221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1097250
Xây sân bay trực thăng tại khu kinh tế Vân Phong
1
Article
null
Xây sân bay trực thăng tại khu kinh tế Vân Phong
,

Theo quy hoạch xây dựng vùng duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2025 vừa được Thủ tướng phê duyệt, sân bay trực thăng sẽ được xây dựng tại đảo Phú Quý và khu kinh tế Vân Phong. Khu kinh tế này cũng sẽ được ưu tiên đầu tư cảng trung chuyển container quốc tế.

Ảnh: Internet
Vùng duyên hải Nam Trung bộ gồm 4 tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận với tổng diện tích tự nhiên 21.432km².

Vùng này sẽ được quy hoạch xây dựng thành vùng kinh tế tổng hợp, là cửa ngõ hướng biển của các tỉnh vùng Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan.

Đây sẽ là vùng phát triển các ngành kinh tế quan trọng gắn với biển, vùng du lịch đặc trưng về sinh thái biển, vịnh, đầm, đồi núi.

Dân số toàn vùng sẽ tăng từ mức 3,7 triệu người hiện nay lên 4,8 triệu người vào năm 2025. Dự kiến, năm 2025, vùng dành khoảng 31.000 ha đất cho xây dựng đô thị.

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ phát triển theo 3 phân vùng: vùng hành lang quốc lộ 1A và dải ven biển, vùng đồng bằng, vùng đất bán sơn địa và vùng núi thuộc các huyện vùng phía Tây.

Vùng kinh tế động lực chủ đạo, đồng thời cũng là vùng đô thị hóa mạnh phía Đông sẽ nằm dọc hành lang quốc lộ 1A và dải hành lang ven biển gồm thành phố Nha Trang, Phan Thiết và vùng phụ cận, khu vực vịnh Vân Phong...

Vùng sẽ phát triển theo mô hình vùng đô thị đa cực bán tập trung, trong đó thành phố Nha Trang và thành phố Phan Thiết là những đô thị trung tâm.

Quy hoạch cũng nêu rõ định hướng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật như hoàn thiện hệ thống mạng lưới giao thông nội vùng, nâng cấp cảng Vũng Rô, xây mới cảng trung chuyển quốc tế Đầm Môn, cảng dầu Hòn Mỹ Giang... Cảng hàng không Cam Ranh sẽ được nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế.

Tuyến đường sắt Phú Hiệp (Tuy Hòa) - Buôn Ma Thuột sẽ được xây dựng mới phục vụ vận chuyển hàng hóa cho vùng Tây Nguyên, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan và Nam Lào.

Ngoài ra, vùng sẽ xây dựng sân bay trực thăng tại đảo Phú Quý và khu kinh tế Vân Phong. Khu kinh tế Vân Phong cũng sẽ được ưu tiên đầu tư cảng trung chuyển container quốc tế, các dự án công nghiệp công nghệ cao, thành phố thông minh - đô thị bền vững và các khu du lịch ven biển.

(Theo Cổng TTĐT Chính phủ) 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,