221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1042145
"Muốn biết địch, phải có tình báo giỏi..."
1
Article
null
60 năm TBQP học và làm theo lời Bác Hồ dạy
'Muốn biết địch, phải có tình báo giỏi...'
,

 - Năm 2008, Tình báo Quốc phòng (TBQP) Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Tình báo (10.03.1948 – 10.03.2008). Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với ngành TBQP.

Ngày 25.10.1945, Phòng Tình báo BTTM thành lập, đánh dấu ngày ra đời của TBQP Việt Nam. Ngay trong giai đoạn TBQP đang chập chững những bước đi ban đầu, Bác Hồ đã 3 lần gửi thư cho Tình báo (tháng 03.1948, tháng 10.1949 và tháng 06.1951), nêu lên quan điểm của Bác, của Đảng ta về những vấn đề cốt lõi của công tác tình báo cách mạng, được nhìn nhận dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưỏng Hồ Chí Minh, đúc kết và vận dụng sáng tạo kinh nghiệm hoạt động tình báo của cha ông, của thế giới và kinh nghiệm thực tiễn hoạt động cách mạng của Bác.

h
Bác Hồ và chiến sỹ quân báo tại mặt trận Đông Khê chuyển bị chiến dịch biên giới 1950
Trong thư gửi Tình báo tháng 03.1948, Bác dạy: "Tình báo là tai mắt của quân đội, trách nhiệm của nó rất quan trọng... Muốn biết địch, thì phải có tình báo giỏi. Muốn khỏi địch biết ta, cũng phải có tình báo giỏi”. Học tập và làm theo lời Bác dạy, 60 năm qua TBQP đã tuyệt đối trung với Đảng, hiếu với dân, dựa vào dân và đi sát địch, liên tục trưởng thành, tiến bộ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, luôn khẳng định vai trò là “tai, mắt” của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Từ ngày thành lập đến nay, TBQP đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc 1.139 liệt sỹ, 274 thương binh và gần 1.000 cán bộ bị địch giam giữ, tù đày. Với những thành tích, đóng góp to lớn đó, 63 năm qua, TBQP đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 01 Huân chương Sao vàng; 01 Huân chương Hồ Chí Minh; 01 Huân chương Độc lập hạng nhất; 01 Huân chương Quân công hạng nhất; 28 lượt tập thể và 32 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; 267 Huân chương Quân công; 35 Huân chương Độc lập; 2.168 Huân chương Chiến công và Huân chương Lao động; 1.558 Huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và nhiều phần thưởng cao quý khác. 

Nhân tố quan trọng nhất quyết định thành công của TBQP trong 60 năm qua là sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, Quân đội đối với TBQP, mà thường xuyên, trực tiếp là của Thường vụ ĐUQSTW, Thủ trưởng BQP, BTTM, TCCT. Trong mọi giai đoạn cách mạng, Đảng, Quân đội luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho TBQP. Ngoài các Nghị quyết chung cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân - Đảng đã ra nhiều chỉ thị, nghị quyết, kết luận riêng để lãnh đạo TBQP.

a
Bác Hồ huấn thị cho đoàn cán bộ trinh sát trước khi lên đường nhận nhiệm vụ
Bên cạnh đó, TBQP còn thường xuyên nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sát sao của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội, mà cụ thể là các đồng chí trong Thường vụ ĐUQSTW.

Các văn kiện của Đảng, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội không những là định hướng để TBQP xác định nhiệm vụ chính trị, đối tượng mục tiêu và vạch kế hoạch tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mà còn là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh giúp TBQP vượt qua những khó khăn, thử thách.

Về sự lãnh đạo của Đảng đối với TBQP, Thường vụ ĐUQSTW khẳng định: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm đẩy mạnh công tác tình báo nắm địch về chiến lược, chiến dịch, chiến đấu là một nguyên tắc, một bài học lớn, một nhiệm vụ rất quan trọng của Đảng và Quân đội, đồng thời là một yêu cầu bức thiết trong tình hình hiện nay”.

