221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1069968
"Trả lời của hai bộ trưởng chưa rõ ai chịu trách nhiệm"
1
Article
null
'Trả lời của hai bộ trưởng chưa rõ ai chịu trách nhiệm'
,

 - "Sau khi nghe phần trả lời của 2 bộ trưởng Võ Hồng Phúc và Vũ Văn Ninh, tôi cũng chưa hiểu ai hay bộ nào chịu trách nhiệm quản lý việc đầu tư của các tập đoàn, nếu tiền của Nhà nước bị thất thoát, không thu hồi được thì ai chịu", ĐBQH Nguyễn Đình Xuân nói.

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc cho rằng: "Nếu tập đoàn đầu tư ra nhiều lĩnh vực không đúng ngành nghề của mình, sẽ gây các hậu quả ảnh hưởng đến cân đối vĩ mô chung. Ngành nghề nào được kinh doanh cũng phải tính. Anh là nhà đầu tư, anh kinh doanh ngân hàng thì là chết rồi. Nếu chúng ta cho doanh nghiệp Nhà nước lập ngân hàng thì coi như người ta tự lấy tiền của mình tức là của dân bỏ ra đầu tư, không ai kiểm soát cả và điều đó cần được rút kinh nghiệm". 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh lại nói: "Các tập đoàn chưa đầu tư ra ngoài đến mức nguy hiểm". Ông dẫn chứng chỉ có một số ít tổng công ty nhà nước đã đầu tư vào các quỹ chứng khoán và đầu tư tài chính khác với giá trị 1.061 tỷ đồng.

Về 2 nhận định khác nhau này, các đại biểu QH cho biết:

Mô tả ảnh.
TS Trần Du Lịch Ảnh: LN
TS Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP. HCM: "Điều tôi quan tâm là nguy cơ lũng đoạn thị trường"

Tôi ủng hộ quan điểm của ông Phúc. Về việc các tập đoàn kinh tế nhà nước mà lại đi đầu tư ngân hàng, địa ốc, chứng khoán, vấn đề tôi quan tâm không phải là rủi ro bao nhiêu phần trăm, cái tôi quan tâm là nguy cơ lũng đoạn của các tập đoàn kinh tế đối với thị trường, đã có kinh nghiệm của Nhật Bản, Hàn Quốc, nhất là Hàn Quốc trong cuộc khủng hoảng năm 1997 đã thể hiện rồi. 

Nó khép kín vòng tín dụng, không ai giám sát được cả, nó tạo rủi ro cho nền tài chính, đó mới là cái cần ngăn cản chứ không phải tỷ lệ bao nhiêu. 

Tôi cũng biết tỷ lệ như Bộ trưởng Tài chính trình bày chưa phải là nguy hiểm nhưng hiện nay điều nguy hiểm là bắt đầu xu hướng tạo nên những cái vòng khép kín của các tập đoàn, nó nắm cả hệ thống tài chính, lũng đoạn thị trường này.

Thứ hai, điều này rất quan trọng là tập đoàn nhà nước dùng công cụ mà họ lập ra để can thiệp thị trường. Vừa qua, các tập đoàn ví dụ Tập đoàn Điện lực đã đầu tư vào chứng khoán và bất động sản. Khi chứng khoán lên thì anh nhào vô, khi xuống thì ngồi yên, bất động sản cũng vậy, là công ty nhà nước mà anh không sử dụng công cụ để can thiệp thị trường mà lại làm rối thị trường, điều này cần phải được ngăn chặn. 

2 vấn đề này dứt khoát phải được nêu trong Nghị định mà Bộ KH - ĐT đang soạn thảo về kiểm soát hoạt động các tập đoàn và tổng công ty nhà nước.

ĐB Nguyễn Đình Xuân: Không phải thí điểm mà là đại trà

Mô tả ảnh.
 ĐB Nguyễn Đình Xuân Ảnh: LN

Tôi thấy Bộ trưởng Phúc có lý hơn, thực ra đây là kinh nghiệm của quốc tế rồi, khi mà các tập đoàn lớn không phải dùng tiền của mình mà dùng tiền của người khác mà ở đây là Nhà nước để đi đầu tư thì rõ ràng khó kiểm soát.

Khi đầu tư đa ngành nghề thì phải thí điểm, mà nguyên tắc thí điểm là phải đảm bảo quy mô có mức độ, nhỏ, chúng ta có mười mấy tập đoàn, tổng công ty như vậy thì có còn là thí điểm nữa không? Đó là quá đại trà đó chứ. 

Phải hết sức thận trọng. Mới đây nhất, Công ty Xây dựng miền Trung Cosevco thất thoát kéo dài để phát hiện ra là quá muộn. Chúng ta có thể kỷ luật hay bỏ tù con người đó nhưng để thu hồi được số tiền thất thoát hay không thì rất khó. 

Sau trả lời của 2 bộ trưởng, đến giờ này tôi cũng chưa hiểu ai, bộ nào chịu trách nhiệm quản lý việc đầu tư của các tập đoàn, mà cụ thể là đồng vốn của Nhà nước đang ở các tập đoàn và nguồn vốn mà Nhà nước cho họ vay. Ai là người chịu trách nhiệm về vốn ấy, nếu chẳng may thất thoát không thu hồi được?

Về Nghị định kiểm soát hoạt động các tổng công ty nhà nước mà Bộ KH - ĐT đang soạn thảo, tôi cho rằng sẽ rất khó, vì chúng ta không có kinh nghiệm. Tốt nhất là nên học tập nước ngoài, người đại diện cho vốn của Nhà nước phải tham gia như thế nào, nếu cần phải có sự tham gia của Chính phủ thậm chí là QH thì tham gia ở mức độ nào.

ĐB Nguyễn Đức Kiên: Nhận định khác nhau nên mới chậm ra Nghị định

Vì sao hai bộ trưởng lại nhận định khác nhau như vậy? Tôi cho rằng chính vì khác nhau như thế nên Nghị định kiểm soát hoạt động các tập đoàn nhà nước mới chưa ra được. Tôi cũng cho rằng con số hơn 1.000 tỷ đồng mà Bộ trưởng Ninh nói mới là con số của tập đoàn trực tiếp đầu tư, còn con số mà các công ty con đầu tư thì chưa nằm trong đó.

  • Vân Anh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>