221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
959692
"Cử tri thông minh nên ĐBQH phải tự nâng mình lên"
1
Article
null
'Cử tri thông minh nên ĐBQH phải tự nâng mình lên'
,

(VietNamNet) - Trước thềm kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XII, những đại biểu QH cảm nhận rõ sức ép nặng nề từ sự trông đợi của cử tri để xứng đáng là những dân biểu, tập hợp đầy đủ trí tuệ và năng lực của xã hội, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

VietNamNet hỏi chuyện một số đại biểu QH mới trúng cử về những kỳ vọng và chương trình hành động của họ trong kỳ họp QH này.

>> Cử tri mong Quốc hội giám sát tốt hơn

ĐBQH TS Trần Du Lịch Viện trưởng Viện kinh tế TP.HCM:

"Từng đại biểu phải tự nâng trách nhiệm của mình lên"

Là đại biểu QH nhiệm kỳ IX (1992 - 1997), sau đó tuy hai nhiệm kỳ sau không tham gia nhưng tôi vẫn theo sát diễn biến các phiên họp QH. Đúng 10 năm sau (2007) quay trở lại nghị trường, trong tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn.

"Sau 10  năm quay lại nghị trường, trong tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn". Ảnh: Lê Nhung

So với 10 năm trước, bây giờ, sự vào cuộc của truyền thông đã khiến cử tri thực sự ngày càng có nhiều thông tin hơn. Báo chí bám sát tường thuật diễn biến các phiên họp hàng ngày, những buổi chất vấn lại được truyền hình trực tiếp. Vì thế, cử tri đã giám sát đại biểu của họ đến từng hành động, từng việc làm trong mỗi ngày họp.  

10 năm trước, thông tin về các kỳ họp thường chỉ phản ánh trên báo giấy hoặc các chương trình thời sự với thời lượng ngắn ngủi.

Nhưng chính vì sự giám sát của báo chí mà từng đại biểu đã tự nâng trách nhiệm của chính mình lên. Không có cách nào khác, để làm tròn vai đại biểu, mỗi người phải tự sắp xếp, bố trí thời gian. Các đại biểu kiêm nhiệm hầu hết ai cũng tham gia nhiều cương vị xã hội khác nhau. Nhưng họ được dân tín nhiệm, nên chính họ chứ không ai khác phải đầu tư, tập trung trí tuệ xung quanh để làm tốt. Bởi, hiện, Văn  phòng QH đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cung cấp đủ các phương tiện, các thông tin để giúp đại biểu tự nghiên cứu, xem xét.

Với tư cách đại biểu đoàn TP.HCM, trung tâm kinh tế, sức ép trách nhiệm với cá nhân tôi cũng như các đại biểu TP.HCM đó là làm sao để tập hợp được đầy đủ trí tuệ, năng lực của thành phố được xem là nơi tập trung dân cư đông nhất cả nước.

Nhiệm vụ chính của QH là lập pháp. Trong quá trình hội nhập, hệ thống pháp luật sẽ phải hoàn thiện hơn nhiều. Kỳ họp đầu tiên nên nhiệm vụ trọng tâm là bầu nhân sự. Song, ngay từ kỳ họp này, các đại biểu đã phải chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp cuối năm, khi đó sẽ bàn nhiều các vấn đề về lập pháp và sẽ có nhiều nội dung hơn.

’Đại

Đại biểu Phạm Thị Loan: "Mong muốn nói nhiều, làm nhiều ở Quốc hội".

ĐB Hà Nội Phạm Thị Loan, doanh nhân:   

"Sẽ không để cử tri nghĩ mình nói nhiều mà làm chẳng bao nhiêu" 

Đại biểu nào cũng rất bận rộn với công việc chuyên môn, nhưng tôi nghĩ, đã là đại biểu, đã hứa với cử tri thì phải tự bố trí thời gian cho hợp lý, để không những tham gia đầy đủ các kỳ họp mà còn phải làm tốt công tác giám sát. 

