221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
987804
Việt-Mỹ ký kết nhiều hợp đồng trị giá hàng tỷ USD
1
Article
null
Việt-Mỹ ký kết nhiều hợp đồng trị giá hàng tỷ USD
,

(VietNamNet) - Bên lề các hoạt động tại LHQ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc với cộng đồng DN Mỹ. Một số thỏa thuận và hợp đồng kinh tế quan trọng trị giá hàng tỷ USD cũng đã được ký kết.

>> Toàn cảnh quan hệ VN-LHQ và chuyến thăm LHQ của Thủ tướng
>> Việt-Mỹ ký kết nhiều hợp đồng trị giá hàng tỷ USD
>> Việt Nam sẽ làm hết sức cho sứ mệnh của LHQ 
>> Việt Nam còn nhiều tiềm năng để có vị trí cao hơn trên trường quốc tế

Thỏa thuận hợp tác về dầu khí

Thủ tướng bắt tay ông Jonh Thain, Chủ tịch NYSE
Thủ tướng bắt tay ông Jonh Thain, Chủ tịch NYSE
Trưa 28/9, trước khi kết thúc chuyến công du tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận và hợp đồng hợp tác kinh tế quan trọng giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ, với tổng trị giá lên tới hàng tỷ USD. Bao gồm:

- Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Citigroup và Tổng công ty Hàng hải VN, theo đó Citigroup sẽ tài trợ cho tổng công ty thực hiện các dự án mua, đóng mới tàu, phát triển cảng, nhà máy sửa chữa tàu biển....

- Thỏa thuận ghi nhớ giữa Citigroup và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt nam về thu xếp tài chính cho dự án tổ hợp bôxit Lâm Đồng, nhà máy nhôm Nhân Cơ (Đak Nông), và nhà máy điện Mạo Khê.

- Dự án Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và SSA Marine hợp tác đầu tư Cảng Cái Lân ở Quảng Ninh và cảng Cái Mép (Vũng Tàu) quyết định tăng vốn đầu tư hai dự án để tăng công suất và phát triển thêm các hạng mục cần thiết của hai dự án này.

- Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt nam với Credit Suisse để thu xếp khoản tín dụng thông qua các khoản vay hợp vốn, phát hành trái phiếu và các dịch vụ tư vấn.

- Thỏa thuận ghi nhớ giữa Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam với Bantry Bay Ventures Asia để phát triển bể than đồng bằng Bắc Bộ.

- Thỏa thuận ghi nhớ giữa Tổng Công ty công nghiệp ô tô VN với Tập đoàn chế tạo động cơ Cummins để thành lập công ty liên doanh chế tạo động cơ ô tô tại VN với công suất 100 nghìn động cơ/năm.

- Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa Tập đoàn Đức Long và Bantry Bay Ventures Asia về phát triển thủy năng, bất động sản, trồng và chế biến cao su, khai thác mỏ và sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.

Trước đó, ngày 27/9, Tập đoàn dầu khí Việt Nam và tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobill đã ký thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí và sử dụng khí thiên nhiên ở VN cũng như các nước đang phát triển, vì lợi ích của các bên.

Cùng ngày, PetroVietnam và tập đoàn dầu khí Chevron Hoa Kỳ cùng những đối tác khác các hợp đồng chia sản phẩm (PSC) lô B, 48/95 và 52/97 ngoài khơi VN đã ký “Thoả thuận hợp nhất mỏ“ và “Thoả thuận phát triển chung“ các lô nói trên. Việc ký kết các thoả thuận này cho phép các bên hoạt động phát triển để sớm có sản lượng khai thác khí từ các lô hợp đồng phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực Tây Nam bộ Việt Nam.

NYSE muốn lập đối tác chiến lược với VN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại NYSE
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại NYSE
Sáng 28/9, Thủ tướng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Thủ tướng cho biết, mong muốn của cả hai bên là xây dựng mối hợp tác lâu dài để hỗ trợ phát triển.

Ngay sau đó, Thủ tướng đã ký sổ lưu niệm, chứng kiến lễ ký Thỏa thuận Hợp tác (MOU) giữa Sở giao dịch chứng khoán New York và sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Theo thỏa thuận vừa ký kết, Sở Giao dịch chứng khoán New York và Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, kinh nghiệm quản lý giám sát thị trường và xây dựng hệ thống giao dịch.  Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cũng đã ký kết một thỏa thuận tương tự với NYSE.

“Tôi rất vui mừng có dịp trở lại thăm, chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Sở giao dịch chứng khoán New York – trung tâm tài chính của thế giới – và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa SGDCK New York (NYSE) và Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC). Tôi hy vọng sự hợp tác giữa Sở giao dịch chứng khoán New York và các Sở giao dịch chứng khoán Việt nam sẽ giúp cho thị trường tài chính Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế và hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, Thủ tướng nói.

Ông John Thain, Chủ tịch NYSE nói ông tin rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và lâu dài.

"Chúng tôi liên tục bị ấn tượng bởi những thành công lớn của nền kinh tế Việt Nam cũng như sự lãnh đạo của ngài Thủ tướng. Trên cơ sở đó, chúng tôi mong muốn sẽ xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Việt Nam".

Chủ tịch NYSE cũng hy vọng trong tương lai không xa, sẽ có công ty Việt nam niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Đúng 9h, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rung chuông khai mạc phiên giao dịch chứng khoán New York. Ông là nhà lãnh đạo thứ ba của VN, sau Thủ tướng Phan Văn Khải và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, tới rung chuông mở đầu cho phiên giao dịch sôi động của sàn chứng khoán số 1 thế giới này.

Tiếp nhiều lãnh đạo tập đoàn lớn

Trong các ngày 26-28/9, Thủ tướng cũng đã tiếp xúc với hàng chục lãnh đạo các tập đoàn lớn như Bantry Bay Ventures Asia, Chevron, Exxon Mobil, Conoco Phillips, City Group, Merrill Lynch, Goldman Sach, SSA Marine, Boeing, Gannon, Alcoa, Sem Group và dự ăn trưa tại trụ sở của tập đoàn AIG.

Trong các cuộc trao đổi, lãnh đạo các tập đoàn này trình bày mối quan tâm đang ngày càng tăng của các tập đoàn Mỹ đối với Việt Nam, các dự án mà họ đang xem xét đầu tư.

Chủ tịch Tập đoàn AIG Michael Sullivan cho biết, AIG mong muốn đầu tư xây cao ốc ở Hà Nội và TP.HCM. Bay Ventures Asia cũng ngỏ ý muốn đầu tư vào Trung tâm Triển lãm Giảng Võ Hà Nội...

Ông Matt Daley, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN cho biết, hiện nay, các công ty Mỹ quan tâm rất lớn đến các cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Bằng chứng là Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN sẽ mở văn phòng đại diện tại Hà Nội trong tuần này.

"Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất ở châu Á", chủ tịch Tập đoàn AIG Michael Sullivan nhận định.

Trao đổi với các lãnh đạo DN Mỹ, Thủ tướng cho biết, VN đang trong giai đoạn tăng nhanh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nên nhu cầu đầu tư rất lớn vào hạ tầng và bất động sản. Các nhà đầu tư có nhiều cơ hội tốt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, sân bay, điện năng, trường học, bệnh viện, khách sạn, nhà ở, văn phòng...

Người đứng đầu chính phủ VN cho hay, Việt Nam và Mỹ đang đàm phán để sớm ký kết Hiệp định bảo hộ đầu tư. Theo ông, đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng cho mối quan hệ đầu tư giữa hai nước.

  • Việt Lâm (từ New York)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,