221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
934180
Trực tuyến: Ngoại giao Việt Nam thời WTO
1
Article
null
Trực tuyến: Ngoại giao Việt Nam thời WTO
,

(VietNamNet)Một nền ngoại giao đủ tầm để mang tiếng chuông VN ngân vang khắp 5 châu 4 biển cần được xây dựng như thế nào? Vấn đề nào, khu vực nào sẽ là ưu tiên chính sách? Câu chuyện của một ngành hay câu chuyện về vị thế của đất nước thời kỳ hội nhập?

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng đang trực tuyến với độc giả VietNamNet về chủ đề trên. 

images1313785_1.jpg
 
 

28/8/1946, ngành ngoại giao non trẻ chào đời do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn dắt. Từ đó đến nay, ngoại giao VN đã trưởng thành theo mỗi bước hành trình của đất nước. Vượt qua chặng đường hơn 60 năm, ngoại giao đã góp phần xứng đáng để mỗi người VN đi ra có thể tự hào vì là một người con đất Việt. 

Từ một địa danh không tên trên bản đồ thế giới, giờ đây, VN đã trở thành nơi các quốc gia lớn nhỏ tìm đến, thiết lập bang giao và giao thương. Từ một ốc đảo bị cô lập giữa thế giới hơn 20 năm trước, VN của năm 2007, của thế kỷ XXI đã hoàn toàn mở cửa, tự tin hội nhập cùng bạn bè năm châu.

Hàng trăm năm bế quan toả cảng, hàng chục năm chịu sự bao vây cấm vận, cuối cùng Việt Nam cũng đã đủ lực, đủ thế và đủ tự tin mở cửa bước ra với thế giới và chào mời thế giới đến VN. Đảm đương vai trò chủ nhà của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, gia nhập sân chơi lớn WTO, và hiện là ứng cử viên duy nhất được các quốc gia châu Á đề cử vào chiếc ghế ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, thế nước của VN đang lên.

Vận hội mới đã đến với cả dân tộc. Nhưng đi liền với vận hội đó, thời cơ đó, thách thức gay gắt và áp lực cũng rất nặng nề. Ngành ngoại giao phải chung tay gánh vác, phải là người tiên phong đưa VN ra thế giới và kéo thế giới lại gần hơn với VN.

Luận bàn về ngoại giao VN thời kỳ hội nhập, và tư tưởng ngoại giao mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước VN mới để lại chính là nội dung chủ yếu trong buổi trực tuyến với Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng lúc 9h45 ngày 18/5. 

Là Trưởng ban Biên giới, nguyên Đại sứ VN tại Nhật Bản, Thứ trưởng Vũ Dũng cũng là người có nhiều kinh nghiệm đối ngoại thực tế. Bản thân ông cũng từng làm việc tại Phái đoàn thường trực của VN tại LHQ với tư cách Tùy viên rồi Bí thư thứ ba, và trong những năm đàm phán Paris, ông chính là phiên dịch tiếng Anh cho phái đoàn của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam tại Paris và Ban Liên Hợp Quân sự 4 bên Sài Gòn. Trong buổi giao lưu, ông sẵn sàng chia sẻ với bạn đọc những kỷ niệm sâu sắc, những câu chuyện thú vị hậu trường ngoại giao. 

VietNamNet tường thuật cuộc trực tuyến: 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Kính chào quý vị độc giả VietNamNet. Hôm nay, mọi người dân VN đều xúc động nhớ về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc VN. Theo tôi được biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước VN mới và là người đã giáo dục, đào tạo và rèn luyện ngành ngoại giao phải không thưa ông?

 

 Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng: Hồ Chí Minh là Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước VN mới, người đã dẫn dắt cách mạng VN qua giai đoạn vô cùng khó khăn, ở tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Tuy Bác chỉ đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng trong thời gian ngắn nhưng Người luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo ngành ngoại giao và để lại cho ngành ngoại giao những bài học, tấm gương vô giá. Chúng tôi luôn xem đó là phương châm, sợi chỉ đỏ trong ngoại giao VN.

Có lẽ điều chúng tôi tâm đắc nhất là tư tưởng vì lợi ích dân tộc, muốn làm bạn với tất cả các nước không gây thù oán với một ai, tư tưởng hoà bình và hoà hiếu với các dân tộc. Đây là những bài học chúng tôi không bao giờ quên.

Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh có dặn lại cụ Huỳnh Thúc Kháng là ở nhà tình hình là dĩ bất biến, ứng vạn biến. Dĩ bất biến là lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia, và ứng vạn biến là biện pháp, phương pháp, phương thức để thực hiện cái bất biến đó.

Cá nhân tôi cảm thấy rất vinh dự được giao lưu trực tuyến với độc giả VietNamNet nhân kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Bác và ngay trước thềm bầu cử Quốc hội khóa XII.  Xin cảm ơn VietNamNet vì đã dành cho tôi cơ hội quý báu này.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Những tư tưởng Bác để lại, trong năm qua, với các mốc sự kiện lớn, những bài học Bác để lại cho ngành ngoại giao đã được thể hiện qua những câu chuyện cụ thể như thế nào?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Năm vừa qua là năm bội thu của ngành ngoại giao, năm gặt hái được nhiều thành tựu lớn. Chúng tôi hết sức tự hào. Tôi chỉ kể ra ba sự kiện tiêu biểu:

Tháng 11 là hội nghị cấp cao APEC; trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới WTO; chúng ta được tất cả các nước Châu Á đề cử làm Ủy viên không thường trực Hội Đồng Bảo An.. Các sự kiện này đã nói lên vị thế mới của VN, nói lên những thành tựu to lớn của hơn 20 năm đổi mới của Đảng và đất nước, đặc biệt là những nỗ lực của ngành ngoại giao.

Thành tựu rất đáng tự hào nhưng con đường, thách thức phía trước chúng ta còn rất nhiều. Gia nhập WTO không phải đã kết thúc, chúng ta phải thực hiện cam kết trong WTO... Chúng ta phải tiến hành đàm phán hiệp định thương mại tự do với các nước, tham gia vòng đàm phán Doha với những nội dung phức tạp liên quan đến những vấn đề quan trọng của nền kinh tế nước ta như nông nghiệp.

