221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
966514
"Đại biểu QH mới đã nhập cuộc nhanh"
1
Article
null
'Đại biểu QH mới đã nhập cuộc nhanh'
,

(VietNamNet) - Tuy lần đầu vào QH nhưng vì đã từng tham gia Chính phủ, từng nhiều lần điều trần trước QH nên đại biểu (ĐB) Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình), nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, "các tân ĐBQH lần này đã nhập cuộc rất nhanh".

>>Cử tri thông minh nên ĐBQH phải tự nâng mình lên

ĐB
ĐB Cao Sĩ Kiêm: "ĐBQH nên thường xuyên tham vấn chuyên gia"

"Tân ĐBQH đã nhập cuộc nhanh"

Đánh giá về kỳ họp thứ nhất QH khóa XII, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng "với tâm huyết của những đại biểu (ĐB) vừa được nhân dân tín nhiệm gửi gắm niềm tin, QH đã xem xét, quyết định được nhiều vấn đề quan trọng". Còn ông, là một đại biểu mới nhưng cũng từng tham gia hoạt động trong Chính phủ, ông đánh giá gì về kỳ họp QH đầu tiên này? 

- Kỳ họp QH đầu tiên này bị chi phối bởi nhiều yếu tố: Chúng ta đã gia nhập WTO nên cách điều hành phải theo thông lệ quốc tế. Nhiều vấn đề mới phát sinh đòi hỏi QH phải giải quyết. Hơn nữa, sau Hội nghị TƯ 4, khi vấn đề đổi mới công tác chỉ đạo của hệ thống chính trị mà Đảng là đơn vị thực hiện đầu tiên (sắp xếp các ban Đảng - PV) thì CP và QH cũng phải đi theo hướng cải cách.

Với ý nghĩa đó, cử tri trong, ngoài nước đều mong QH sẽ có chuyển biến ngay trong kỳ họp đầu tiên. Mười lăm ngày vừa qua tuy mới chỉ tập trung giải quyết vấn đề nhân sự, cơ cấu bộ máy và thảo luận những nội dung cơ bản nhất của 6 tháng đầu năm nhưng có thể nói là kỳ họp đã thành công.

Nhưng thành công ấy liệu đã đáp ứng được mong đợi của cử tri?

- Thành công đầu tiên là QH đã chọn được bộ máy của QH, CP với những gương mặt tiêu biểu. Thứ hai, nhiều nội dung trong phiên họp đã diễn ra trôi chảy, kết thúc sớm hơn so với dự kiến, chứng tỏ sự chuẩn bị kỹ và tinh thần dân chủ.

Đặc biệt, tuy 2/3 ĐB là người mới nhưng đã nhập cuộc rất nhanh. Các tân ĐB phát biểu rất tự tin và có chất lượng. Mặc dù, một số ý kiến vẫn tản mạn, vụn vặt nhưng hầu như tất cả các thảo luận đều xới lên được đúng vấn đề KT-XH cấp bách trong sáu tháng đầu năm như chuyện tăng giá, dịch bệnh, tai nạn giao thông, chống tham nhũng...

Tuy lần đầu tham gia QH nhưng vì đã từng tham gia Chính phủ, từng nhiều lần điều trần trước QH nên tôi thấy rõ điều đó. Sự khởi đầu này mở ra nhiều hy vọng. Tất nhiên, yêu cầu thời đại cũng đòi hỏi QH và các ĐB phải đổi mới hơn nữa.

Ông vừa nói là các tân ĐB đã nhập cuộc rất nhanh. Nhưng thực tế lần này, khi bầu nhân sự lại chỉ thảo luận riêng ở đoàn và nội dung thảo luận ở hội trường không nhiều lắm?

- Chẳng hạn như trong phiên thảo luận nên hay không nên thành lập ban chỉ đạo tỉnh, TP trực thuộc TƯ về phòng, chống tham nhũng mà người đứng đầu là chủ tịch UBND tỉnh, các ĐB đã tranh luận sôi nổi. Lý do là các ĐB lo ngại chủ tịch UBND tỉnh đứng đầu ban chỉ đạo, giống như vừa đá bóng vừa thổi còi, hiệu quả sẽ không cao. Nhưng từ đây, có thể thấy được trách nhiệm của các ĐBQH. Vì nhận thấy vấn đề còn chưa rõ ràng, còn phải cân nhắc, phân vân thì phải tiếp tục đề xuất, tranh luận.

ĐBQH nên thường xuyên tham vấn chuyên gia

Ông Cao Sĩ Kiêm (26/8/1941) quê Thái Bình, là TS Kinh tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (1989 - 1997).

Năm 1997, Chính phủ tái đề cử ông chức vụ Thống đốc Ngân hàng, nhưng không được Quốc hội phê chuẩn.
Ông là Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản VN khóa VII và VIII (1991-2001), dự khuyết từ khóa VI (1986).

