221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1045999
Việt Nam phê chuẩn Hiến chương ASEAN
1
Article
null
Việt Nam phê chuẩn Hiến chương ASEAN
,

 - Chiều 20/3, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng đã thông báo việc Việt Nam phê chuẩn Hiến chương ASEAN.

Theo ông Lê Dũng, ngày 6/3 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phê chuẩn Hiến chương ASEAN. Tiếp đó, ngày 14/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã ký và gửi thư phê chuẩn Hiến chương ASEAN, chuyển tới Tổng Thư ký ASEAN và các bộ trưởng ngoại giao ASEAN.

Như vậy, Việt Nam là nước thứ 5 trong ASEAN chính thức phê chuẩn Hiến chương ASEAN.

Mô tả ảnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng

 "Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong tiến trình hội nhập khu vực và góp phần thúc đẩy hợp tác và phát triển của tổ chức ASEAN", người phát ngôn nói.

VietNamNet xin giới thiệu những điểm đáng chú ý của Hiến chương ASEAN :

Vốn ra đời trên cơ sở một tuyên bố chính trị, chứ không phải một văn kiện pháp lý, lần đầu tiên sau 40 năm tồn tại và phát triển, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chính thức có tư cách pháp nhân với việc thông qua Hiến chương ASEAN.

Về cơ bản, Hiến chương ASEAN là sự đúc kết và hệ thống hoá những mục tiêu, nguyên tắc và thoả thuận đã có của ASEAN trong một văn kiện pháp lý, có bổ sung và cập nhật cho phù hợp với tình hình mới.

Hiến chương ASEAN phản ánh quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các nước ASEAN về mục tiêu xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ hơn và vững mạnh hơn, trước mắt là thực hiện mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Nguyên tắc chủ đạo của ASEAN là đồng thuận

ASEAN sẽ không giống EU khi Hiến chương chung của Hiệp hội ra đời. Khác với Liên minh Châu Âu (EU), một tổ chức mang tính chất siêu quốc gia, Hiến chương ASEAN xác định tính chất hợp tác của ASEAN là một tổ chức hợp tác khu vực liên chính phủ, dựa trên nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của các nước thành viên. Tính chất liên chính phủ của ASEAN là nền tảng, quyết định nhiều vấn đề cơ bản của ASEAN.

Tạo cơ sở pháp lý chung cho Hiệp hội nhưng Hiến chương ASEAN không đề cập đến việc thành lập Quốc hội ASEAN, Toà án ASEAN, trừng phạt hoặc treo tư cách thành viên khi có vi phạm, ra quyết định bằng bỏ phiếu….

Mô tả ảnh.

Theo Hiến chương, nguyên tắc chủ đạo của ASEAN là đồng thuận.Ảnh: www.ngkhai.net

Mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN là hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác khu vực, tôn trọng độc lập, chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Hiến chương quy định nguyên tắc chủ đạo của ASEAN vẫn là đồng thuận.

Không cho phép sử dụng lãnh thổ để chống lại nước thành viên

Cũng theo Hiến chương, ASEAN có mục tiêu liên kết, thu hẹp khoảng cách phát triển, hướng về nhân dân và vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Hiến chương cũng xác định nguyên tắc việc các nước không tham gia và không cho phép bất kỳ quốc gia/đối tượng nào được sử dụng lãnh thổ của một nước thành viên để chống lại một nước thành viên khác. Mọi tranh chấp, bất đồng được quy định giải quyết thông qua biện pháp hoà bình, thương lượng dựa trên các thoả thuận đã có của ASEAN.

Trường hợp bất đồng không giải quyết được hoặc có vi phạm nghiêm trọng Hiến chương, vấn đề sẽ được trình lên cấp cao quyết định.

Các nước ASEAN có phải thay đổi luật?

Với sự ra đời của Hiến chương ASEAN, các nước thành viên tuy không phải thay đổi luật, nhưng sẽ cần có sự điều chỉnh nhất định về một số quy định và thủ tục hành chính trong nước để phù hợp hơn với các quy định của Hiến chương và thực tiễn của hợp tác ASEAN.

Mô tả ảnh.
Diễn đàn ASEAN tại Hà Nội

Mỗi nước thành viên phải cải tiến tổ chức bộ máy trong nước, đồng thời đầu tư nguồn lực và nhân lực để tham gia hợp tác ASEAN một cách chủ động và hiệu quả.  

ASEAN sẽ có “quốc ca” chung

Hiến pháp ASEAN quy định Hiệp hội sẽ có một "quốc ca chung" gọi là “ASEAN ca”. Sẽ có cuộc thi tuyển sáng tác “ASEAN ca” ở mỗi nước thành viên để sau đó lãnh đạo cấp cao các nước chọn ra “ASEAN ca” chính thức.

Hiến chương ASEAN cũng phê chuẩn lá cờ của ASEAN gồm bốn màu: xanh da trời, đỏ, trắng, vàng, thể hiện bốn màu chủ đạo trên quốc kỳ của các nước thành viên ASEAN.

Trong đó, màu xanh da trời biểu hiện cho hoà bình và ổn định. Màu đỏ thể hiện dũng khí và sự năng động. Màu trắng là sự thuần khiết và màu vàng là biểu trưng cho sự thịnh vượng. Bó lúa in trên lá cờ tượng trưng cho ước mơ của các thành viên sáng lập ASEAN về một ASEAN gắn bó bằng tình hữu nghị và đoàn kết.

  • Xuân Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,