221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1072458
"Lãnh đạo tỉnh chịu trách nhiệm nếu không giảm đầu tư công"
1
Article
null
Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc:
'Lãnh đạo tỉnh chịu trách nhiệm nếu không giảm đầu tư công'
,

 - "Ngày 15/6 tới, các địa phương còn lại phải nộp báo cáo việc điều hành kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản và chi tiêu ngân sách năm 2008. Nếu làm không tốt, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm", Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc nói hôm nay (6/6), bên lề Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) tại Sa Pa - Lào Cai.

Mô tả ảnh.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc.
"Cắt giảm 14.000 tỷ đồng là quá nhiều"

-
Từ nay đến ngày 15/6 - hạn chót mà Thủ tướng yêu cầu các địa phương nộp báo cáo về cắt giảm đầu tư từ nguồn vốn ngân sách và chi tiêu ngân sách, thời gian không còn nhiều. Bộ KH-ĐT có biện pháp nào để thúc giục các địa phương hoàn thành đúng thời hạn? 

Bộ KH-ĐT sẽ thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra cụ thể việc thực hiện ở từng địa phương. Một số địa phương đã gửi báo cáo rồi. Các địa phương bị chậm lại cũng đang triển khai thực hiện và thời hạn cho phép họ hoàn thành là đến 15/6 như chỉ đạo của Thủ tướng.

- Theo Bộ trưởng, tổng vốn đầu tư đã cắt giảm 14.000 tỷ đồng so với con số 135.000 tỷ kế hoạch đầu tư của Chính phủ trong năm 2008 là ít hay nhiều?

Con số 10% không ít đâu. Con số đó quá nhiều. 

"Lệnh của Chính phủ, các tỉnh phải cắt giảm chi tiêu. Nguồn ngân sách nhà nước nắm, nên không cắt giảm không được vì Nhà nước sẽ trừ phần trăm ngân sách phân bổ". 

(Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nói bên lề phiên họp UBTVQH ngày 22/4).

- Có ý kiến cho rằng mức cắt giảm đồng đều 10% chi tiêu ngân sách thường xuyên cũng như 10% đầu tư công đối với cả các địa phương là không ổn vì mức phát triển của các địa phương không đồng đều. Có địa phương nghèo, khó khăn hơn Thủ đô Hà Nội và TP.HCM rất nhiều. Ý kiến của Bộ trưởng?

Cái đó phải hỏi Bộ Tài chính. Họ có lý của họ khi đưa ra mức cắt giảm như vậy.

- Tại kỳ họp vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội nói việc cắt giảm chi tiêu ngân sách thường xuyên và đầu tư công cần phải có biện pháp hành chính. Nếu không làm tốt thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm. Bộ trưởng có đồng tình với ý kiến này?

Đúng như vậy. Nếu làm không tốt thì những người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm. Chính phủ đã phân cấp cho địa phương rồi. Ngân sách là của địa phương. Cắt giảm là việc địa phương phải làm. 

- Ông từng khẳng định với báo giới rằng, nếu các tỉnh không cắt giảm được chi tiêu, Nhà nước sẽ trừ phần trăm ngân sách phân bổ. Nhưng có đại biểu QH nói, muốn xử lý kiên quyết, Chính phủ và Bộ trưởng KH - ĐT cũng phải dũng cảm. Ông thấy mình có đủ dũng cảm không?

Bộ trưởng rất dũng cảm. Vấn đề chủ yếu nằm ở các địa phương.

- Thưa Bộ trưởng, có chủ trương cắt giảm thực hiện các dự án có nguồn vốn ODA không? 

"Ngân sách chúng ta phân từ trên xuống dưới qua 4 cấp, từ Chính phủ xuống UBND, HĐND các tỉnh, thành. Bây giờ nếu địa phương không làm được thì theo Luật Tổ chức Chính phủ, chúng ta phải làm việc ấy. Và chúng ta phải nói rõ, dự án của anh khi phê duyệt nằm trong quy hoạch phát triển ngành do Thủ tướng phê duyệt và bây giờ với tư cách người điều phối kinh tế vĩ mô thì thôi, anh phải dừng. 

Người đứng đầu Chính phủ và các bộ trưởng là tư lệnh các bộ, ngành phải có can đảm, dũng cảm nói lên điều ấy".

(TS Nguyễn Đức Kiên, ủy viên UB Kinh tế của QH).

