221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
956640
Không thông qua Nghị quyết vì "bê nguyên" đề án Thành uỷ
1
Article
null
Họp HĐND TP Hà Nội:
Không thông qua Nghị quyết vì 'bê nguyên' đề án Thành uỷ
,

(VietNamNet) - Chiều nay, 11/7, HĐND TP Hà Nội đã bất ngờ chưa thông qua Nghị quyết "Về những giải pháp lớn và một số cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô sau khi Việt Nam gia nhập WTO" vì lý do nghị quyết "bê nguyên xi" đề án của Thành uỷ mà không được cụ thể hoá thành lộ trình, giải pháp và chương trình hành động.

>> HĐND Hà Nội: "TP vẫn còn báo cáo chung chung"

a

Bà Phạm Thị Thành, tổ đại biểu Từ Liêm: "Hà Nội cần những biện pháp cụ thể ở mọi lĩnh vực để phát triển".

Trên 64% đại biểu HĐND khóa XIII tán thành với phương án: Lui việc thông qua Nghị quyết đến kỳ họp lần sau, diễn ra vào cuối năm.

Sẽ là việc làm hình thức nếu thông qua

Theo đại biểu Nguyễn Việt Hưng, Giám đốc Đài Truyền hình Hà Nội, "nếu HĐND thông qua Nghị quyết này thì đây sẽ là một việc làm hết sức hình thức". Ông là người "phản pháo" đầu tiên khi phát biểu rằng, nhiều đại biểu khác nói với ông: dự thảo Nghị quyết của HĐND "bê nguyên xi Đề án 20 của Thành ủy, từ câu chữ đến giải pháp".

Ông Hưng nói rõ, việc thông qua Nghị quyết về giải pháp, cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội là điều cần thiết. "Nhưng Đề án của Thành ủy cần được UBND cụ thể hóa thành chương trình hành động của mình và HĐND cần có Nghị quyết để giám sát những chính sách đã được cụ thể hóa đó. Nếu Nghị quyết chưa có đủ điều kiện này thì việc thông qua sẽ là hình thức và vội vã".

Ý kiến của ông Hưng lập tức nhận được sự ủng hộ của nhiều đại biểu khác. Ông Vũ Đức Tân, tổ đại biểu Ba Đình cho rằng, UBND chưa chuẩn bị kỹ Báo cáo về những giải pháp lớn và một số cơ chế, chính sách để phát triển Thủ đô khi đất nước là thành viên WTO.

Theo ông Vũ Đức Tân nói, Thủ đô cần thừa nhận, chưa chuẩn bị nhiều để đối mặt với hội nhập kinh tế, chưa có nhiều chuyên gia giỏi nghiên cứu về thị trường. "Hà Nội cần phải suy nghĩ để đưa vào Nghị quyết những giải pháp thật cụ thể, làm sao để Thành phố trở thành một thị trường hấp dẫn với nhà đầu tư", ông nhấn mạnh.

Tiếp lời ông Tân, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường cho rằng, Thành phố cần đưa ra lộ trình cụ thể cho việc rà soát, sửa đổi các chính sách để phát triển KT - XH, bao giờ bắt đầu rà soát, trong thời gian bao lâu... 

Đại biểu lại kêu báo cáo của UBND "chung chung"

Cũng như vậy, căn bệnh "chung chung" trong văn bản của UBND được đại biểu Nguyệt Hường chỉ ra khi Báo cáo nói đến việc "xây dựng các cơ chế, chính sách huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, du lịch". Là một doanh nhân, bà Hường e rằng việc "xây dựng cơ chế" này sẽ mất rất nhiều thời gian, lấy đi cơ hội của doanh nghiệp.

Bà Hường thẳng thắn: "Có một số cơ chế, chính sách mà Thành phố hoàn toàn có thể ban hành và thực hiện ngay, không cần chờ đến năm 2010 như trong mục tiêu đề ra. Ví dụ, những dịch vụ công như thuế, hải quan được thực hiện trực tuyến qua mạng, rồi việc xây dựng công báo điện tử nhằm minh bạch, công khai các quy định của Thành phố".

Đại biểu Ngô Văn Ny cũng cho rằng, Báo cáo của UBND Thành phố "chưa có gì cụ thể, nếu thông qua Nghị quyết thì sẽ gặp khó khăn khi triển khai". Trước đó, bà Phạm Thị Thành, tổ đại biểu Từ Liêm cũng nhận định, "không thấy bóng dáng "biện pháp" đặc trưng khi đất nước đã là thành viên WTO". Bà Thành kiến nghị phải có những giải pháp cụ thể cho Thủ đô, cả về kinh tế, nhân lực lẫn văn hóa. 

Trước ý kiến phản biện của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Phí Thái Bình đã thừa nhận: "Khi chuẩn bị Nghị quyết, UBND và HĐND cũng có băn khoăn". Ông bày tỏ mong muốn "xin HĐND" thông qua ngay tại kỳ họp thứ 9 Nghị quyết quan trọng này, để triển khai Nghị quyết và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết TW 4. 

Tuy nhiên, người có tiếng nói cuối cùng, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Quang Nhuệ phát biểu: "Nếu thiếu cơ sở khoa học và thực tiễn thì Nghị quyết sẽ khó đi vào đời sống. Do chuẩn bị chưa được kỹ, chưa cụ thể hóa được Đề án của Thành ủy nên HĐND đề nghị UBND tiếp thu ý kiến đại biểu". Ông cũng nói thêm: "Nếu lần này chưa thông qua, HĐND sẽ thông qua Nghị quyết vào kỳ họp lần thứ 10 vào cuối năm".

Kết quả biểu quyết: 64,13% đại biểu HĐND có mặt tán thành chưa thông qua Nghị quyết. 

  • Vân Anh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,