221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
961640
Ông Nguyễn Minh Triết tái đắc cử chức vụ Chủ tịch nước
1
Article
null
Ông Nguyễn Minh Triết tái đắc cử chức vụ Chủ tịch nước
,

(VietNamNet) - Với 98,78% phiếu, ông Nguyễn Minh Triết đã tái đắc cử Chủ tịch nước sau cuộc bỏ phiếu của Quốc hội sáng 24/7. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu nhậm chức và đọc tờ trình giới thiệu danh sách đề cử để QH bầu Phó chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

>> Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Kết quả này quá tuyệt vời!

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ông Nguyễn Minh Triết tái đắc cử chức vụ Chủ tịch nước. Ảnh: TTXVN

Nhà lãnh đạo "gần gũi và khiêm tốn"

Mở đầu bài phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự xúc động khi được tiếp tục tín nhiệm bầu vào chức vụ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nhiệm kỳ QH khoá XII: "Tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là vinh dự lớn đồng thời cũng là nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Quốc hội (QH) và nhân dân cả nước giao cho".

Ông khẳng định sẽ làm hết sức mình để phục vụ Tổ quốc, nhân dân với trách nhiệm cá nhân cao nhất, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến pháp, pháp luật quy định. Nỗ lực rèn luyện, học tập gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ, QH, VKSNDTC, TANDTC, MTTQVN....

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hứa: "Sẽ thực hiện cao nhất chương trình hành động đã đề ra khi ứng cử đại biểu QH khoá XII".

Những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được ông tập trung vào gồm: Xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN; Hợp tác và đóng góp để QH khoá XII làm tròn chức năng, nhiệm vụ được giao; Đẩy mạnh phát triển kinh tế- văn hoá- xã hội.

Ông Nguyễn Minh Triết sinh ngày 8/10/1942, quê huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ông là cử nhân Toán, đại biểu QH các khóa IX, XI và XII, nguyên Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh.

Tháng 4/2006, tại ĐH Đảng toàn quốc lần thứ X, ông Nguyễn Minh Triết được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Tại phiên họp Quốc hội khóa XI sáng 27/6/2006, ông Nguyễn Minh Triết đã được bầu làm Chủ tịch nước.

Phát biểu nhậm chức, ông chân thành nói "Tôi sẽ cùng vui với cái vui của mọi người đồng thời cũng chia sẻ những nỗi buồn, những nỗi đau của người dân. Tôi sẽ làm hết sức mình để sớm vơi đi những nỗi đau đó". Hai câu thơ ông đọc tại nghị trường "Chúng mình nặng nợ quốc gia. Quyết làm rạng rỡ nước nhà Việt Nam" đã nhận được những tràng pháo tay giòn giã.

Ngay trong năm đầu tiên nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã góp phần tổ chức thành công Hội nghị APEC, công việc mà ông xác định là trọng tâm của năm 2006, là thử thách đầu tiên đối với ông. Chuyến thăm Mỹ tháng 6/2007 mới đây của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng được xem là đã góp phần xây dựng một hình ảnh mới, vị thế mới cho Việt Nam.

Báo giới nước ngoài nhận xét về Chủ tịch nước Việt Nam là một "nhà cải cách kinh tế có uy tín", với phong cách "lắng nghe và thấu hiểu, gần gũi và khiêm tốn" (Financial Times).

Ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đọc tờ trình giới thiệu danh sách đề cử để QH bầu Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC.

Theo đó, Phó chủ nhiệm thường trực Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đảng, bà Nguyễn Thị Doan (đại biểu QH khoá XII, tỉnh Hà Nam) được giới thiệu giữ chức vụ Phó chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ QH khoá XI, ông Nguyễn Tấn Dũng (đại biểu QH khoá XII, thành phố Hải Phòng) được giới thiệu vào chức vụ Thủ tướng Chính phủ; Thứ trưởng Bộ Công an, ông Trương Hoà Bình (đại biểu QH khoá XII, tỉnh Long An) được giới thiệu giữ chức vụ Chánh án TANDTC; Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC, ông Trần Quốc Vượng (đại biểu QH khoá XII, tỉnh Lai Châu) được giới thiệu vào chức vụ Viện trưởng VKSNDTC.

Dự kiến ngày mai (25/7), QH sẽ bầu 4 chức danh trên.

  • Đỗ Minh

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,