Trong thành công của TBQP, một nhân tố hết sức quan trọng là sự che chở, đùm bọc hết lòng của nhân dân cả nước đối với TBQP, sự tận tình giúp đỡ và phối hợp hành động của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các bộ, ngành, địa phương. TBQP đã dựa vào sự che chở, đùm bọc của nhân dân để tạo thế đứng chân vững chắc, khơi nguồn tuyển chọn, đào tạo cán bộ và để tìm ra địch. Dựa vào phong trào rộng lớn của nhân dân, lấy thắng lợi, khí thế của phong trào làm thời cơ để phát triển lực lượng và đẩy mạnh hoạt động tình báo.

k
Bác Hồ trao tặng huy hiệu "Chiến sĩ Điện Biên Phủ" cho chiến sỹ trinh sát đã lập nhiều thành tích xuất sắc
Trong suốt 63 năm qua, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ TBQP luôn thể hiện sự mưu trí sáng tạo, bản chất trung kiên, ý chí bất khuất, khí tiết anh hùng và phẩm chất cách mạng trong sáng của ngưười đảng viên cộng sản, của anh Bộ đội Cụ Hồ, của ngưười chiến sỹ tình báo cách mạng. Đó là Anh hùng LLVTND Phạm Xuân ẩn (tức Hai Trung); Anh hùng LLVTND Đặng Trần Đức (tức Ba Quốc); Đồng chí Vũ Ngọc Nhạ (tức Hai Nhạ); Anh hùng LLVTND Đinh Thị Vân; Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Thương; Anh hùng LLVTND Nguyễn Thị Ba... là những tấm gương tiêu biểu, thể hiện sáng chói chủ nghĩa anh hùng Cách mạng, là những nhà Tình báo mà tên tuổi cũng khiến chính kẻ thù phải nể phục.

Bên cạnh nhiều đơn vị, cá nhân được vinh danh và khen thưởng xứng đáng, vẫn còn nhiều đơn vị, cá nhân vẫn trong vòng bí mật, nhiều thành tích, chiến công to lớn chưa được kể, nhiều hy sinh âm thầm và cả những day dứt, thậm chí bi kịch của đời riêng không thể chia sẻ... Bằng những cống hiến, hy sinh thầm lặng của mình, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ TBQP đã tạo được dấu ấn sâu đậm về lòng yêu mến, cảm phục và tin cậy của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân. 

Trong chiến công chung của ngành TBQP, không chỉ những người trực tiếp hoạt động, mà cả những người mẹ, người vợ của các chiến sỹ tình báo cũng đóng góp công lao rất to lớn. Có những người vợ âm thầm chịu đựng cuộc sống cô đơn, một mình nuôi con, mang tiếng bị chồng bỏ rơi theo giặc mà vẫn không hé lộ nửa lời về nhiệm vụ của chồng. Có những người mẹ lúc hấp hối chỉ có một ước mong duy nhất là gặp lại đứa con đang giấu mình thật kỹ hoạt động trong lòng địch. Có những chiến sỹ tình báo trước lúc hy sinh chỉ có duy nhất một điều trăng trối “đừng để mẹ biết tôi hy sinh, kẻo sợ mẹ buồn”... 

Để có ngành TBQP lớn mạnh hôm nay, chúng ta trân trọng và tôn vinh những giọt nước mắt đã và đang lặng lẽ chảy, những nỗi nhớ, niềm đau nén chặt vào tim của những người mẹ, người vợ biết đặt lợi ích Tổ quốc lên trên lợi ích của riêng mình.
Thời gian và những sự kiện đã qua giúp TBQP chiêm nghiệm, nhận thức sâu sắc hơn về những lời dạy của Bác. 

60 năm nhìn lại, tình hình có nhiều đổi thay, nhiệm vụ cách mạng có nhiều phát triển mới, TBQP đã trưởng thành và lớn mạnh, nhưng những lời dạy của Bác vẫn đúng, và sẽ mãi còn đúng. TBQP có quyền tự hào báo cáo với Bác – vị Cha già của dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài, người thầy lỗi lạc của cách mạng, của Đảng, Quân đội, của Tình báo cách mạng Việt Nam - rằng TBQP đã nghiêm túc học tập, làm theo những lời Bác dạy và đã từng bước lớn mạnh, trưởng thành.

Đất nước ta, dân tộc ta đang đứng trước vận hội cùng những thách thức lớn. Tương lai, tiền đồ và sự phát triển của dân tộc, quốc gia, chế độ phụ thuộc vào ý chí, nghị lực, khả năng trí tuệ và sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng TBQP. 

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, TBQP xin hứa với Bác, với Đảng, Quân đội và nhân dân sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa lời dạy của Bác vào công tác tình báo, tiếp tục xây dựng TBQP thực sự là lực lượng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, vững vàng về chính trị tư tưởng, chặt chẽ về nguyên tắc, tinh gọn, vững chắc, trong sạch về tổ chức, mạnh về tiềm lực và hiệu quả cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho.

  • Trung tướng Trần Nam Phi
    (Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục II - BQP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>