221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
939900
Tàu huấn luyện hàng hải Mỹ chuyển hàng viện trợ tới VN
1
Article
null
Tàu huấn luyện hàng hải Mỹ chuyển hàng viện trợ tới VN
,

(VietNamNet) - Sáng 31/5, tàu huấn luyện hàng hải Mỹ Golden Bear thuộc Học viện Hàng hải California đã cập cảng Đà Nẵng, mang theo những món quà từ Mỹ tới VN.

Đại diện VN lên tàu Golden Bear chào đón các thuỷ thủ đoàn. Ảnh PL

Hơn 300 sinh viên, 30 giảng viên Học viện Hàng hải California, cùng các thủy thủ đoàn trên con tàu huấn luyện hàng hải Golden Bear đã vượt qua hành trình kéo dài 3 tuần từ California, qua Kobe, Nhật Bản, và Hồng Kông cập cảng Đà Nẵng sáng 31/5. 

Đây là lần đầu tiên một tàu huấn luyện hàng hải của Mỹ cập cảng VN. Trước khi tới Đà Nẵng, tại Hải Phòng, tàu đã đón nhận 10 sinh viên và 3 giảng viên thuộc ĐH Hàng hải VN lên thăm và tham gia các chương trình trao đổi học tập, đào tạo.

Tàu mang theo nhiều hàng viện trợ nhân đạo có trị giá hơn 55.000USD được quyên góp qua tổ chức Đông Tây Hội ngộ, một tổ chức phi chính phủ có chân rết rất rộng rãi ở Mỹ. Số hàng trên bao gồm 1 xe điều trị răng lưu động, các lồng kính nuôi trẻ sơ sinh, 1 máy bơm máu dùng trong mổ tim và một số đồ dùng khác. Trong đó, theo ông Seth D. Winnick, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, giá trị nhất là xe điều trị răng lưu động.

Xe điều trị răng dự tính có thể sử dụng trong các chương trình răng miệng lưu động cho hơn 10.000 học sinh tiểu học nghèo ở miền Trung hằng năm. "Xe điều trị răng lưu động này khá lớn, không thể bỏ vào thùng hàng của tàu Golden Bear. Xe được cột trên boong tàu".

Các lồng kính được tặng cho các bệnh viện sản và nhi khoa trung ương tại Hà Nội và máy bơm máu dành tặng Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều 31/5, đại diện Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh, tổ chức Đông Tây Hôi ngộ và thủy thủ tàu Golden Bear đã thăm Trung tâm trẻ mồ côi làng Hy vọng của tổ chức Đông Tây Hội ngộ và trao 150 suất quà cho trẻ em mồ côi của trung tâm. Các món quà này hầu hết do người dân Mỹ đặc biệt là người dân bang California quyên góp, trong đó, rất nhiều là Việt kiều, ông Winnick cho biết.

Cùng đá bóng với các em.

Đoàn đã đến thăm nơi ăn, chốn ở, tặng quà và vui chơi cùng 147 em đang sống và học tập tại làng Hy vọng, trong đó có 41 em câm điếc.

"Đây là hoạt động rất ý nghĩa với sinh viên hàng hải California. Chúng tôi mong muốn các sinh viên ý thức nhiều hơn về các hoạt động xã hội như thế này", Thuyền trưởng tàu Golden Bear nói.

Thủy thủ tàu Golden Bear chụp ảnh lưu niệm với các em làng Hy vọng. Ảnh: PL

Erik, một thuỷ thủ đoàn trên tàu Golden Bear chia sẻ, "tôi cảm thấy buồn một chút trước những số phận bất hạnh của các em. Nhưng thực sự, tôi thấy hạnh phúc, vì được nhìn những khuôn mặt dễ thương và luôn tươi cười của các em".

Tặng quà cho trẻ em làng Hy vọng. Ảnh PL

Làng Hy vọng được xây dựng từ năm 1993, đã nuôi dưỡng được 400 em, trong đó có một em gái trưởng thành từ ngôi trường này đã tốt nghiệp loại ưu Trường ĐH California. "Đó là điều rất ấn tượng. Điều đó cho thấy môi trường đào tạo, chăm sóc ở đây tốt như thế nào", một thuỷ thủ đoàn chia sẻ.

Chiều 01/6, tàu Golden Bear sẽ bàn giao hàng viện trợ nhân đạo tại cảng Đà Nẵng. Dự kiến, sáng 03/6, tàu sẽ rời Đà Nẵng đi Guam.

  • Phương Loan
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,