221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1011808
TP.HCM: Mổ xẻ hiệu lực của Hội đồng Nhân dân
1
Article
null
TP.HCM: Mổ xẻ hiệu lực của Hội đồng Nhân dân
,

(VietNamNet) - Phiên thảo luận chiều ngày 4/9 của kỳ họp HĐND TP.HCM trở thành cuộc mổ xẻ hiệu lực của hoạt động HĐND, khi các đại biểu nêu bật sự phớt lờ nghị quyết HĐND TP.

>>> TP.HCM sẽ có cơ chế tài chính đặc thù

Doanh nghiệp ô nhiễm khất lần

Đại biểu Võ Văn Sen. (ảnh: PC)

Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa nhìn nhận: Vẫn còn nỗi băn khoăn lớn về nạn ô nhiễm môi trường. Thành phố còn tới hơn 300 cơ sở y tế không có hệ thống nước thải. Chỉ nghe thoáng tên Viện Pasters đã thấy có vi trùng, nhưng Viện cũng không có hệ thống xử lý nước thải.

Kết quả giám sát mới đây cho thấy, nguồn nước của Thành phố đã ô nhiễm gấp 3 lần so với năm 2004. Có khu vực nước giếng trong, nhưng hàm lượng nhôm rất cao, nguy hiểm cho người dùng hơn cả nước đục.

Đại biểu Võ Văn Sen chia sẻ: HĐND đã có nghị quyết di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm ra ngoài nội thành vào năm 2004. Các doanh nghiệp khất đến cuối năm 2006. Nhưng đến nay vẫn còn 141 doanh nghiệp chưa di dời, không hề có văn bản giải trình với HĐND TP.

"Hai năm trước, HĐND TP đã lên tiếng về vấn đề đưa ra tiêu chuẩn cốt nền của TP. Đây là thông số hết sức cơ bản nhưng đến nay vẫn chưa hề có. Vậy không biết các công trình xây dựng tại TP so với mực nước biển thế nào, dựa trên cơ sở nào. Các chủ đầu tư cứ thấy cấp sở duyệt công trình là yên tâm, nhưng đâu có biết rất nguy hiểm. Vậy mà HĐND TP không hề biết tại sao tiêu chuẩn cốt nền không được xây dựng".

Nhân vấn đề chậm di dời các cơ sở gây ô nhiễm và chưa xây dựng cốt nền, ông Sen phân tích: TP mắc bệnh làm việc thiếu khoa học, không dựa trên thông số cơ bản. Công tác chỉ đạo chậm, không quyết liệt. Hiệu lực của HĐND, UBND yếu. HĐND ra nghị quyết mà coi như không. Đề nghị HĐND ra quyết nghị hạn chót di dời 141 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm. UBND TP cần dùng biện pháp mạnh, cơ sở nào không chấp hành thì ngừng hoạt động, bất kể việc này có ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP. Không nên vì con số tăng trưởng mà bỏ qua vấn đề môi trường, có tội với thế hệ sau.

Ông Sen còn chỉ rõ, lực lượng ở các sở yếu nên không kiểm soát, xử phạt được các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Kênh Nhiêu Lộc ngày càng ô nhiễm. Bên cạnh ô nhiễm nước là ô nhiễm không khí. Không thể dám chắc xăng xe không pha chì.

Ông Tống Văn Châu, cử tri quận 12 được mời dự thảo luận bổ sung: Nhà máy xử lý nước thải rất tốn kém và tiêu tốn năng lượng. Nhiều cơ sở chỉ cho chạy khi có đoàn kiểm tra.

Đại biểu Đặng Văn Khoa cũng cho rằng, phải tìm cách phát huy được sức đóng góp của tất cả các đại biểu HDND TP. Cần công khai tất cả hoạt động giám sát của các ban để đại biểu nào quan tâm đến vấn đề gì có thể tham gia, không nên gói gọn vấn đề trong mỗi ban.

Cải cách hành chính chỉ là khẩu hiệu?

Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa. (ảnh: PC)

Về cải cách hành chính, đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa thẳng thắn: Hai năm liền, TP đặt chủ đề của năm là cải cách hành chính, nhưng không rõ đặt ra thì làm được gì, cải tiến được bao nhiêu thủ tục, thay đổi được gì trong đội ngũ cán bộ. Càng làm càng luẩn quẩn. Công chức ở các cơ quan hành chính hiếm có nụ cười. Người dân ngay cả đi nộp thuế cũng bị gây khó khăn. Khi đặt ra chủ đề năm, cần xây dựng các tiêu chí thực hiện, để đến cuối năm tổng kết đánh giá, không nên chỉ đặt ra chủ đề như một câu khẩu hiệu.

Đại biểu Võ Văn Sen đề xuất năm 2008 tiếp tục lấy chủ đề năm là cải cách hành chính để nêu cao quyết tâm cải cách hành chính, tạo tiền đề cho năm 2009 áp dụng mô hình chính quyền đô thị.

Về các công trình "rùa", đại biểu Sen nêu ý kiến, một năm qua các công trình này không nhúc nhích được bao nhiêu, đề nghị Sở Giao thông - Công chánh nêu lý do và trình bày phương án giải quyết dứt điểm.

Nhìn vào chất lượng tăng trưởng, đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa phân tích: Đáng mừng nhất là con số GDP tăng trưởng cao. Tuy nhiên, TP chưa có biểu hiện rõ rệt về công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Hai khái niệm này mới dừng ở mức hô khẩu hiệu. TP có kế hoạch hoàn tất khu nông nghiệp công nghệ cao vào năm 2005, nhưng đến giờ có thể nói đây là khu công nghệ... trồng cỏ vì chỉ có 4 bức tường và bãi cỏ.

  • Phạm Cường

    Ý kiến bạn đọc:

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,