Là doanh nhân, tôi cũng sẽ mang tiếng nói của mình vào nghị trường để góp phần cho sự ra đời của những cơ chế, chính sách giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh, gia nhập kinh tế quốc tế. Doanh nghiệp hiện nay không chỉ làm giàu cho bản thân thôi đâu, cái đó chỉ ở giai đoạn khó khăn đầu tiên, khi đã vượt qua giai đoạn ấy, doanh nghiệp sẽ hướng về cộng đồng. Chúng tôi không đạt lợi nhuận bằng mọi giá mà đặt lợi ích của người lao động, của xã hội lên hàng đầu. 

Theo tôi, đại biểu phải biết nghĩ, biết làm, có tâm với xã hội, có trình độ. Vốn hay phát biểu ở các cuộc họp của Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội, nên vào Quốc hội, chắc chắn tôi sẽ có điều kiện phát biểu nhiều hơn, vì Quốc hội ở tầm quốc gia. Tôi hy vọng và mong muốn nói nhiều, đồng thời cũng làm nhiều để cử tri không cho rằng: "Bà này chỉ nói mà làm chẳng bao nhiêu". 

Bà Dao Hà Nữ, Trưởng Ban công tác người Hoa TP.HCM:

"ĐB TP.HCM phải góp phần xây dựng cơ chế riêng cho TP.HCM"

Bà Dao Hà Nữ: Tôi sẽ cố gắng truyền đạt đầy đủ kiến nghị của cử tri lên QH và các cơ quan có trách nhiệm.

TP.HCM là trung tâm của cả nước trên nhiều lĩnh vực, được định hướng xây dựng trở thành trung tâm của cả khu vực. Vì vậy, bên cạnh đóng góp cho hoạt động của Quốc hội nói chung, đại biểu TP.HCM có nhiệm vụ góp phần xây dựng cơ chế riêng cho TP.HCM, chẳng hạn, góp phần xây dựng và thúc đẩy áp dụng mô hình chính quyền đô thị.  

Những việc trước đây tôi cảm thấy mình còn nợ, tôi sẽ cố gắng làm nhiều hơn trong nhiệm kỳ mới, đặc biệt là công tác giám sát, cố gắng truyền đạt đầy đủ kiến nghị của cử tri lên Quốc hội và các cơ quan có trách nhiệm. 

Quốc hội khoá này ở vào thời điểm đất nước bước vào hội nhập, tôi kỳ vọng Quốc hội tập trung trí tuệ xử lý tốt những thách thức, tận dụng thời cơ, để thúc đẩy đất nước phát triển. 

Chưa thể so sánh các đại biểu nước ta với các nghị sỹ nước ngoài, vì họ có sự chuyên nghiệp, có bộ phận riêng hỗ trợ. Ở Quốc hội nước ta, phần lớn các đại biểu là kiêm nhiệm. Tuy nhiên, mỗi đại biểu cần chủ động vận dụng môi trường chuyên môn để thu thập thông tin, không thể trông chờ vào việc cung cấp thông tin. 

Hiện nay, Quốc hội cung cấp thông tin chưa kịp thời. Có lúc xin thông nhưng không có, có lúc không cần thì lại đưa. 

Bản thân tôi từng nhiều lần gửi đơn khiếu nại, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan, nhưng phải gửi công văn giục nhiều lần mới được trả lời, và nhiều khi cách trả lời rất chung chung. Nhiều đại biểu khác đều gặp tình trạng tương tự. 

Bản thân mỗi đại biểu cần cố gắng đeo bám, nếu không kiến nghị sẽ bị lãng quên. 

Đại biểu Đinh Tiên Phong

Đại biểu Đinh Tiên Phong: "Đại biểu phải nghe được dân nói...".

