221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1109778
Kiềm chế lạm phát: Không thỏa mãn với kết quả đạt được
1
Article
null
Kiềm chế lạm phát: Không thỏa mãn với kết quả đạt được
,

 - Tiếp sau cuộc tọa đàm với các chuyên gia kinh tế trong nước, sáng 20/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục chủ trì cuộc gặp với các tổ chức và chuyên gia quốc tế để thảo luận về thực trạng và triền vọng của nền kinh tế Việt Nam.

VN đang phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh minh họa: VNN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, sau khi chuyển mục tiêu ưu tiên từ tăng trưởng cao sang kiềm chế lạm phát, tốc độ tăng giá đang có xu hướng giảm dần và tăng trưởng kinh tế cả năm ước đạt 6,5 - 7%.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 chỉ tăng 0,18%, tỷ giá và lãi suất cơ bản phù hợp, xuất khẩu trong 9 tháng qua tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập siêu giảm nhanh, đầu tư nước ngoài tăng cao, vấn đề an sinh xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, nhìn nhận và đánh giá nghiêm túc tình hình, hiện Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, vì vậy Chính phủ sẽ không chủ quan và thỏa mãn với kết quả đã đạt được.

Các đại diện đến từ ĐH Harvard, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Chương trình cải cách vĩ mô tại Việt Nam, các ngân hàng WB, ADB, HSBC... cũng cho rằng những nỗ lực thành công trên của VN đã nhận được sự ủng hộ, tạo lập được niềm tin trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thẳng thắn khuyến nghị, Chính phủ không nên tạo ra kỳ vọng cao về việc đã kiểm soát được tình hình lạm phát.

Thời gian tới, cần tính tới ảnh hưởng vòng hai của lạm phát, tình trạng bùng nổ đầu tư ở các địa phương, vấn đề tài chính tín dụng... Đặc biệt, Việt Nam cần nhìn nhận thách thức từ tác động thế giới vì nền kinh tế thế giới đang diễn biến xấu, giá dầu vẫn bất ổn và lạm phát vẫn đang là câu chuyện toàn cầu.

Các khuyến nghị cụ thể để Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong trung và dài hạn tập trung vào việc cần tiếp tục thắt chặt hơn chính sách tiền tệ, điều hành linh hoạt hơn chính sách lãi suất và tỷ giá; xây dựng cơ chế quản lý nguồn lực để đưa nguồn lực đến các đối tượng đủ khả năng thực hiện hiệu quả cũng như các phương án, giải pháp hỗ trợ đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng, nhất là giải quyết các khoản nợ xấu cho vay bất động sản.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo Việt Nam cần tạo lập cân đối vĩ mô vững chắc, tiết kiệm trong nước gắn với nâng cao hiệu quả đầu tư, đồng thời, tập trung gia tăng nền tảng cho sự phát triển lâu dài gắn với đảm bảo các chính sách an sinh xã hội.

Cuộc thảo luận tập trung vào các chủ đề: Ổn định kinh tế vĩnh mô và kiềm chế lạm phát, tác động của kinh tế thế giới như khủng hoảng tài chính tín dụng toàn cầu, giá cả...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nhận định của các chuyên gia về thực trạng nền kinh tế Việt Nam. Ông cho biết, những khuyến nghị hợp lý sẽ được cân nhắc khi xây dựng các chính sách giải pháp cho thời gian tiếp theo.

  • Ngọc Lê

    Ý kiến của bạn:

     
     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,