221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1047263
"Tình báo quốc phòng phải vững chắc, nhạy bén hơn nữa"
1
Article
null
'Tình báo quốc phòng phải vững chắc, nhạy bén hơn nữa'
,

 - Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với ngành tình báo quốc phòng (TBQP), nhân dịp Tổng cục II - Bộ Quốc phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) vào chiều 24/3/2008.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Tổng cục II - Bộ Quốc phòng. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư đã biểu dương các thành tích trong hơn 60 năm qua của lực lượng TBQP. Tổng Bí thư nhận định, TBQP xứng đáng là một tổ chức tin cậy, trung với Đảng, hiếu với dân; đã vượt qua nhiều âm mưu của kẻ thù, vượt qua chính mình để phát triển không ngừng.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã chỉ đạo ngành TBQP: "TBQP phải vững chắc, nhạy bén hơn nữa, đây là yêu cầu cao nhưng cơ bản và cấp bách. Tiếp tục tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị, nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo. Trước mắt sẽ có nhiều nhiều khó khăn, thách thức, tôi tin rằng TBQP sẽ tiếp tục vươn lên, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân".

a
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gắn huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lên lá quân kỳ “Quyết Thắng” của Tổng cục 2 - Ảnh: Trường Giang
Ngày 25/10/1945, Phòng tình báo trực thuộc Bộ Tổng tham mưu được thành lập, đánh dấu ngày ra đời của ngành tình báo quốc phòng (TBQP) Việt Nam. Trải qua hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, được Đảng, Bác Hồ và quân đội trực tiếp lãnh đạo, dìu dắt; TBQP đã trưởng thành và lớn mạnh không ngừng, đạt được nhiều thanh tích xuất sắc, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Trong suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp, tin tức của TBQP đã phục vụ tốt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội, góp phần xây dựng và xác định quyết tâm chiến lược, định hướng tác chiến chiến lược và chỉ đạo tác chiến chiến dịch. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tình báo đã phục vụ lãnh đạo, chỉ huy cấp cao chỉ đạp chiến dịch giành thắng lợi to lớn.

Trong kháng chiến chống Mỹ, TBQP đã kịp thời xây dựng và tổ chức lực lượng thâm nhập hoạt động sâu trong lòng địch, kể cả vào các sào huyệt, cơ quan đầu não của Mỹ - Nguỵ, thu thập được nhiều tin tức chiến lược, đánh giá, dự đoán đúng chuyển biến của các giai đoạn chiến lược, phục vụ kịp thời, đặc biệt xuất sắc cho Trung ương Đảng và Bộ chỉ huy tối cao của cuộc kháng chiến lãnh đạo, chỉ đạo, đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở miền Nam.

Trong thời kỳ đổi mới, TBQP tiếp tục có bước trưởng thành, nắm chắc, dự báo chính xác, kịp thời các vấn đề chiến lược, phục vụ và tham mưu cho Đảng, Nhà nước và quân đội hoạch định đường lối, chính sách và lãnh đạo thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 60 năm qua, 1.139 liệt sỹ TBQP đã cống hiến cuộc đời mình cho ngành tình báo, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ TBQP bị địch giam giữ, tù đày đã dũng cảm, trung kiên, hy sinh một phần máu xương của mình để tô thắm thêm cho lá cờ Tổ quốc.

"Xin tôn vinh thành tích, chiến công âm thầm của những cán bộ tình báo đã và đang còn hoạt động bí mật; ghi nhớ và biết ơn sâu sắc những hy sinh lặng lẽ, những day dứt, thậm chí bi kịch đời riêng không thể chia sẻ của những cán bộ tình báo đã vì sự an toàn của ngành, của đồng chí, đồng đội mà chấp nhận thiệt thòi. Xin bày tỏ lòng trân trọng và tôn vinh những giọt nước mắt đã và đang lặng lẽ chảy, những nỗi nhớ, niềm đau nén chặt vào tim của những người mẹ, người vợ cán bộ tình báo đã âm thầm chịu đựng hy sinh, mất mát, đặt lợi ích Tổ quốc lên trên lợi ích của riêng mình" - Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục II - Bộ Quốc phòng nói. 

Theo Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, TBQP đã từng bước trưởng thành và lớn mạnh; tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới ngành còn phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa. Trong buổi nói chuyện với cán bộ Tổng cục II đầu năm 2007, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã căn dặn: "Trong tình hình hiện nay, chúng ta phải phấn đấu để bất luận trong hoàn cảnh nào, Tình báo Quốc phòng cũng phải mạnh lên".

"Đó là yêu cầu, là mong muốn của Đảng, Nhà nước,quân đội và nhân dân đối với TBQP, đồng thời đó cũng là mục tiêu mà TBQP phải nỗ lực phấn đấu trong thời gian tới" - Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

  • Thế Vinh - Hà Trường

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,