà lau chùi, dọn dẹp nhà cửa, đi mua hoa về trưng Tết, làm những món ăn đơn giản.

Ba ngày Tết, bà Trương Mỹ Hoa còn dành thời gian đi thăm các đồng chí lão thành cách mạng, các gia đình chính sách ngày xưa đã nuôi nấng, che chở bà khi bà hoạt động cách mạng, và những chị em đã ở tù chung, trong đó có những người còn rất khó khăn như má Sáu mù không có con cái và một số chị em khác.

Giờ đây, trong tâm trí của Phó Chủ tịch nước đau đáu một mong ước làm sao dân mình xóa được đói, giảm được nghèo, mọi vùng miền trong cả nước, mọi người đều có cuộc sống khá hơn để đất nước sớm đạt được mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” như lời di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu năm nào: “Xây dựng nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Bà cũng ấp ủ dự định viết một cuốn hồi ký nhỏ, khi có điều kiện về thời gian. Không phải để cho người ngoài, “vì mình chỉ là hạt cát thôi”, mà chỉ “để lại một tài sản tinh thần cho con cháu”.

Tôi nói với bà: “Thực ra, thế hệ trẻ rất cần được nghe, được đọc để biết và hiểu lịch sử hào hùng của dân tộc”. Với vẻ ngoài trẻ hơn nhiều so với khi xuất hiện trên truyền hình, bà cười: “Tôi cũng nghĩ đó là điều cần thiết, vì tôi yêu đất nước cũng từ lịch sử của dân tộc mình”.

Đọc nhiều sách, cả sách nghiên cứu lẫn tiểu thuyết, năm 2007 này, cùng với những nhiệm vụ mà Nhà nước giao, một trong những điều bà phải làm cho giới mình là cùng Đoàn Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chuẩn bị tốt cho kỳ bầu cử Quốc hội tới, tỷ lệ nữ đại biểu phải đạt 30% trở lên. Tỷ lệ này với Luật bình đẳng giới mới vừa được Quốc hội thông qua là một điều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. “Cháu biết không, Bác Hồ đã từng nói: "Phụ nữ là hơn nửa cuộc cách mạng" mà".

  • Vân Anh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,