Chúng ta được đề cử tham gia thành viên không thường trực HĐBA LHQ nhưng đi theo đó là những trách nhiệm hết sức nặng nề đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Theo chúng tôi được biết, mỗi ngày, bình quân HĐBA họp 1,5-2 cuộc họp chính thức. Cán bộ, đại diện của chúng tôi tại LHQ vừa phải có trình độ, vừa phải có sức khỏe để đảm bảo tham gia và có thể xử lý được những vấn đề hết sức nhạy cảm đặt ra đối với HĐBA LHQ. 

Những thành tựu đạt được cũng lớn nhưng thách thức còn nhiều. Nhưng tôi tin tưởng rằng, triển khai tư tưởng Hồ Chí Minh thực hiện những bài học Bác Hồ để lại, nhất định nhân dân ta sẽ thực hiện thành công những nhiệm vụ đó. Và Bộ Ngoại giao cũng nhất định hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của mình.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn:  Năm 2006 là một năm rất thành công của ngoại giao VN. Nhưng liệu có điều gì ông đánh giá là có thể làm tốt hơn?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Chúng tôi có thể nói là đã làm hết sức mình, đạt nhiều thành tựu, nhưng đúng là có việc chưa làm được như mình mong muốn. Có việc do hoàn cảnh chủ quan và khách quan, có cái do chủ quan khả năng của mình, muốn làm chưa làm được. Đó là những hạn chế của chúng tôi.

Tham gia WTO rồi, chúng tôi cùng các Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... đang làm hết mình. Đại sứ của chúng tôi tại các tổ chức quốc tế phải giữ vai trò chỉ đạo công việc này. Nhưng so với đòi hỏi, yêu cầu công việc, bản thân chúng tôi thấy còn nhiều hạn chế, ví dụ như ngoại ngữ.

Bản thân tôi học tiếng Anh từ 17 tuổi, đến nay đã mấy chục năm nhưng chưa thể nói là mình thông thạo tiếng Anh được. Nhiều lúc xem phim nước ngoài cũng chưa hiểu được hết, hiểu được đúng. Đó là chưa nói đến những kiến thức về kinh tế, mặc dù đội ngũ cán bộ của chúng tôi đều rất giỏi, có trình độ và được đào tạo bài bản.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Trong một năm qua, chúng ta không dễ đạt được mọi cái. Đằng sau là những lao tâm, khổ tứ, vất vả. Ông có thể chia sẻ những câu chuyện cụ thể về những vất vả, nỗ lực của các cán bộ ngoại giao?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Từng công việc của cán bộ ngoại giao đằng sau đều là nỗi vất vả. Công việc của cán bộ ngoại giao ngày nay có nhiều yếu tố mới, nhiều đòi hỏi mới mà mình phải cố gắng trong thời kỳ hội nhập. Tổ chức Hội nghị APEC, cán bộ ngoại giao rất vất vả, chúng ta đã thành lập các lực lượng đặc nhiệm (Task force) làm việc không ngơi nghỉ đêm ngày, không có thứ bảy, chủ nhật. Nhiều người phải làm việc thâu đêm, nghỉ ngay tại cơ quan. Việc đó nhiều lắm.

Trong đàm phán biên giới lãnh thổ, các cán bộ phải làm từ ngày này sang ngày khác. Đàm phán chỉ đạt được kết quả khi đã rất mệt mỏi, qua rất nhiều ngày, qua rất nhiều thử thách, đấu tranh. Hay khi tham gia các HN quốc tế lớn, chúng tôi ở cấp làm việc thường kết thúc công việc lúc 3-4 giờ sáng, chứ không đơn giản đưa ra văn bản nào là thông qua ngay được đâu. Để có một HN cấp cao, có một kết quả chấp nhận được, có thể nói là tốt, thì chuyện làm việc thâu đêm ở các HN quốc tế là rất bình thường.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Thông thường, trong con mắt của nhiều người, cán bộ ngoại giao thường được ăn mặc đẹp, đi nước ngoài thường xuyên, hay tiệc tùng, tiếp tân, mà không biết đằng sau có những khổ sở, vất vả. Vậy, Ông có thể chia sẽ những câu chuyện của Ông khi là một cán bộ ngoại giao được không?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Câu chuyện của tôi cũng như của tất cả những anh em làm ngoại giao thời kỳ của các bậc đàn anh, thời kỳ chúng tôi và thời kỳ sau này. Mọi người cứ nghĩ làm ngoại giao là ăn mặc đẹp, đi tiệc tùng chiêu đãi, ra nước ngoài liên tục. Ít ai biết rằng thực tế còn rất nhiều khó khăn.

Khi công tác nhiệm kỳ tại LHQ, bây giờ nghĩ lại, không hiểu vì sao chúng tôi lại vượt qua được những thời kỳ khó khăn trước kia. Trợ cấp của Chính phủ hồi đó chỉ đủ ăn và chi tiêu cá nhân tối thiểu như mua bàn chải, thuốc đánh răng, bánh xà phòng... Hồi đó, chúng tôi đều còn trẻ, 28 - 30 tuổi, đi công tác một mình, vợ con ở nhà, một năm chỉ nhận được 1, 2 thư nhà. Đến nay đã đỡ hơn.

Đội ngũ cán bộ ngoại giao chúng tôi đã đi cùng những khó khăn của hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cán bộ nhân dân vất vả như thế nào trong kháng chiến thì chúng tôi cũng vất vả như vậy. Chúng tôi lại có những khó khăn, vất vả riêng so với các lực lượng khác, là chúng tôi phải độc lập tác chiến ở bên ngoài. Tất cả mọi việc là do mình quyết định, chịu trách nhiệm với mọi việc mình làm.

Có thể nói, được làm công tác ngoại giao là một vinh dự, nhưng cũng là phải chấp nhận sự vất vả mà không phải ai cũng hiểu. 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Trở lại với tư tưởng của Hồ Chí Minh, người cha của ngành ngoại giao. Bạn Hồng Hà hỏi: "Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "biến đại sự thành tiểu sự, biến tiểu sự thành vô sự". Trong ngoại giao VN, chúng ta đã có nhiều bài học thấm thía về triết lý này. Ông thấy thế nào trong thực tiễn áp dụng bài học của Bác? Gần đây, hình như ngoại giao VN có hướng đi ngược lại, "biến vô sự thành hữu sự, biến tiểu sự thành đại sự", ví dụ việc bà Sanchez vừa qua chỉ được một vài nhóm nhỏ ở nước Mỹ biết đến nhưng việc Việt Nam phản đối bà ta mạnh mẽ chỉ càng làm bà ta nổi tiếng hơn. Thứ trưởng bình luận gì về những chuyện này. 

