221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
961692
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Phải xem lại mình
1
Article
null
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Phải xem lại mình
,

(VietNamNet)- Sau khi nhận được 487 phiếu thuận/ tổng số 490 đại biểu có mặt, bên lề phiên họp QH, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc trao đổi đầu tiên với báo giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (Ảnh: C.M)

* Xin hỏi, Chủ tịch có hài lòng với kết quả bỏ phiếu sáng nay không?

Tôi tự cảm thấy đạt được kết quả hơn 98% số phiếu ủng hộ như vậy là đã rất tuyệt vời. Còn có những phiếu chưa thuận chính là điều để tôi luôn nhắc nhở bản thân phải thường xuyên nhìn lại mình, phải cố gắng hơn nữa.

* Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch nước vừa qua, dư luận trong nước và quốc tế đánh giá ông rất cao về những thành công đạt được như việc tổ chức hội nghị APEC. Chủ tịch sẽ phát huy những điểm mạnh ấy thế nào?

Phải nói cho công bằng rằng tôi nhận nhiệm vụ trong lúc đất nước ta đang hồi phát triển mạnh mẽ nên nhiều việc mình có đóng góp nhưng một phần là được kế thừa từ những hoạt động, thành tựu của những người đi trước. APEC cũng là một hoạt động kiểu đó. Như vậy đất nước có thành tựu và cá nhân tôi cũng được thơm lây. Trước những tiền đề quan trọng đó, sắp đến chắc chắn tôi sẽ phải cố gắng tiếp tục phát huy thôi.

* Theo Chủ tịch, cải cách tư pháp trong thời gian tới cần tập trung vào những nội dung gì?

Trước tiên là làm sao cho đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh. Tổ chức lại hệ thống toà án, viện kiểm sát các cấp, nâng cao vai trò của 2 ngành này để có thể làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

* Trong cải cách tư pháp thì có nội dung đền bù cho người bị oan sai. Nhưng dường như điều này vẫn chưa được làm cho thoả đáng?

Tôi hiểu rằng việc giải quyết sự vụ của các cơ quan trong thời gian vừa qua có chỗ này chỗ kia khiếm khuyết Ta phải cùng xem xét lại để giải quyết cho đúng pháp luật.

Phải công nhận rằng khi dân đã bị oan sai thì dù đền bù thế nào cũng không đủ. Tôi biết trong thời gian bị hàm oan có gia đình cực kỳ khổ sở, thậm chí tan nát. Nên trước hết phải chăm lo giải quyết tốt cho họ.

* Nhưng trên thực tế, việc đền bù hiện nay diễn ra rất chậm và khó khăn?

Việc đền bù hiện còn chậm chỗ nào, phải xem lại. Các cơ quan tư pháp không có tiền, họ chỉ làm thủ tục. Bộ máy hành chính VN đúng là còn chỗ này chỗ khác rườm rà. Phải tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác, liên hệ giữa các cơ quan để giải quyết đúng và nhanh nhất quyền của dân theo qui định của pháp luật.

  • Đỗ Minh (ghi)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,