221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1109752
"Không có cơ sở giao lại khu đất 42 Nhà Chung"
1
Article
null
UBND TP Hà Nội:
'Không có cơ sở giao lại khu đất 42 Nhà Chung'
,

 - Một ngày sau khi nhận được đơn khiếu nại phản đối việc xây dựng công viên cây xanh tại khu đất 42 Nhà Chung, sáng 20/9, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các sở, ban, ngành đã có cuộc làm việc với Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội để giải đáp những kiến nghị, khiếu nại. 

Đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng lãnh đạo Công an TP, các sở: Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc đã tiếp ông Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám mục Hà Nội cùng 20 linh mục các xứ đạo khác nhau trên địa bàn thành phố.

Trước đó, chiều 18/9, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức công bố qui hoạch kiến trúc dự án xây dựng công viên cây xanh, nhà thư viện, phòng đọc tại khu nhà đất 42 Nhà Chung. Dự án này đã được Thủ tướng đồng ý giao cho UBND TP Hà Nội tổ chức thực hiện.

Sáng 19/9, Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội gửi đơn khiếu nại lên UBND thành phố Hà Nội phản đối việc thực hiện dự án, tiếp tục đòi trả lại khu đất 42 Nhà Chung mà theo họ là thuộc thẩm quyền sử dụng của Tòa giáo phận Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội tại buổi họp báo sáng 20/9. Ảnh: XL

Chính quyền không phong tỏa Tòa Tổng Giám mục

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành cho biết cuộc làm việc sáng 20/9 diễn ra trong tinh thần cởi mở, dân chủ, chú trọng đối thoại.

Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định: "Chính quyền không chủ trương thực hiện các hành động phong tỏa Tòa Tổng Giám mục Hà Nội như đơn khiếu nại nêu".

Theo Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh, các hoạt động phong tỏa cục bộ đoạn phố Nhà Chung ngày 19/9 là nhằm tiến hành tháo dỡ hàng rào ngăn giữa khu đất tại 42 Nhà Chung và phố Nhà Chung để đưa phương tiện máy móc kỹ thuật, vật tư phục vụ tổ chức thi công công trình liên tục trong ngày, phấn đấu hoàn thành trong thời gian ngắn nhất để sớm đưa vào khai thác, sử dụng công viên cây xanh, nhà thư viện, phòng đọc tại đây như dự án được phê duyệt.

Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định việc xây dựng công trình nói trên nhằm "phục vụ lợi ích cho cộng đồng dân cư trong khu vực, trong đó có cộng đồng giáo dân, có thể sử dụng như công trình phúc lợi xã hội".

Tại cuộc làm việc, chính quyền thành phố cũng làm rõ cơ sở "không thể trao lại khu đất 42 Nhà Chung" như kiến nghị của Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội. Điều này căn cứ theo điều 1 Nghị quyết 23 của Quốc hội khóa XI, trong đó nói rõ: "Nhà nước không xem xét lại chủ trương chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 1/7/1991".

Nghị quyết này quy định: "Nhà nước hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với các loại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách cải tạo nhà, đất cho thuê, cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, quản lý nhà đất vắng chủ, quản lý nhà đất trong từng thời điểm nhất định về nhà, đất của đoàn hội, tôn giáo, quản lý nhà đất của những người đi di tản chuyển vùng hoặc ra nước ngoài".

Dựa trên căn cứ đó, kể từ năm 2001 đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố đã nhiều lần trả lời đơn kiến nghị với nội dung khẳng định không có cơ sở để trả lại đất cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội như yêu cầu.

Sớm giải tỏa cấm đường ở Nhà Chung

Để tạo điều kiện cho các hoạt động tín ngưỡng của giáo dân, thành phố Hà Nội chủ động giới thiệu 3 địa điểm gồm lô đất rộng 1ha tại thôn Cổ Nhuế, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, lô 2ha tại làng Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm và mảnh đất rộng 7500 mét vuông tại 67 Phó Đức Chính, quận Ba Đình, Hà Nội để Tòa Tổng Giám mục lựa chọn. Tuy nhiên, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã không đồng tình.

Chính quyền thành phố khẳng định các hoạt động từ ngày 14/8 đến nay như giáo dân tại giáo xứ Thái Hà phá tường rào, chiếm đất của Công ty cổ phần May Chiến thắng tại 178 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội là vi phạm pháp luật. Đặc biệt, việc ông Ngô Quang Kiệt đi thăm một số gia đình có giáo dân bị bắt vì tham gia vụ việc nói trên đã góp phần "tạo dư luận tác động quay trở lại việc đòi đất tại 42 Nhà Chung". 

Theo thông báo của thành phố, trong ngày 20/9 sẽ hoàn thành cơ bản các hạng mục đường nội bộ và trồng hoa, cây xanh. Tiếp đó sẽ tiếp tục thi công hoàn chỉnh công trình theo dự án đã được duyệt.

Công an thành phố sẽ tiếp tục tổ chức lực lượng bảo vệ thi công an toàn xung quanh khu vực 42 Nhà Chung, nhất là vào ngày Tòa Tổng Giám mục tổ chức lễ kính Đức Mẹ sầu bi: Chủ nhật 21/9.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh khẳng định: "Các hoạt động cấm đường cục bộ sẽ chấm dứt sau đó, không để ảnh hưởng đến sinh hoạt học tập của học sinh 3 trường học nằm trên đoạn đường Nhà Chung".

Chánh văn phòng Nguyễn Thịnh Thành cũng cho biết, lãnh đạo thành phố đã ghi nhận những kiến nghị của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội tại cuộc làm việc sáng 20/9 và các bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi trong thời gian tới trên tinh thần cởi mở, dân chủ, nghiêm túc.

Xuân Linh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,