Thứ trưởng Vũ Dũng: Những câu chuyện về “biến đại sự thành tiểu sự, biến tiểu sự thành vô sự” có rất nhiều nhưng bây giờ thì không kể hết được. Có thể nói đó là một trong những phương châm làm việc của cán bộ Bộ Ngoại giao chúng tôi. Đó là tư tưởng chỉ đạo công việc của chúng tôi. Chính nhờ lời dạy đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà chúng ta đã vượt qua được những khó khăn trong những thời kỳ khó khăn nhất, giữ vững được độc lập chủ quyền trong thời kỳ khó khăn của cách mạng, ở tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Liệu chúng ta có làm cái việc "biến tiểu sự thành đại sự" không? Tôi cho rằng tuyệt nhiên không có. Có thể xử lý của chúng ta ở việc này việc kia có thể không được như mong muốn là "biến đại sự thành tiểu sự, biến tiểu sự thành vô sự" như điều Bác nói, nhưng không hề có chuyện chúng ta muốn "biến vô sự thành hữu sự, biến tiểu sự thành đại sự" như bạn đọc băn khoăn.

Riêng trường hợp bà Sanchez, tôi cho rằng, chính bà ấy mới là người "biến tiểu sự thanh đại sự". Bà ấy đến thăm VN và chúng ta hoan nghênh. Chiều hướng quan hệ hai nước đang hết sức tích cực. Hầu hết các nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ đều ủng hộ VN. Nhưng bà Sanchez lại có một số việc làm không phù hợp, như gặp gỡ một vài nhân vật chống đối, một thiểu số rất rất nhỏ ở VN và lấy đó làm câu chuyện của VN. Chính bà ấy đã biến việc rất nhỏ, không ai quan tâm trở thành câu chuyện của VN. Chính bà ấy là người đi ngược lại nguyên tắc "biến đại sự thành tiểu sự", nên bà ấy đã không thành công. Còn nguyên nhân, động cơ gì thì tôi không bình luận, tranh luận ở đây.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Một năm qua, như ông nói, ngoại giao VN đạt được rất nhiều thành quả. Thành quả này, theo ông là do nỗ lực của ngành hay do vị thế của đất nước đang hưng và trong đó ngoại giao cùng phát triển? Ông có thể chia sẻ, phân tích rõ hay không?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Ngoại giao làm được như vậy là nhờ gì? Tôi cho là cái nhờ lớn nhất chính là vận hội mới, thời cơ mới đang đưa lại cho đất nước chúng ta. Chưa bao giờ ai ai cũng muốn đến VN, ở đâu cũng ca ngợi VN, cũng muốn hợp tác với VN. Hầu như tuần nào cũng có đoàn cấp cao đến thăm VN. Khi chúng ta đang ngồi đây, bàn luận về ngoại giao VN, thì rất nhiều đoàn cấp cao các nước chuẩn bị đến thăm VN. Tuần sau, Tổng thống Đức đến, sau đó là Thủ tướng Kuwait, Tổng thống Nam Phi, và Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Á - Thái Bình Dương đến thăm VN. Chưa bao giờ vận hội tốt như vậy. Và cũng chưa bao giờ số dự án đầu tư nước ngòai đợi phê duyệt lên tới 35 tỷ USD.

Vậy thời cơ, vận hội này là nhờ đâu? Cái này ngoại giao làm hay mình dựa vào có ngọn gió đó mình làm? Tôi cho là nhờ hai việc. Một là, quá khứ, cuộc chiến đấu hào hùng của dân tộc VN. Nhưng việc đó chưa đủ. Yếu tố thứ hai hết sức quan trọng: Đó là thành tựu hết sức quan trọng trong đổi mới kinh tế, đổi mới toàn diện từ 1986 đến nay. Sau 1975, đi đâu cũng được ca ngợi nhờ chiến thắng, nhờ ánh hào quang rực rỡ của chúng ta. Ngày nay cũng vậy, là nhờ thành tựu đổi mới hơn 20 năm qua. Chúng tôi rất tự hào. Thời cơ là như vậy, nhưng thời cơ chỉ là thời cơ. Biến thời cơ thành hiện thực thì phải có hành động. Ở đây chính là ngành đối ngoại; không chỉ của Bộ Ngoại giao mà gồm hoạt động đối ngoại Đảng, đối ngoại Quốc hội, đối ngoại nhân dân... Chúng ta đã hành động, nắm thời cơ để hành động.

Có thể nói, chưa bao giờ thời cơ, cơ hội lại lớn như thế này. Nếu chúng ta muốn bứt lên, chúng ta hòan toàn có thể và cần phải nắm bắt cơ hội tại thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ngoại giao được đi trước, tiếp xúc thông tin mạnh mẽ từ các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài. Với ưu thế đó, năm qua, ngoại giao đã chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước chính sách, tư duy gì mới, mang tính đột phá không?

Thứ trưởng Vũ Dũng:  Ngành ngoại giao có hai thế mạnh chính: một là chúng tôi có quan hệ, có hệ thống cơ quan đại diện ở nước ngoài (hiện chúng ta có trên 80 cơ quan đại diện ở nước ngoài), có đội ngũ cán bộ ngoại giao đông đảo ở nước ngoài, được đào tạo tốt, có kinh nghiệm. Hai là ngoại giao có thông tin, qua việc dự HN quốc tế, hội thảo, nơi mà những ý tưởng mới đang ở giai đoạn tranh luận, thảo luận.

Năm qua, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, chúng tôi đã hết sức tận dụng điều kiện trên và có những kiến nghị, việc làm có ý nghĩa đột phá. Có những kiến nghị chúng tôi có thể kể ra đây và có những kiến nghị không kể được ra đây.

Ví dụ, trong quan hệ nước lớn, chúng tôi đã kiến nghị phải đưa quan hệ chúng ta hiện có với các nước lớn đi vào chiều sâu. Chúng ta đã thống nhất  với Mỹ xây dựng quan hệ ổn định lâu dài; với Nhật là hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược; với Trung Quốc là 16 chữ vàng và 4 tốt. 