Đại biểu Đinh Tiên Phong, Đại tá, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Biên phòng tỉnh Thanh Hóa:  

"Phải nghe được dân nói"

Suy nghĩ day dứt nhiều nhất của tôi - một chỉ huy bộ đội Biên phòng gắn bó nhiều năm với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở một miền biên giới dài và ven biển là làm sao xây được đường ô tô đến tận những vùng này. Khi có đường cho ô tô đến, sẽ có trường, có trạm, có điện, sẽ giải quyết nhiều khó khăn hiện nay của đồng bào. 

Chúng ta có Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ còn khó khăn, nhưng Tây Thanh Hóa cũng khó khăn không kém. Quyết định 253 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ làm dân rất vui mừng, vì nó mở ra đường, trường, trạm điện cho vùng sâu, vùng xa, mở ra sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Vào Quốc hội, dự định của tôi rất nhiều, nhưng cái tối thiểu, theo tôi, là phải nghe được dân nói, thấy được dân làm, phản ánh được kịp thời với QH những khó khăn hiện tại để đời sống của bà con các dân tộc khởi sắc đi lên cùng với cả nước. 

Làm thế nào để chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai vào thực tiễn ở địa phương. Làm sao để các cấp chính quyền suy nghĩ, đầu tư đúng đắn. Chính sách đề ra phải đi kèm theo ngân sách, nhiều khi chính sách đưa ra rất hợp lý, tính khả thi cao nhưng ngân sách đi theo còn hạn chế. 

Bà Ngô Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM

"Minh bạch thông tin giúp đại biểu và dân giám sát tốt hơn"

Bà Ngô Minh Hồng: Dành thời gian thích đáng cho nhiệm vụ ĐBQH.

Tôi cảm thấy vinh dự đối với nhiệm kỳ đại biểu đầu tiên của mình, đồng thời thấy trách nhiệm thật nặng nề. Tôi làm nghề luật pháp nên sẽ đặc biệt chú trọng công tác lập pháp. 

Ngoài ra, tôi rất quan tâm đến vấn đề chống tham nhũng. Cơ chế chống tham nhũng bao gồm luật và nghị định đã đầy đủ, một điều khiến tôi quan tâm là vấn đề minh bạch trong tài sản, tiêu chuẩn, chế độ: ở cấp nào thì được tiêu chuẩn cụ thể ra sao. Minh bạch là cơ chế giúp cho đại biểu, nhân dân giám sát hiệu quả hơn. 

Bất kỳ nơi nào có quyền lợi riêng cho một nhóm người đều cần có thông tin minh bạch. Chẳng hạn, có một dự án đầu tư, cơ hội đầu tư phải minh bạch cho mọi doanh nghiệp, chứ không phải chỉ cho doanh nghiệp nào khai thác được thông tin, để lựa chọn doanh nghiệp tốt nhất.

Một trong những vấn đề tồn tại của Quốc hội khoá XI là hiện tượng các luật “đụng” nhau. Để khắc phục hiện tượng này, vai trò của các Uỷ ban trong quá trình thẩm định, cho ý kiến về dự thảo luật rất quan trọng, vì trong điều kiện hiện nay, nhiều đại biểu không có thời gian để nghiên cứu thật kỹ lưỡng. 

Trước hết, chất lượng các quyết định phụ thuộc vào trình độ của đại biểu. Ngoài ra, các tờ trình cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, cung cấp thông tin cho các đại biểu, để đại biểu đưa ra ý kiến đúng đắn. 

Vấn đề là đại biểu phải dành thời gian thích đáng cho nhiệm vụ của mình. Văn phòng Quốc hội có thể cung cấp thông tin cho đại biểu theo yêu cầu. Điều quan trọng là phải nhìn ra vấn đề, yêu cầu thông tin. 

  • Vân Anh - Phạm Cường - Lê Nhung 

Bạn kỳ vọng gì ở kỳ họp QH và các ĐBQH khoá này? 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,