221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
954606
Việt - Ấn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
1
Article
null
Việt - Ấn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
,

(VietNamNet) - Ngày 6/7/2007, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ tại Hyperabad House. Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí tin cậy, hiểu biết và thắm tình hữu nghị. 

Đưa quan hệ Việt - Ấn lên tầm chiến lược
"Thế giới đang có cái nhìn trông đợi vào Việt Nam"
 "Sợi dây chuyền vàng" của tình hữu nghị Việt - Ấn
 "Hãy cùng VN tạo ra những giá trị lớn từ tri thức"
 Thủ tướng Ấn Độ: Trông đợi chuyến thăm nâng tầm quan hệ
  Báo quốc tế đưa đậm chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng

Xây dựng quan hệ đối tác chiến lược mới

Đúng 18h00 theo giờ Ấn Độ, tức 19h30 giờ Việt Nam, tại Phủ Thủ tướng Ấn Độ, cuộc hội đàm cấp cao Việt - Ấn đã chính thức diễn ra tại Phủ Thủ tướng Ấn Độ. Cuộc hội đàm đã kéo dài hơn 30 phút so với dự kiến.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Manmohan Singh tại lễ đón chính thức. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu và giàu lòng mến khách mà các nhà lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ đã dành cho đoàn. Thủ tướng chúc mừng những thành tựu vượt bậc mà nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong những năm qua, giúp đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc với vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, "những ngày ở thăm Ấn Độ, chúng tôi đã chứng kiến những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của Ấn Độ. Chuyến thăm đã giúp đoàn hiểu thêm truyền thống văn hoá, lịch sử lâu dài, độc đáo của Ấn Độ".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ và quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa ASEAN - Ấn Độ, được củng cố thêm nhờ việc thông qua “Quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung” và Chương trình hành động chi tiết. Việt Nam sẽ là cầu nối giữa Ấn Độ với các quốc gia ASEAN.

Thủ tướng Manmohan Singh của Ấn Độ bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng yêu quý đặc biệt của ông đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam, người đã dày công vun đắp cho quan hệ hai nước. Ông xúc động nói, "khi còn nhỏ, tôi đã được tới Việt Nam và đã được gặp Bác Hồ. Tôi rất yêu quý Bác Hồ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng lãnh tụ Nehru của Ấn Độ tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Tôi sẵn lòng cùng lãnh đạo Việt Nam đẩy mạnh hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống ấy".

Thủ tướng Manmohan Singh ca ngợi vai trò quan trọng và mang tính xây dựng của Việt Nam trong tổ chức ASEAN và những đóng góp của Việt Nam đối với sự ổn định của khu vực.

Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ lên một tầm cao mới.

8 văn kiện hợp tác được ký kết: 

 

- Hiệp định vận tải đường biển; 

- Bản ghi nhớ về trao đổi đất và tài sản đối với Cơ quan đại diện ngoại giao; 

- Bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm tiếng Anh tại Đà Nẵng; 

- Bản ghi nhớ giữa Bộ KHCN Việt Nam và Bộ Năng lượng nguyên tử Ấn Độ để triển khai Hiệp định hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình; 

- Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản; 

- Chương trình trao đổi văn hoá; 

- Chương trình trao đổi giáo dục; 

- Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong tuyên bố chung sau hội đàm nhấn mạnh: Đây là một sự kiện có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu bước đột phá mới trong quan hệ hai nước ở tầm vĩ mô, mở đường cho sự phát triển sâu rộng của quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, và định hướng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn khu vực và đa phương.

Để triển khai xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược mới này, hai bên sẽ tăng cường quan hệ hợp tác chính trị theo hướng ngày càng gắn bó và tin cậy, đồng thời thiết lập cơ chế đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa hai nước song song với cơ chế tham khảo giữa hai Bộ Ngoại giao hiện nay.

Hai bên cũng thoả thuận tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, đặc biệt là trong hợp tác đào tạo, trao đổi thông tin, chống khủng bố, cướp biển và tội phạm xuyên quốc gia.

Hai Thủ tướng cũng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp quốc, Phong trào Không liên kết, ASEM, Cấp cao Đông Á, ARF, hợp tác sông Hằng - sông Mê-kông và các diễn đàn quốc tế và khu vực khác. 

Nâng thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào 2015

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Ấn Độ Singh chúc mừng Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông nói việc này sẽ cung cấp thêm một diễn đàn nữa cho sự hợp tác giữa hai nước.

Ấn Độ cũng tích cực ghi nhận việc Việt Nam đề nghị Ấn Độ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Hai bên thoả thuận sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để khuyến khích xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ nhằm giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thương mại hiện nay giữa hai nước.

Ảnh: Tuấn Nguyễn

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc tăng cường hợp tác giữa các Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước để hỗ trợ khu vực tư nhân thông qua việc thành lập các đầu mối liên hệ cho doanh nghiệp, tổ chức các hội chợ thương mại và hội thảo hàng năm để trao đổi thông tin về kinh nghiệm, cơ hội thương mại, môi trường kinh doanh và đầu tư.

Tuy nhiên, "vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác cần được phát huy thông qua việc đa dạng hoá hàng hoá thương mại và tăng cường đầu tư dựa trên lợi thế bổ sung lẫn nhau sẵn có giữa hai nước".

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định cam kết của Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thông qua viện trợ và cung cấp tín dụng ưu đãi cho những lĩnh vực có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trong hợp tác thương mại, hai bên thoả thuận tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ấn Độ lên mức 2 tỷ USD năm 2010 và 5 tỷ USD năm 2015.

Hai nhà lãnh đạo chỉ thị Bộ trưởng Thương mại hai nước sớm có cuộc gặp để xây dựng một chiến lược nâng cấp mạnh mẽ hợp tác kinh tế và thương mại song phương, cũng như hình thành một kế hoạch hợp tác trong nhiều diễn đàn khu vực và đa phương.

Thủ tướng Ấn Độ cam kết, Ấn Độ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam hội nhập đầy đủ với nền kinh tế toàn cầu.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường và hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, tín dụng, văn hoá, du lịch, nông nghiệp, giao thông vận tải.

Trong chuyến thăm này, doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng và thoả thuận hợp tác kinh doanh với tổng trị giá lên đến gần 4,5 tỷ USD, trong đó đáng lưu ý là Thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Thép Việt Nam và Tập đoàn thép Tata của Ấn Độ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Manmohan Singh thăm Việt Nam vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên. Thủ tướng Manmohan Singh đã vui vẻ nhận lời và thời gian của chuyến thăm sẽ được thu xếp thông qua các kênh ngoại giao.

Buổi tối cùng ngày, Thủ tướng Manmohan Singh và Phu nhân đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và các thành viên chính thức trong Đoàn .

  • Tuấn Nguyễn (từ New Delhi)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,