Chúng tôi cùng các bộ ngành khác có kiến nghị những bước đi về hội nhập, về chuẩn bị đội ngũ cán bộ. 

Về biên giới lãnh thổ, chúng tôi cho đây là giai đoạn quan trọng để có bước đi cơ bản, giải quyết vấn đề này. Đến thời điểm này, chúng tôi rất vui vì chúng ta đã giải quyết cơ bản vấn đề biên giới lãnh thổ, tạo môi trường hòa bình. Đi biên giới, dù ở phía Bắc, phía Tây, đều thấy đường biên giới hòa bình hợp tác, cùng phát triển. So với 5-10 năm trước đây, khác nhiều lắm. Đó là nhờ có phần đóng góp của ngành ngoại giao.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Thưa ông, nếu ngành ngoại giao làm tốt sẽ hỗ trợ tốt, giúp sức cho các ngành khác, ví dụ như hỗ trợ cho an ninh quốc phòng. Nếu hòa bình hợp tác, chi phí quốc phòng sẽ giảm đi, kinh tế sẽ được đầu tư tốt hơn. Trong tương lai ngoại giao sẽ có những định hướng phát triển như thế nào để hỗ trợ cho các ngành khác và đảm bảo cho nền hòa bình vĩnh vioễn. Chẳng hạn, Thuỵ Sĩ là nước phát triển phồn thịnh, lâu đời, họ luôn tuân thủ chính sách ngoại giao trung lập. Ông nghĩ như thế nào?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Nhiệm vụ chính của ngoại giao là xây dựng môi trường hòa bình, kiến tạo môi trường thuận lợi nhất cho sự nghiệp xây dựng đất nước, tạo ra những bước đột phá để môi trường đó ngày càng thuận lợi. Môi trường hoà bình giúp chúng ta có những điều chỉnh nguồn lực hết sức quan trọng. Chính môi trường đó sẽ giúp chúng ta tập trung nguồn lực vào nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục làm như vậy.

Là trưởng ban biên giới, tôi sẽ nói cụ thể hơn về vấn đề này. Ở phía Bắc, chúng ta đã giải quyết tốt được vấn đề biên giới với các nước. Cuối năm 2007, VN cơ bản hòan thành phân giới cắm mốc với Trung Quốc. Lên biên giới phía Bắc, anh sẽ thấy hình ảnh những công trường, hình ảnh giao lưu, buôn bán, du lịch chứ không phải hình ảnh của công sự, của súng đạn, của chiến tranh. Điều này cũng tương tự như với Campuchia và Lào. Qua cửa khẩu, chúng ta có thể thấy rõ điều này. Nhân dân đi lại rất thoải mái, đông đúc, nhộn nhịp. Đó là những đóng góp khiêm tốn nhưng rất quan trọng của Bộ Ngoại giao. 

Còn như Thuỵ Sĩ thì không hẳn như vậy. Họ có hoàn cảnh, vị trí địa lý, vị trí địa chính trị khác chúng ta. Nhưng tôi tin, chúng ta sẽ kiến tạo được môi trường mà ở đó VN có hoà bình, ổn định, an ninh và quan hệ tốt với các nước láng giềng. Đồng thời chúng ta vẫn phải thực hiện hai nhiệm vụ song song: xây dựng phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng an ninh. Đây là những nhiệm vụ chiến lược vì nếu chúng ta chỉ làm một việc này mà không làm việc kia là không được. Từ rất lâu Đảng ta xác định "xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược của chúng ta" và đến nay vẫn đúng.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Khi đất nước có hòa bình, ổn định, quan hệ hữu nghị, thân thiện với các quốc gia, thì chi phí cho an ninh quốc phòng sẽ giảm?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Tôi nghĩ là như vậy.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ngoại giao có sứ mệnh rất quan trọng là luôn nhìn ra được những biến động mới của tình hình thế giới để điều chỉnh cân bằng. Cơ chế của Bộ Ngoại giao hoạt động như thế nào để nhìn nhận xu thế trên thế giới, xây dựng chiến lược, sách lược phù hợp với tình hình mới?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Nói về vấn đề này, câu hỏi đặt ra là xu hướng trên thế giới như thế nào? Hòa bình hợp tác chính là xu hướng chủ đạo trong quan hệ quốc tế. Các quốc gia đều xem xây dựng, phát triển đất nước là nhiệm vụ trọng tâm. Các cuộc xung đột trên thế giới dần dần được giải quyết. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực, nhiều nơi trên thế giới, xung đột vẫn xảy ra. Trong tình hình thế giới như vậy, phức tạp, vẫn có các cuộc chạy đua vũ trang, nhiều nước tàng trữ WMD, vẫn còn những thế lực muốn phá bỏ chế độ này. Trong tình hình đó, chúng ta phải làm gì? Chúng ta phải tập trung cho nhiệm vụ trung tâm đã xác định là xây dựng, phát triển kinh tế, tạo thế và lực cho đất nước.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Vậy ngoại giao kinh tế cần phải thực hiện như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Ngoại giao kinh tế không phải là chủ đề mới của chúng tôi. Từ khi có ngoại giao đã có nội dung kinh tế. Từ khi Đảng ta xác định kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, ngoại giao cũng xác định phục vụ kinh tế là nhiệm vụ trung tâm của mình. Thực tiễn cho thấy điều đó là đúng. Quan hệ chính trị và kinh tế có mối liên hệ hữu cơ. Ở nơi nào có quan hệ chính trị tốt, quan hệ kinh tế cũng phát triển. Quan hệ chính trị mở đường cho quan hệ kinh tế và quan hệ kinh tế hỗ trợ, tăng cường liên kết quan hệ chính trị. 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm quyết định coi năm 2007 là năm ngoại giao phục vụ kinh tế. Vậy chúng ta cần hiểu ngoại giao phục vụ kinh tế là gì? Chúng tôi phải làm dựa trên thế mạnh của chúng tôi: là quan hệ, thông tin, là quan hệ chính trị, là hệ thống các cơ quan đại diện ngoại giao của chúng tôi ở nước ngoài. Ví dụ như năm 2007 này, chúng tôi xác định mấy việc quan trọng, trọng tâm là góp phần cùng các bộ, các ngành và cả nước giữ và tăng ODA.

