221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1025194
EU: Công nhận kinh tế thị trường sớm, VN dễ rủi ro
1
Article
null
EU: Công nhận kinh tế thị trường sớm, VN dễ rủi ro
,

(VietNamNet) - Đó là lập luận của Chủ tịch EU tại VN, Đại sứ Pháp Hervé Bolot. Tuy nhiên, theo chuyên gia của UNDP, quy chế kinh tế phi thị trường áp đặt với VN hết sức phi lý, bất công.

Đại sứ Pháp: Quá trình chuyển đổi của Việt Nam được tiến hành mạnh mẽ và có bước tiến đáng kể.

Đại sứ Pháp Hervé Bolot cho biết, trong 2 nhiệm kì kéo dài suốt năm 2008, EU có 5 ưu tiên tại Việt Nam: Theo dõi việc chuẩn bị và quá trình đàm phán về Hiệp định quan hệ đối tác và hợp tác PCA EU - Việt Nam; tăng trưởng và môi trường kinh doanh; năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu; tự do ngôn luận và tự do công cộng; đối thoại giữa các nền văn hóa.

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Sean Doyle cho biết, Hiệp định PCA mới sẽ bao gồm cả khoa học công nghệ, giáo dục.

Dự kiến trong tháng 3/2008, hai bên sẽ bước vào vòng đàm phán mới. Đại diện của EU sẽ tới Hà Nội thảo luận với các bộ, ngành Việt Nam về từng lĩnh vực hợp tác cụ thể. EU hi vọng có thể hoàn tất đàm phán vào năm 2008. 

Tuy nhiên, Đại sứ Sean Doyle cũng nhấn mạnh, đó là một mục tiêu quá tham vọng. Điều kiện lí tưởng nhất là hai bên kết thúc đàm phán trong 2 năm, nhưng chất lượng hiệp định quan trọng hơn tốc độ đàm phán, ông nói.

Công nhận nền kinh tế thị trường sớm, Việt Nam sẽ gặp rủi ro

Liên quan tới đề nghị công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, ông Hervé Bolot nói thẳng: Việc công nhận quy chế này cho Việt Nam đòi hỏi một quy trình chặt chẽ. EU chưa thể khẳng định sẽ công nhận vào thời điểm nào.

Nếu công nhận quy chế này sớm, một số lĩnh vực yếu, nhạy cảm của Việt Nam sẽ phải gánh chịu hậu quả. Tuy nhiên, Đại diện EU không phân tích rõ hậu quả Việt Nam phải gánh chịu là gì.

Ông này cũng cho rằng, Việt Nam cần có một quá trình chuyển đổi, không thể ngày một ngày hai trở thành nền kinh tế thị trường hoàn thiện. Bên cạnh hoàn thiện hệ thống luật pháp, Việt Nam cần chuẩn bị tốt lực lượng cán bộ hiểu biết pháp luật quốc tế, cả cấp Trung ương và địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và hải quan.

"Chúng ta không thể cầm đèn chạy trước ôtô, đặt chiếc xe trước con bò" trong việc này, Đại sứ Pháp nói.

Trong khi đó, chuyên gia UNDP Scott Cheshier cho rằng, quy chế kinh tế phi thị trường mà Mỹ và EU áp đặt với một số nước là hết sức phi lý, bất công. Quy chế này tạo thuận lợi để các doanh nghiệp của họ dễ dàng thắng các vụ kiện về bán phá giá và áp đặt thuế chống bán giá cao đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

"Sự áp đặt này hết sức phi lý vì nó không dựa trên sự phân tích những thành tựu cải cách của Việt Nam mà chỉ là một sự "mặc cả chính trị"".

  • Phương Loan
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,