Các chức vụ hiện nay:  Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN (VINASME).
Năm 2007, ông trúng cử ĐBQH khoá XII. (Theo Wikipedia).

Theo ông, các ĐBQH cũng như cơ quan QH khóa mới cần phải tiếp tục hoàn thiện như thế nào để đáp ứng mong muốn của cử tri? 

- Tất cả các vị ĐB phải sát thực tiễn và có thông tin đa chiều về một vấn đề. Vừa qua, nhiều ĐB chưa tận dụng hết mười phút quý giá phát biểu trước QH nên nhiều vấn đề nêu lên còn vụn vặt... Chính vì khả năng khái quát thông tin như vậy nên rất khó đề xuất biện pháp giải quyết. Chúng ta đã chọn được các ĐBQH đại diện cho nhân dân nhưng vẫn cần phải được chú ý bồi dưỡng hơn nữa để nâng tầm lên. Hiện các cơ quan QH đã có nhiều trung tâm để đào tạo... Tất nhiên, khi đã vào cuộc, tự bản thân mỗi tân ĐB sẽ tự học hỏi và có kinh nghiệm dần.

Về phía các cơ quan QH, không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin, tạo điều kiện cho ĐB làm việc tốt hơn mà còn phải biết tập hợp các ý kiến, lắng nghe các nhân tố tích cực. Trong dân chúng có rất nhiều sáng kiến hay. Khi các ĐBQH tập hợp được trí tuệ nhân dân để đề xuất lên, các cơ quan QH phải biết tận dụng. Cơ quan QH cũng phải làm tốt hơn nữa công tác giám sát.

Vậy thì mỗi ĐB chuyên trách có cần một bộ máy giúp việc?

- Phần lớn ĐB chuyên trách là tập hợp từ nhiều ngành nên kinh nghiệm làm lập pháp ở QH chưa có. Vậy, trong khi chưa có điều kiện như nghị sĩ các nước là có bộ máy giúp việc thì tôi nghĩ các ĐB chuyên trách nên chú ý tham vấn các chuyên gia, luật sư.

Trong kỳ họp đầu tiên, ông ấn tượng với gương mặt vị ĐB nào?

- Do chương trình chưa có nhiều nội dung, những ý kiến đưa ra trong hai phiên thảo luận cuối cùng chưa nói lên được nhiều nên phải qua hai, ba kỳ họp nữa mới lộ rõ ĐB nào là người làm được việc.

Các ĐBQH
Các ĐBQH đang thảo luận tại Hội trường về tình hình KT-XH.

ĐBQH phải chuẩn bị cho kỳ họp tới ngay từ bây giờ

Bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan và cá nhân khẩn trương chuẩn bị chương trình xây dựng luật để trình QH xem xét trong kỳ họp thứ hai sắp tới, vậy cá nhân ông chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm này như thế nào?

- Kỳ họp đầu tiên tập trung vào bầu nhân sự nên công việc của ĐB không nhiều. Kỳ họp sắp tới sẽ rất quan trọng, như thông qua một số luật, pháp lệnh, đánh giá kế hoạch 5 năm và chuẩn bị kế hoạch năm 2008. Vì vậy, mỗi ĐB từ bây giờ phải tiếp xúc cử tri, nghiên cứu tài liệu, giấy tờ liên quan đến những dự luật sẽ bàn thảo trong phiên họp.

QH khóa XI đã ồ ạt cho ra đời nhiều luật nhưng chưa có điều kiện triển khai hết. Vì vậy khóa XII phải làm rõ việc đưa uật vào đời sống. Đặc biệt, những bộ luật có thể tận dụng được thời cơ như Luật Cạnh tranh, Luật Chống độc quyền, Luật Sở hữu trí tuệ....

Trong buổi thảo luận về tình hình sáu tháng cuối năm, nhiều ĐB lo ngại nếu CP chưa nhanh chóng ổn định về nhân sự, sẽ có nhiều xáo trộn ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội. Đã từng chứng kiến nhiều lần cải tổ, sắp xếp bộ máy, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm gì?

- Trước kia, giải quyết vấn đề nhân sự dôi dư khi cơ cấu lại bộ ngành rất khó. Nhưng hiện nay, có nhiều điều kiện thuận lợi và nhiều sức ép cho việc sắp xếp, bố trí nhân sự. Thứ nhất, việc cơ cấu lại bộ máy thời điểm này đã chín muồi. Thứ hai, nền kinh tế đang chuyển mạnh sang cơ chế thị trường mọi đãi ngộ, chính sách cũng đang dần được xã hội hóa. Hơn nữa, đây là lần cải tổ mạnh mẽ nhất, cả bên Đảng, CP lẫn QH.

Thị trường lao động hiện rất phong phú, giải quyết được nhiều đầu việc. Những lao động trình độ hạn chế, thuộc đối tượng dôi dư thì phải giải quyết theo chính sách XH. Tất nhiên, để làm được điều này cần phải có chính sách rõ ràng, minh bạch.

  • Lê Nhung (thực hiện)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,