Hiện nay, chúng ta đã phát triển gần đạt ngưỡng 1000 USD/người/năm. Các nước sẽ giảm nguồn ODA cho chúng ta. Chúng tôi đặt mục tiêu ít nhất là giữ mức ODA. Chúng ta có nhiều dự án như đường sắt Bắc - Nam, khu công nghệ cao Hòa Lạc... Bên cạnh đó là duy trì và thúc đẩy làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài mới vào Việt Nam…. Đó là việc của cả nước, của tất cả các Bộ, ngành trong đó có phần của Bộ Ngoại giao, của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Quay qua câu chuyện ngoại giao phục vụ kinh tế, một trong những thị trường quan trọng nhất của chúng ta là Mỹ. Khi hợp tác với Mỹ, nhiều quốc gia khác phải lobby về chính trị, kinh tế, một xu hướng công khai ở Mỹ. Người VN xúc tiến chuẩn bị và thực hiện công việc này như thế nào?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Thế giới làm lobby theo kiểu thế giới. VN làm theo kiểu chúng ta. Làm lobby của VN làm cho họ hiểu về tình hình của đất nước chúng ta, biết mong muốn và thiện chí của chúng ta và cũng hiểu VN đã trải qua bao nhiêu khó khăn trong chiến tranh, chịu nhiều thiệt thòi như thế nào trong chiến tranh, từ đó xác định rằng giúp VN là việc nên làm.

Các nước có hệ thống lobby rất mạnh. Chúng ta có cách làm của mình. Chúng tôi có quan hệ rất tốt với nhiều nghị sỹ, nhiều quan chức chính phủ. Những người ủng hộ VN trước đây tiếp tục ủng hộ VN trong giai đoạn đổi mới này. Lực lượng lobby của VN là gì? Là những người có cảm tình với VN, hiểu VN, bao gồm trong cả chính giới, tài giới, trong nhân dân, sinh viên… Đó là lobby của VN.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Vậy chúng ta có giải pháp độc đáo nào để có thêm nhiều người bạn quốc tế hiểu và hỗ trợ chúng ta. Bởi vì VN không có nhiều tiền. Chúng tôi được biết Trung Quốc đã chi rất nhiều tiền để phục vụ cho công tác lobby?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Đây là câu hỏi rất thú vị nhưng cũng rất khó. Chúng tôi cho rằng chúng ta sẽ tiếp tục làm như thời gian vừa qua, có đổi mới và có tăng cường. Chúng ta có thể mời bạn bè quốc tế đến thăm nhiều hơn, tiếp tục cung cấp thông tin cho người ta. Đó là việc làm rất hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều cơ quan, đơn vị thường nói về quảng bá hình ảnh VN ở nước ngoài. Tôi cho rằng quảng bá hình ảnh VN ra nước ngoài là quan trọng, không thể thiếu. Tuy nhiên, chúng ta có hàng nghìn, hàng vạn nhà đầu tư đang làm việc ở VN. Mỗi năm chúng ta có gần 4 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến thăm. Tôi cho rằng đó là cách quảng bá hiệu quả và tốt nhất chính là làm ngay trên đất nước chúng ta. Một nhà đầu tư vào tỉnh A nếu được giúp đỡ, thông thoáng về thủ tục, làm ăn có hiệu quả, họ sẽ quảng bá, nói với bạn bè, doanh nghiệp khác. Cái này rất tốt.

Một người đi du lịch VN về nói đất nước rất tươi đẹp, dịch vụ rất tốt. Tôi cho rằng điều này còn ý nghĩa hơn mọi quảng bá của chúng ta. Tôi nhớ lại, chính Tổng thống Bush, trở về sau hội nghị APEC đã trả lời báo chí Mỹ là: "Tôi sẽ trở lại VN với vai trò một vị khách du lịch". Tôi cho đó là một lời quảng cáo vô cùng quý báu với ngành du lịch VN. Bởi vì người như ông Bush, chúng ta đều biết, chỉ đến VN vài ngày nhưng sẵn sàng trở lại VN. Hay hình ảnh ông Thủ tướng Australia chạy quanh Bờ Hồ. Hình ảnh như thế là quảng bá giá trị về an ninh, về ổn định, về sự mến khách của người VN. Rất ít nước trên thế giới Thủ tướng chạy quanh bờ hồ nơi đông người như vậy.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Có rất nhiều câu chuyện lý thú như vậy về ngành ngoại giao. Trong số các câu hỏi bạn đọc gửi đến VietNamNet, có rất nhiều câu hỏi đáng để quan tâm suy nghĩ. Bạn Nguyễn Văn Biên ở Tp. Hồ Chí Minh hỏi: "Tôi là một cán bộ công chức, cũng có nhiều cơ hội đi công tác ở nước ngoài. Khi có điều kiện, tôi thưòng tạt qua cơ quan đại diện của VN tại nước đó. Tôi thấy thái độ, trình độ ngoại ngữ của các cán bộ ngoại giao dường như chưa đáp ứng được đòi hỏi về tăng trưởng kinh tế của đất nước ta, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế đang diễn ra rất mạnh, cả độ sâu và chiều rộng. Với tư cách là một trong những nhà lãnh đạo của Bộ Ngoại giao, ông có ý thức được điều đó hay không và Bộ Ngoại giao có chính sách, chiến lược nào để nâng tầm cho cán bộ ngoại giao, nâng tầm vị thế và hình ảnh của VN ở các nước?"

Thứ trưởng Vũ Dũng: Về cơ quan đại diện của chúng ta ở nước ngoài thì có hai chuyện: Chuyện thứ nhất là trụ sở cơ quan đại diện của chúng ta. Nhiều trụ sở sau 1975 là tiếp nhận của chế độ cũ, thường là họ đã bán cơ sở lớn đi rồi, chỉ để lại cơ sở nhỏ thôi. Những năm qua chúng ta cũng không có điều kiện sửa sang gì. Gần đây, chúng ta đã từng bước xây dựng hệ thống cơ quan đại diện ở nước ngoài. Nếu có điều kiện ra nước ngoài, các bạn sẽ thấy những trụ sở các cơ quan đại diện của chúng ta, ngôi nhà của cộng đồng VN ở nước ngoài, đã có phần khang trang, đàng hoàng hơn. 

