221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
986426
Thủ tướng bắt đầu dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ
1
Article
null
Thủ tướng bắt đầu dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ
,

(VietNamNet) – 9h30 giờ địa phương, tức 20h30 giờ Hà Nội, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp 62 Đại hội đồng LHQ đã hạ cánh xuống sân bay JFK, New York.

>>> Việt Nam vào Liên Hợp Quốc: Những kỷ niệm sâu sắc
>>> Đại hội đồng LHQ và những khát vọng toàn cầu 
>>> Thủ tướng rời HN dự họp Đại hội đồng LHQ  
>>> Mỹ ủng hộ VN làm thành viên không thường trực HĐBA LHQ 
>>> Cải cách LHQ trông đợi những điểm mới từ VN

Chào đón Thủ tướng tại sân bay JFK (ảnh: Nguyễn Trung)
Chào đón Thủ tướng tại sân bay JFK (ảnh: Nguyễn Trung)

Ra đón đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Tâm Chiến, Trưởng Đại diện phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Lê Lương Minh và các cán bộ ngoại giao.

Hôm nay sẽ là một ngày làm việc bận rộn của Thủ tướng Việt Nam với hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương. Ông sẽ gặp Tổng thống Nicaragua, Tổng thống Ecuador, Thủ tướng Italia. Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ có cuộc trao đổi với Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập.

Tối cùng ngày, Thủ tướng và phu nhân dự chiêu đãi của Tổng thống Mỹ Bush dành cho các trưởng đoàn, chiêu đãi của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon chào mừng các trưởng đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nhà lãnh đạo cấp cao thứ ba của Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ. Trước đó, Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tới New York dự họp lần lượt vào các năm 1995 và 2000.

Lần này, người đứng đầu Chính phủ sẽ mang tới tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh thông điệp của một Việt Nam “tích cực, hợp tác, xây dựng và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Khóa họp lần thứ 62 của Đại hội đồng LHQ lần này sẽ bàn thảo những vấn đề hết sức quan trọng như cải tổ HĐBA… Riêng đối với Việt Nam, tại khóa họp này, dự kiến ngày 17/10, sẽ bỏ phiếu bầu Việt Nam làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Hiện Việt Nam đã được các nước châu Á đề cử làm ứng viên duy nhất cho chiếc ghế này. Hầu hết các cường quốc như Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc, Anh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực tham gia Hội đồng Bảo an của Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại LHQ Lê Lương Minh nhận định khả năng trúng cử của Việt Nam là rất lạc quan. Giới quan sát quốc tế nhận xét, Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ tính tích cực và vị thế quan trọng của mình trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trước đó, Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch ĐHĐ LHQ năm 1997, 2000 và 2003, Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Nông lương (FAO) khoá 33 (2005), Phó chủ tịch Hội đồng chấp hành tổ chức UNDP/UNFPA (2000-2002); thành viên của Hội đồng Kinh tế- Xã hội (ECOSOC) (1997-2000), Uỷ ban Nhân quyền (2001-2003), Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (1991-1993, 1997-1999 và 2003-2005), Hội đồng điều hành Liên minh Bưu chính thế giới (1999-2004), Liên minh Viễn thông quốc tế (1994-2006).

Việc Việt Nam được LHQ công nhận là một trong những nước thí điểm thực hiện mô hình “Một LHQ” là đóng góp tích cực của Việt Nam vào tiến trình cải tổ hoạt động của LHQ trong lĩnh vực phát triển, đồng thời sẽ là động lực thúc đẩy khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trong giai đoạn 2006-2010 sắp tới.

WSJ: Đưa VN tham gia chính trường toàn cầu

T báo hàng đầu của Mỹ Wall Street Journal số ra ngày 24/9 đã dành 4 trang đặc biệt giới thiệu các thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam, nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới New York dự phiên thảo luận chung của Khóa họp thường niên lần thứ 62 Đại hội đồng LHQ

Bài báo "Mở đầu một kỷ nguyên mới trong nền Ngoại giao Việt Nam" đăng trên báo này viết: "Ngày 24/9, vị Thủ tướng trẻ nhất của Việt Nam kể từ năm 1975 Nguyễn Tấn Dũng đến New York để thực hiện một sứ mạng lịch sử: Đưa Việt Nam tham gia chính trường toàn cầu".

Bài báo khẳng định vai trò tăng lên của Việt Nam trên thế giới được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng kinh tế năng động của trong 20 năm qua kể từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới và hội nhập thế giới.

Cùng chung nhận định trên, một bài viết khác trên tờ nhật báo này, với nhan đề "Đóng một vai trò lớn hơn trên chính trường toàn cầu", nêu bật hoạt động tích cực và ảnh hưởng ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài báo nhấn mạnh rằng trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ của mình với nhiều hoạt động tích cực trong khuôn khổ LHQ nhằm góp phần giải quyết các cuộc xung đột. Việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tạo thêm đà để nâng cao vai trò ngày càng tăng của mình trong các vấn đề quốc tế.

Theo TTXVN

  • Việt Lâm (từ New York)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,