221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1011466
Việt Nam: Chỉ 6% dân số không chấp nhận tham nhũng
1
Article
null
Việt Nam: Chỉ 6% dân số không chấp nhận tham nhũng
,

(VietNamNet) - Một trong những "thách thức" mà Chính phủ VN cần giải quyết trong công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN) là tỷ lệ người dân chấp nhận tham nhũng, hối lộ rất cao. Theo một cuộc điều tra được tiến hành ở 60 nước, chỉ 6% dân số VN không chấp thuận tham nhũng. Trong khi ở Thụy Điển, tỷ lệ này là gần 70%!

Thống kê được Phó Đại sứ Thụy Điển đưa ra tại cuộc đối thoại lần 2 về PCTN giữa các cơ quan VN và các đối tác phát triển, trước thềm Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG). 

a
Các nhà tài trợ tham gia cuộc đối thoại. Ảnh: Vân Anh

Phó Đại sứ Thụy Điển  Lennart Nordstrorm cho rằng, đây chính là một "thách thức" với công cuộc PCTN của VN, nước đứng thứ 126 trên thế giới về minh bạch và cạnh tranh. "Chính phủ VN cần hành động để thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của người dân vào cuộc chiến này", ông nói.

"Xã hội dân sự ảo" có đóng góp rất thật

Một con số khá thú vị được chuyên gia về PCTN của UNDP công bố tại cuộc đối thoại: 42% người VN được hỏi nói "sẵn sàng tố cáo hành vi tham nhũng, không sợ bị trả thù".

"Tham nhũng đe dọa lớn đến tăng trưởng và sự phát triển bền vững, làm tăng chi phí kinh doanh, phân bổ nguồn lực bị ảnh hưởng, giảm lòng tin của người dân với Chính phủ.

Những vụ tham nhũng lớn như Đề án 112 hay PMU 18 cần được hoàn tất việc xét xử và công bố công khai. 

Chúng tôi hoan nghênh chỉ đạo của Ban CĐTW về PCTN, nhưng PCTN không chỉ là nhiệm vụ của Chính phủ mà của cả doanh nghiệp và xã hội. 

Quyết tâm của VN là tuyệt vời, nhưng chúng tôi muốn biết quyết tâm ấy được hiện thực hóa như thế nào và cần thấy niềm tin vào Chính phủ để chúng tôi định hướng hoạt động của nhà tài trợ trong tương lai".

Đại sứ Australia - Bill Tweddle

Đại diện các ĐSQ Đan Mạch, Thụy Điển cùng các tổ chức của Anh, Australia đều cho rằng, điều quan trọng là Chính phủ cần tạo môi trường thuận lợi cho người dân tham gia đấu tranh chống tham nhũng.

Nhiều quan điểm cho rằng, việc quy định người tố cáo tham nhũng phải nêu tên và địa chỉ của mình là điều đáng lo ngại. TS. Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số và ác vấn đề xã hội, Đại học Kinh tế quốc dân cũng nói, người tố cáo hành vi tham nhũng có nguy cơ trả thù rất cao. Ông Cử kiến nghị, không công khai danh tính người đi tố cáo, khi chưa đủ điều kiện để bảo vệ tính mạng và nhân phẩm của người đó.

"Tôi nghĩ cần tôn trọng đơn thư tố cáo nặc danh. Ở một đất nước có 18 triệu người dùng Internet như VN và 4-5 triệu blogger, cần coi những tố cáo qua blog và qua báo chí như một xã hội dân sự ảo. Tuy là ảo nhưng đóng góp của họ lại rất thật. Cơ sở pháp lý của VN chưa coi trọng những đơn thư ấy", ông Cử nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền công nhận rằng pháp luật chưa quy định phải xem xét tố cáo nặc danh. Song, ông khẳng định: "Cơ quan chức năng có hệ thống thu thập thông tin, chúng tôi coi thông tin ấy là cần thiết cho PCTN".

Phó Chánh thanh tra Bộ Giáo dục Đào tạo Trần Bá Giao nêu kinh nghiệm trong vụ thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo tiêu cực thi cử ở Hà Tây: "Khi có đe dọa với thầy Khoa, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp quản lý phối hợp bảo vệ thầy. Cùng với báo chí, chúng tôi giới thiệu rộng rãi với công luận tấm gương của thầy Khoa và khen thưởng anh ấy. Với một lực lượng ủng hộ đông đảo như vậy, chuyện trả thù đã không xảy ra".

Chống tham nhũng trong giáo dục: Cần sự tham gia của phụ huynh

Một nửa chương trình đối thoại được dành cho thảo luận về vai trò và trách nhiệm của xã hội trong đấu tranh chống tham nhũng. Các đại biểu cho rằng, các thành phần trong xã hội cần phải đóng vai trò tích cực hơn nữa. Khu vực công, giới truyền thông hay các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp đều có vai trò quan trọng. 

"VN có nhiều điểm yếu trong hệ thống lập pháp, nhất là các hình thức xử phạt. Chúng tôi mong muốn PCTN được thực hiện trong khuôn khổ rộng lớn hơn.

Chúng tôi có nhiều quan ngại: Ai được hưởng lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước? Nhà đầu tư chứng khoán phòng ngừa các giao dịch nội gián như thế nào? ADB sẵn sàng hợp tác với Chính phủ và các bộ, ngành của VN trong việc đơn giản hóa và minh bạch hóa".

GĐ ADB tại VN - Ayumi Konishi

Vấn đề tham nhũng trong ngành giáo dục đã được đưa ra thảo luận. Nghiên cứu của TS. Nguyễn Đình Cử nhắc đến những hình thức tham nhũng khá đa dạng: Chạy trường, chạy điểm, tham nhũng qua dạy thêm, lạm thu phí giáo dục, độc quyền xuất bản sách giáo khoa, tham nhũng trong tuyển dụng, luân chuyển giáo viên, rồi chuyện rút ruột các công trình xây dựng, xà xẻo kinh phí... 

TS. Cử đặc biệt đề cao vai trò của người dân và báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng ở hệ thống giáo dục phổ thông, tuy nhiên, ông cho rằng, tác động của xã hội dân sự còn bị hạn chế. Ông cho rằng, phải nâng cao hơn nữa tính minh bạch, công khai của các dự án và thủ tục. 

Theo Cố vấn chính sách của UNDP Jairo Acuna-Alfaro, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, sự tham gia của phụ huynh chính là một trong những trụ cột có thể làm giảm tham nhũng trong trường học.

"Ở Inđônêsia, hội phụ huynh quyết định việc sử dụng và kiểm tra công quỹ của trường. Đầu năm học, các cán bộ của trường gặp đại diện hội phụ huynh thống nhất kế hoạch năm, sau đó trong năm học sẽ cung cấp cho hội phụ huynh các con số kế toán thu chi", ông Jairo Acuna-Alfaro cho hay. 

Kết thúc cuộc đối thoại, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cam kết: "Các nhà tài trợ còn ít nhiều băn khoăn về việc tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức xã hội và báo chí, truyền thông tham gia chống tham nhũng. Chúng tôi đã có quy chế cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, chỉ trừ những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và nhân phẩm con người. VN sẽ làm đến cùng để xử lý các vụ việc tham nhũng".

  • Vân Anh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,