Hai là năng lực, trình độ, thái độ của cán bộ ngoại giao. Như tôi đã nói, đúng là còn nhiều điều bất cập. Thí dụ về trình độ, cũng có nhiều người giỏi ngoại ngữ nhưng cũng có người trình độ bình thường thôi. Đó là chưa kể anh giỏi ngoại ngữ A nhưng được phân công ở nước sử dụng ngoại ngữ B. Thực tế có những việc như vậy. Hay về ứng xử. Lãnh đạo Bộ cụ thể là Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm đã nhiều lần nhắc nhở về việc ứng xử với bạn bè quốc tế, với cộng đồng VN. Đã có những tiến bộ đáng kể. Chúng tôi rất mong bạn đọc VietNamNet ở trong nước và khắp thế giới sẽ có những góp ý cho chúng tôi.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Chính sách sử dụng con người, bổ nhiệm cán bộ của Bộ Ngoại giao cũng là một vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.  Tôi xin tóm lược các ý kiến đó như sau: "Bộ Ngoại giao có chính sách tuyển dụng, sử dụng các SV mới ra trường như thế nào? Chính sách bồi dưỡng, đào tạo, phát triển nhân lực và cơ hội cho các cán bộ ở đó phát triển thành nhà lãnh đạo tương lai thế nào? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Xin nói rằng, lâu nay có một luồng dư luận không đúng rằng Bộ Ngoại giao đóng cửa với SV các ngành khác, với nhiều người. Xin nói là hàng năm chúng tôi thi tuyển nhiều đợt, 1, 2 đợt và thi tuyển từ nhiều trường, nhiều tỉnh thành khu vực, nhiều vùng miền. Cán bộ trẻ chúng tôi hiện là cử nhân tốt nghiệp từ nhiều trường, có Luật, có Kinh tế. 
 
Nhưng đúng thi tuyển vào Bộ NG là khó bởi chúng tôi mong muốn chọn được những SV xuất sắc nhất tốt nghiệp cả trong và ngoài nước. Nhưng như thế không có nghĩa chúng tôi đóng cửa với SV không học Ngoại giao và từ các tỉnh thành khác. 
 
Thứ hai, chúng tôi có truyền thống làm tốt công tác bồi dưỡng cán bộ. Cách làm của chúng tôi là, SV thi tuyển vào Bộ được chúng tôi giao việc ngay, chẳng hạn ở Vụ Tổ chức quốc tế, chúng tôi giao ngay cho việc theo dõi vấn đề Nhân quyền, vấn đề giải trừ quân bị, tôn giáo. Sau đó một vài năm, chúng tôi sẽ gửi đi học ở nước ngoài. Khi trở về, các em trưởng thành rất nhanh. 
 
Nhân đây, chúng tôi xin nói với tất cả độc giả cả nước là Bộ Ngoại giao tổ chức thi tuyển và đón tiếp tất cả SV trong và ngoài nước, từ rất nhiều vùng miền.  
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Trở lại với vấn đề dân chủ nhân quyền, Bộ Ngoại giao thường phải đối thoại, đàm phán với QG các nước về chuyện này. Có nhiều lúc đạt kết quả tốt nhưng thời gian qua, lúc này lúc khác lại nổi lên vấn đề này vấn đề khác. Quốc tế cũng có những dư luận  rõ ràng khác đi về VN. Ông đánh giá vấn đề này như thế nào và ngành ngoại giao cần làm gì để thế giới hiểu đúng về chúng ta? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Tôi cho rằng nhân quyền là thế mạnh của chúng ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, một VN lầm than đã trở thành quốc gia độc lập, thống nhất đất nước, phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là thành tựu nhân quyền lớn nhất.

Chúng ta là nước duy nhất trên thế giới vượt mục tiêu thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo tới mười năm, đưa tỷ lệ đói nghèo từ năm 1993 từ 58% xuống còn 18%. Tôi cho rằng đây là thế mạnh của chúng ta. Chẳng hạn, về báo chí hiện chúng ta có tới 500 - 600 đầu báo. Rồi chuyện bầu cử và những câu chuyện về dân chủ khác. Đương nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ở đây có nhiều vấn đề. Thứ nhất, kinh tế khác nhau, văn hoá, tập tục khác nhau thì quan niệm về nhân quyền khác nhau. Tất nhiên, vấn đề nhân quyền có những giá trị chung: quyền sinh sống, học tập, quyền lao động, ngôn luận, cư trú... Nhưng ở trình độ phát triển khác nhau, nền văn hoá khác nhau thì quan niệm về nhân quyền khác nhau. Nhiều nước tự do bán vũ khí, đó là quyền của họ. Chẳng hạn, nhiều nước, con cái sinh ra được sống riêng, độc lập, không phụ thuộc vào bố mẹ. Ở VN, các bậc cha mẹ sẽ gọi con cái ra để nói rằng, con phải làm thế này, thế nọ...  Nhưng nếu làm điều đó ở một nước phương Tây thì sẽ bị xem là vi phạm nhân quyền. Nhưng ở VN đó lại là việc tốt, nên làm, khuyên bảo, dạy dỗ con cháu. Việc các nước có nhận thức khác nhau về nhân quyền là rất bình thường. 

Chúng tôi cũng sẵn sàng đối thoại nhân quyền với các quốc gia. Đến nay, chúng tôi đã đối thoại nhân quyền với nhiều nước, với Mỹ, với EU, Thuỵ Sĩ, Nauy.... Những cuộc đối thoại đều có kết quả rất tốt và hiểu nhau hơn. Nhưng trong vấn đề này không thể áp đặt được. Không thể dùng tiêu chí của nhà anh để áp đặt lên nhà tôi, dù chúng ta là bạn bè. Mỗi người có cách nhìn nhận và quan điểm khác nhau.

