221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1097550
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa
1
Article
null
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa
,

 - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/8 tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng khẳng định mọi vấn đề trên Biển Đông phải được giải quyết theo thực tiễn và luật pháp quốc tế. 

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Bộ Ngoại giao trước việc Phó Thủ tướng Malaysia mới đây đến thăm đảo Hoa Lau thuộc quần đảo Trường Sa, ông Lê Dũng cho biết lập trường của Việt Nam về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rất rõ ràng.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", ông Lê Dũng nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn, Việt Nam và Malaysia là hai nước láng giềng, có quan hệ phát triển tốt đẹp và đều là thành viên của ASEAN.

Khu dịch vụ nghề cá ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: Phạm Tuấn
Hai nước đều thống nhất sẽ giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quan hệ song phương thông qua đàm phán, thương lượng, trên cơ sở tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của nhau trên cơ sở bình đẳng, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, đặc biệt Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982 và tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông năm 2002 (DOC).

Về lệnh ngừng bắn giữa Nga và Grudia, ông Lê Dũng cho hay, Việt Nam hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Tổng thống LB Nga Medvedev và ủng hộ các nỗ lực của Nga cũng như cộng đồng quốc tế, nhằm tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết các bất đồng tranh chấp, trong đó có việc ngăn ngừa, không để lặp lại những cuộc xung đột như vừa xảy ra tại khu vực này.

"Việt Nam hoan nghênh những nguyên tắc giải quyết xung đột ở Nam Ossetia và Abkhazia đạt được trong cuộc gặp ngày 12/8 vừa qua giữa Tổng thống LB Nga Medevev và Tổng thống Pháp Sarkozy".

Gary Glitter phải rời VN ngay sau mãn hạn tù

Về trường hợp cựu ca sĩ người Anh Gary Glitter, người phát ngôn Lê Dũng cho biết khi hết hạn tù, ông Gary Glitter sẽ được ra khỏi tù và "không được hoan nghênh tại Việt Nam".

"Việc ông ta đi đâu, đi Anh hay đi bất cứ nước nào là quyền của ông ta, nhưng chắc chắn sau khi mãn hạn tù, ông ta phải rời khỏi Việt Nam", ông Lê Dũng nhấn mạnh.

Ca sĩ người Anh, tên thật là Paul Francis Gadd, đã bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt tạm giam về hành vi dâm ô trẻ em trong thời gian cựu ca sĩ này sinh sống tại TP Vũng Tàu.

Với tội danh "dâm ô với trẻ em", Gary Glitter bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt 3 năm tù giam, có hiệu lực từ ngày 19/11/2005, đồng thời bị trục xuất khỏi Việt Nam ngay sau khi chấp hành án phạt.

Trong thời gian thụ án, cựu ca sĩ này đã nộp đơn xin giảm án và được Nhà nước Việt Nam chấp thuận. Ngày 19/8 tới, ông Gary Glitter sẽ được trả tự do sau khi chấp hành xong án phạt tù. 

  • Xuân Linh

 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,