221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1015926
QH sẽ kiểm điểm việc không đạt mục tiêu kinh tế
1
Article
null
QH sẽ kiểm điểm việc không đạt mục tiêu kinh tế
,

(VietNamNet) - "Có chỉ tiêu kinh tế không thực hiện được, QH sẽ kiểm điểm tại kỳ họp thứ 3 nhằm tìm ra nguyên nhân, giải pháp để thực hiện tốt cho giai đoạn sau", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Viết Ngoạn cho biết bên hành lang phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ QH sáng nay (17/12).

Chúng ta tương đối bị động

Thưa ông, nhiều chuyên gia cho rằng, có mục tiêu kinh tế như chỉ số giá tiêu dùng phải thấp hơn tăng trưởng mà QH đã đề ra, vậy QH sẽ xem xét việc này như thế nào?

Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Quốc hội Vũ Viết Ngoạn.
- Mục tiêu ấy trong năm nay thì không thực hiện được rồi. Tôi nghĩ, kỳ tới họp QH sẽ cần phải xem xét vấn đề này để rút kinh nghiệm cho những năm tiếp theo. Thực tế chúng ta chưa có chế tài về việc không thực hiện được mục tiêu. 

Nhưng QH đã thông qua Nghị quyết, trong đó nêu những chỉ tiêu để Chính phủ thực hiện và có trách nhiệm kiểm điểm những mục tiêu đó. Những giải pháp thực hiện chủ yếu là của Chính phủ, QH quyết định những vấn đề lớn, định hướng chính sách lớn. Bây giờ có chỉ tiêu không thực hiện được thì tại kỳ họp thứ 3, chúng ta sẽ kiểm điểm những vấn đề đó, nhằm tìm ra nguyên nhân, đánh giá những vấn đề, tìm giải pháp để thực hiện tốt cho giai đoạn sau. 

“Nghị quyết QH không có chế tài đối với trường hợp các chỉ tiêu đề ra không hoàn thành. Tôi nghĩ cũng nên đưa vấn đề này ra chất vấn tại Ủy ban Kinh tế hay tại Thường vụ Quốc hội mà không cần đợi đến kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. 

Trong định hướng giám sát của QH, đã đặt vấn đề Ủy ban Thường vụ, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của QH có quyền chất vấn đối với các chủ thể thuộc đối tượng chịu sự giám sát theo Luật Giám sát”.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu trả lời báo giới

Ông đánh giá thế nào về nhận định rằng tỷ lệ lạm phát năm nay sẽ lên tới 2 con số và vượt xa chỉ tiêu của Quốc hội?

- Năm nay chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao nằm ngoài dự kiến, vượt con số chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra, điều đó là thực tế. Mức độ cụ thể thế nào, con số cụ thể là bao nhiêu thì tôi cũng chưa thể ước lượng chính xác được nhưng biết là sẽ cao. 

Vấn đề đặt ra trong thời gian tới là phải tìm giải pháp để kiểm soát lạm phát một cách tốt nhất, trước mắt là giải pháp cho những tháng đầu năm 2008 và dài hơn là cả cho năm tới.

Là một chuyên gia về tài chính, ngân hàng (ông Ngoạn nguyên là TGĐ Ngân hàng Ngoại thương - PV), ông nghĩ Chính phủ cần phải làm gì để kiềm chế lạm phát?

- Năm 2007, chúng ta đã tương đối bị động trong một số vấn đề. Chẳng hạn việc tăng vốn đầu tư nước ngoài sau khi hội nhập rất cao, kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp, trong khi cơ chế vận hành của chính sách tiền tệ lại phản ứng có phần hơi chậm, bị động. 

Cũng phải thừa nhận đây là vấn đề hết sức khó khăn đối với tất cả các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển. Chính sách tiền tệ không linh hoạt cộng với lượng tiền lưu thông nhiều đã gây sức ép đối với tiền đồng Việt Nam khiến tiền đồng lên giá dẫn đến lạm phát. Thêm vào đó là những yếu tố tăng giá trên thế giới, vấn đề thiên tai, dịch bệnh... khiến cho giá cả trong nước tăng cao.

Lạm phát: chưa đến lúc quy trách nhiệm

Cá nhân hay cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về sự bị động mà ông vừa nói?

-

Tôi nghĩ bây giờ chưa phải lúc để đặt vấn đề quy trách nhiệm. Bởi chỉ số lạm phát là vấn đề rất khó khăn, đó là mặt trái, tác động phụ của tăng trưởng cao và hội nhập rộng. 

Vấn đề là chúng ta phải có chính sách, giải pháp để làm sao phát huy được lợi thế tốt nhất của tăng trưởng, nhưng đồng thời hạn chế tác động phụ. 

Ở đây tôi nghĩ chúng ta rút kinh nghiệm để tìm ra giải pháp tối ưu sẽ hay hơn là ngồi bàn nhau xem quy trách nhiệm cho ai, bộ phận nào.

Giá cả tăng cao đang khiến cho đời sống người dân gặp không ít khó khăn, ý kiến của ông về vấn đề này?

- Khi đi tiếp xúc cử tri, nhân dân đều bày tỏ nguyện vọng làm sao được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế cao. Rõ ràng, đời sống của người dân không được đảm bảo khi giá cả lại tăng cao hơn mức tăng thu nhập. Kỳ họp thứ 2 vừa rồi Quốc hội cũng nói nhiều về việc này. Tôi cho rằng, công việc cấp thiết trước mắt của chúng ta là phải kiên quyết kiềm chế lạm phát.

  • Vân Anh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,