Trong vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta không chấp nhận sự áp đặt. Chúng ta tôn trọng họ và họ phải tôn trọng chúng ta.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Tuy nhiên, trong vấn đề áp đặt hay không hiểu biết lẫn nhau này đúng như anh nói là do hai nền văn hoá khác nhau, hai môi trường trình độ phát triển khác nhau. Có lần, trong một lần nói chuyện vui với ông Đại sứ Mỹ Martine, tôi có nói nếu Mỹ muốn VN giống Mỹ thì phải cho 85 triệu người VN sang Mỹ học để trở về thì may ra sau đó mới giống Mỹ được. Đòi VN giống Mỹ ngay lập tức là không được. Nhưng dù sao chúng ta cũng cần phải chủ động để giải thích, làm cho các lực lượng khác nhau hiểu. Nói gì thì nói, nước chúng ta cần thuyết phục nhất là Mỹ, đất nước có nhiều khuynh hướng, nhiều tư tưởng, nhiều quan điểm khác nhau. Vậy ngoại giao VN cần làm gì?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Có hai việc lớn chúng ta cần phải làm đồng thời. Trước hết, hoàn thiện cơ chế dân chủ trong nước, đảm bảo dân chủ thực sự cho người dân như Bác Hồ mong muốn từ những ngày lập quốc.  Nước nào cũng nhiều việc phải làm. Trình độ lên, đời sống lên, nhu cầu phải khác. Điều này đúng với tất cả các nước, Mỹ, Châu Âu chứ không riêng VN. 
 
Hai là chúng ta đồng thời phải giải thích, đối thoại với bạn bè. Hiện, ai có đề nghị đối thoại về vấn đề nhân quyền, ngoại giao VN sẵn sàng, không né tránh một ai. Có điều chúng tôi cũng nói rằng, không chỉ có vấn đề nhân quyền mà còn có nhiều vấn đề khác như hợp tác kinh tế, chính trị, môi trường… Vấn đề dân chủ nhân quyền chỉ là một khía cạnh trong quan hệ không thể là chủ đề duy nhất. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Nhưng chính phủ Mỹ còn chịu áp lực của QH. Vậy ngành Ngoại giao chúng ta đã có tác động tới QH Mỹ như thế nào?  
 
Thứ trưởng Vũ Dũng:  Các đồng chí bên Quốc hội chúng ta cũng có tiếp xúc khá nhiều với bên QH Mỹ. Quan hệ của chúng ta với QH Mỹ, đặc biệt một nhóm nghị sĩ VN khá là tốt.  Vì vậy, nhiều việc QH Mỹ từng có hành động đáng hoan nghênh, đúng lúc, như đưa VN ra khỏi danh sách quan tâm đặc biệt về tôn giáo, thông qua PNTR cho Việt Nam. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Có một điều là lẽ ra chúng ta có thể tác động vào lá phiếu của cử tri người Việt tại Mỹ để tác động tốt cho đất nước. Nhưng hiện nay lại đang có một xu hướng khác đó là một thiểu số bên kia đã có những tác động để các lá phiếu quay ra chống lại VN. Ngoại giao chúng ta có biện pháp nào để giải quyết vấn đề này không?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Những người tác động để lá phiếu chống VN chỉ là thiểu số, không phải đa số. Hiện những người VN sống ở nước ngoài, kể cả người ở Mỹ, như San Jose, Little Sài Gòn.... đều hướng về dân tộc, hướng về đất nước, quê hương, dòng tộc... Những người làm mọi việc để cản trở quan hệ bình thường giữa Mỹ - Việt Nam, chống đối nhà nước VN chỉ còn rất ít. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn:  Nhưng số ít đó hiện không nhiều song vẫn có tác động nhất định. Vậy, bản thân ông có biện pháp gì để hạn chế những tác động đó hay không?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Thực tiễn là câu trả lời tốt nhất đối với họ. Trước đây họ nói rằng VN sẽ sụp đổ. VN không những không sụp đổ mà còn phát triển. Đó là câu trả lời với họ. Họ nói VN sẽ thế này thế khác về kinh tế, chính trị nhưng thực tế là câu trả lời tốt nhất.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Quay trở lại với tư tưởng Ngoại giao của HCM. Một trong những nhân cách lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là độ lượng, vị tha và thu phục nhân tâm. Tôi nhớ, có những con người từng có ý định chống lại  Bác thì sau này đã được Bác cảm hoá, thậm chí có người từng định ám sát Bác về sau lại trở thành người bảo vệ cho Bác. Trong chúng ta  ngày hôm nay có nhiều người  mang tư tưởng, quan điểm khác, thậm chí có hành động chống lại Đảng, Nhà nước. Vậy, học tập Bác, ngành Ngoại giao có biện pháp nào để thuyết phục, cảm hoá và kéo họ trở về với chúng ta một cách chủ động hay không?

Thứ trưởng Vũ Dũng: Quả thật, Bác là người thực hiện chính sách bao dung khoan hồng.  Tôi cũng đã từng được nghe những câu chuyện như anh vừa nói ở trên. Ngày nay, Đảng và Chính phủ chúng ta tiếp tục thực hiện chính sách đó.

Thời gian vừa qua, nhiều quan chức chế độ cũ như Dương Văn Minh, Nguyễn Cao Kỳ, như nhạc sỹ Phạm Duy... muốn hoặc đã trở về và chúng ta hoan nghênh điều đó. Bởi họ về với mong muốn góp chút sức lực cuối cùng vào xây dựng đất nước, tôn vinh đất nước. Nhiều binh sĩ chế độ cũ cũng trở về. Tôi cho rằng không có gì cản trở nguyện vọng đó của họ. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Những người lưu vong trở về, ta thu phục được rất tốt. Nhưng cũng rất đáng tiếc là trong bối cảnh đất nước đang phát triển như ngày hôm nay lại vẫn còn một số rất ít những người quay lưng lại và chống đối? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Câu hỏi của anh cũng chính là câu trả lời của tôi. Đất nước ta được như ngày hôm nay, được cả thế giới yêu mến và mong muốn đặt quan hệ ngoại giao, vậy mà nhiều người vẫn rắp tâm bôi nhọ chế độ này, bôi nhọ lãnh tụ của chúng ta. Bất kỳ ai bôi nhọ Bác, bôi nhọ dân tộc này đều không được chấp nhận. Đó là những người lạm dụng dân chủ, thiếu hiểu biết, tuyên truyền chống phá và đòi lật đổ chế độ. Ai là người ủng hộ tư tưởng lật đổ, chống lại quá trình đổi mới? Đó chỉ là con số rất rất ít. Còn tuyệt đại đa số rất hạnh phúc, hài lòng thấy đất nước ngày càng đổi mới thay da đổi thịt 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Vậy ta có cách nào để cảm hoá số ít đó? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Đó là việc của họ, họ phải tự nhìn thấy tương lai của họ. Còn chúng ta, phải giúp họ bằng cách chỉ ra những điều họ làm chưa đúng để họ hiểu thực tế và bản chất vấn đề. Tôi tin họ sẽ thay đổi. Bởi thực tế đặt ra trước mắt họ là như thế, họ sẽ nhận ra việc làm sai trái và trở lại với cộng đồng. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Trên bước đường đi lên của đất nước, ngoại giao chúng ta làm được nhiều việc. Vậy, khi vào WTO, ngành ngoại giao cần phải làm những việc gì? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Bộ Ngoại giao là thành viên tích cực tham gia từ đầu quá trình đàm phán. Đàm phán xong, ta thở phào vì bước được lên tàu lớn. Nhưng đi tiếp thế nào cũng là việc của chúng ta. Những việc cần phải làm bây giờ là thực hiện cam kết của chúng ta trên nhiều lĩnh vực như đã thoả thuận. Vào WTO chưa phải là hết vì còn phải đàm phán về hiệp định thương mại tự do với nhiều đối tác khác, ví dụ như Việt - Nhật.... Những thách thức mới đang ở phía trước, ta phải nghiên cứu, xử lý. 
 