Không có việc cắt giảm các dự án có nguồn vốn ODA mà ngược lại, phải tập trung giải ngân tối đa các dự án này. Vì đây là các dự án từ vốn nước ngoài vào nên mình phải ưu tiên xử lý. Vì nó không tạo lạm phát. Đó cũng là các dự án ưu tiên cho hai lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội nên phải tập trung xử lý. 

- Mức trượt giá lớn đã gây khó khăn cho các công trình xây dựng cơ bản. Chính phủ có đặt vấn đề đó với các nhà tài trợ không?

Có một số nguồn vốn phải tăng như những công trình sử dụng vốn trong nước nhiều, giao cho vật tư tư nhân trong nước, Chính phủ có đề nghị tăng thì có nhà tài trợ đồng ý như Ngân hàng Phát triển châu Á. Nhưng xu hướng đó không nhiều. 

Mời tổ chức tài chính nước ngoài hỗ trợ là tin thất thiệt

- Tại cuộc họp với đại diện Chính phủ lần này, các nhà tài trợ có đưa ra khuyến cáo gì về tình hình phát triển kinh tế - xã hội? 

Các nhà tài trợ đã đưa ra những nhận xét rõ ràng. Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới đồng tình với Chính phủ về đánh giá, phân tích nguyên nhân, các giải pháp và triển vọng giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội hiện nay. 

- Nhưng cũng có ý kiến Chính phủ đã phản ứng chậm trong việc giải quyết tình hình?

Có sự phản ứng chậm trong một số lĩnh vực như cơ cấu lại các tập đoàn, đầu tư của các tập đoàn. Hiện nay Chính phủ đang xử lý những vấn đề này. 

- Trong giai đoạn khó khăn hiện nay của nền kinh tế, nếu có sự đề nghị hỗ trợ đặc biệt của một tổ chức  tài chính quốc tế nào đó thì Chính phủ có xem xét không? 

Mô tả ảnh.
"Có sự phản ứng chậm trong một số lĩnh vực như cơ cấu lại các tập đoàn, đầu tư của các tập đoàn" (Minh họa)
Chính phủ Việt Nam chưa cần xem xét vấn đề đó. Đến thời điểm này, chưa cần xem xét hỗ trợ đặc biệt nào từ một tổ chức tài chính quốc tế. Chính phủ chỉ yêu cầu các nhà tài trợ vẫn thực hiện các cam kết viện trợ của mình theo mục tiêu đã được hoạch định trong các hội nghị tài trợ thường niên. 

Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ yêu cầu, đề nghị nào. Đấy chẳng qua là người nào đó đưa thông tin thất thiệt.

- Bộ trưởng nói nếu không có giải pháp kiên quyết thì khó thực hiện mục tiêu giảm nghèo từ 11 đến 12%. Theo Bộ trưởng, giải pháp kiên quyết nào trước mắt cần được thực hiện?

Phải có sự hỗ trợ đặc biệt và trực tiếp đến người nghèo, tăng chi phí hỗ trợ cho họ hơn nữa. Với những công nhân ở khu công nghiệp, phải có chính sách nhà ở, tiền lương thích đáng cho họ.

Chuyên gia Kinh tế trưởng UNDP Jonathan Pincus:

Vấn đề nằm ở những dự án triệu đô

CP nên lập danh sách 100 dự án đầu tư lớn nhất. Nhìn vào danh sách đó, CP sẽ xác định ra đâu là dự án kém hiệu quả, đâu là dự án chưa thật cần thiết vào thời điểm này. Từ danh sách 100 dự án đó, CP có thể tìm ra 10 dự án có thể tạm ngưng, từ đó, có khoảng 2 tỷ USD.

Hiện nay, CP đang yêu cầu các tỉnh tự lập danh sách các dự án sẽ tạm hoãn. Chắc chắn các tỉnh sẽ không tự nguyện cắt các dự án đầu tư công lớn, mà chỉ cắt những dự án nhỏ, những dự án đầu tư cho giáo dục, những con đường nhỏ. Trong khi đó, chúng ta lại cần cắt những dự án lớn, dự án triệu đô, không phải là một trường học, một đoạn đường nhỏ...

Không nhất định phải xóa bỏ dự án, mà đơn thuần, tạm hoãn. Chúng ta sẽ trở lại những dự án này khi tình hình khá hơn.  

Vấn đề không nằm ở con số 200 triệu USD, không phải là trường học và đường làng mà cần những dự án lớn phải tạm hoãn. Cần một danh sách các dự án lớn chưa cần thiết, có thể tạm hoãn trong một, hai, hoặc ba năm, từ đó giúp VN thoát khỏi tình trạng hiện nay. 

  • Xuân Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,