Cứ thêm 1 bước hội nhập là gặp những thách thức, khó khăn mới nhưng cũng có nghĩa là ta  trưởng thành 1 bước. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Như ông đã nói, chúng ta có những thách thức mới, sẽ trưởng thành mới, thành công mới. Điều mà cả thế giới đang đối mặt, phải tận dụng nó, vượt lên nó, có nước bị bỏ lỡ nó, đó là Internet. Những năm qua, VN mở cửa. VN đã có 10 năm internet. Tác động của internet đến ngoại giao như thế nào? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Internet giữ vai trò rất quan trọng. Đó là nguồn thông tin rất nhanh nhạy đối với các lĩnh vực. Bản thân tôi đọc internet 3 lần/ngày. 6h30 đến cơ quan. Chiều trước khi rời cơ quan. Tối về nhà. Anh chắc còn đọc nhiều hơn nữa. Đó là một công cụ quan trọng, cho chúng tôi thông tin mới nhất, cập nhật nhất. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Internet đã làm thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm. Bản thân anh, Internet thay đổi gì không? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Một là công nghệ tin học nói chung làm thay đổi nhiều, xử lý nhiều công việc bằng tin học. Chỉ cần bật máy lên, biết hôm nay mình phải làm việc gì. IT giúp đỡ rất nhiều. Hai là, về internet, thế giới thay đổi từng giờ, từng phút. Thông tin là kiến thức, thay đổi, bao la. Làm ngoại giao, phải nắm bắt từng thay đổi, động thái biến đổi mới nhất của tình hình thế giới. Ví dụ, qua internet, biết có sự thay đổi ở Trung Đông, chúng tôi ngay lập tức phải xác định có tác động gì tới VN, xử lý như thế nào, xử lý vào thời điểm nào.

 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Bạn Lê Văn Bắc, Hải Phòng đề nghị ông chia sẻ những kỷ niệm khi ông làm Đại sứ Việt Nam ở Nhật Bản? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Tôi ở Nhật từ tháng 1.2000 đến 11.2003. Tôi thấy rằng ở Nhật Bản, nhân dân và chính giới rất coi trọng VN. Khi đội tuyển Robocon của chúng ta thi cách thủ đô Tokyo 60km, hôm đó, tôi bận và không đi được, tất nhiên buổi tối tôi đã tiếp các em. 
 
Nhưng ngay hôm sau, khi gặp tôi, nhiều người bạn Nhật Bản đã hỏi ngay về chuyện này. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ông có thể chia sẻ với VietNamNet những khó khăn nào đáng nhớ nhất trong thời anh làm Đại sứ Nhật mà ông giải quyết được? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Làm đại sứ ở Nhật Bản không phải là khó lắm vì nhân dân Nhật rất có cảm tình với chúng ta. Thứ nhất hình thành hội SVVN tại Nhật. Tôi nói với các em là hiện đang có trên 1000 SV, nên lập hội trao đổi thông tin, giúp đỡ nhau hội nhập. Bằng việc làm đó, hiện tổ chức đang hoạt động rất tốt.... 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Hiện, trong toàn Đảng đang có đợt phát động học và làm theo gương Bác Hồ... Nhưng điều này không dễ. Ông có thể chia sẻ những kỷ niệm cụ thể sâu sắc mà bản thân ông học được từ Bác? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Tôi đã đọc nhiều chuyện về những hoạt động của Bác trong lĩnh vực ngoại giao, nhưng tôi nhớ năm 1946, báo chí ghi lại hình ảnh Bác đặt tay che nòng pháo, bức ảnh được nhiều tờ báo đưa lại, nó tinh tế lắm. Là nói không với chiến tranh, nói không với bom đạn. 
 
Người làm ngoại giao học được nhiều từ Bác lắm, đó là sự tinh tế trong đối ngoại. Hoặc chẳng hạn về chuyện học ngoại ngữ. Khi lên tàu ra đi, chỉ là một cấp dưỡng nhưng Bác đã học tập để sau đó không chỉ nói tiếng Pháp rất tốt mà còn thông thạo rất nhiều ngoại ngữ. Hay, như năm 45 - 46 Bác 8 lần viết thư cho Ngoại trưởng Mỹ.

Rồi chuyện một tình báo chiến lược quân đội Mỹ được Bác cảm hoá và cùng Bác sang Trung Quốc. 
 
Sức cảm hóa của một cán bộ ngoại giao chính là điều mà chúng tôi cần phải học. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Nghe bài hát về Bác, mọi người rất xúc động. Riêng ông thích bài gì nhất? 
 
Thứ trưởng Vũ Dũng: Tôi thích nhất bài "Bác đang cùng chúng cháu hành quân". Vừa là bài hát, vừa có lời rất xúc động. Vừa thể hiện khí thế hào hùng, vừa thể hiện sự tiếp nối của thế hệ sau theo con đường của Bác. 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Xin cảm ơn ông! Chúc ngành Ngoại giao tiếp tục gặt hái được nhiều thành công!

  • VietNamNet

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,