221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1110732
Việt Nam có thể "lỗi hẹn" một mục tiêu Thiên niên kỷ
1
Article
null
Việt Nam có thể 'lỗi hẹn' một mục tiêu Thiên niên kỷ
,

 - Theo ông John Hendra, Điều phối viên Liên Hợp Quốc (LHQ), những khó khăn của nền kinh tế khiến VN khó đạt được đầy đủ các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ theo đúng hạn định năm 2015, cũng như đặt ra nhiều thách thức trong việc phấn đấu trở thành nước thu nhập trung bình vào năm 2010.

LHQ là một trong những tổ chức quốc tế được Chính phủ mời dự cuộc họp tham vấn về thực trạng phát triển kinh tế Việt Nam cuối tuần qua tại Hà Nội.

Ông John Hendra: "Cần tránh tập trung quá nhiều đầu tư công vào cơ sở hạ tầng và khi cắt giảm cũng chỉ tập trung vào lĩnh vực này". Ảnh: Vân Anh

Tại cuộc họp báo chiều 23/9, ông John Hendra khẳng định, "lòng tin của các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế đối với Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn này vẫn rất cao".

Những cải thiện thực trạng kinh tế trong những tháng qua, các giải pháp ngắn hạn phát huy tác dụng, thực hiện những quyết định khó khăn về giá cả xăng dầu, thắt chặt chính sách tài khóa, tiền tệ cho thấy nỗ lực, quyết tâm cao của Chính phủ. 

Tuy nhiên, ông John Hendra cho rằng: "Không thể chủ quan sớm bởi bối cảnh kinh tế toàn cầu diễn biến khó định đoán cũng như thách thức đưa chỉ số lạm phát về 1 con số vào cuối năm 2009, đầu năm 2010 không dễ dàng". 

Tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng

Theo ông John Hendra, tại cuộc tham vấn với Chính phủ, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế đã khuyến nghị Chính phủ nên tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, giám sát đầu tư công để duy trì nỗ lực kiềm chế lạm phát hiệu quả.

Đại diện LHQ cho rằng Chính phủ phải nhận thức tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực các thể chế kinh tế vĩ mô như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính, bỏ cách tiếp cận các vấn đề một cách nhỏ lẻ mà thay vào đó, hướng vào việc đáp ứng yêu cầu một cách tổng thể.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần giám sát hệ thống các ngân hàng cũng như chức năng của chúng. Các dự án đầu tư công cần phải tập trung vào các lĩnh vực được ưu tiên nhất, cần thiết nhất và đem lại hiệu quả cao nhất, tránh trường hợp tập trung quá nhiều vào cơ sở hạ tầng và khi cắt giảm cũng chỉ tập trung vào lĩnh vực này.

"Khi xác định được tầm quan trọng của các dự án đầu tư công thì việc lập kế hoạch, giám sát sẽ trở nên tốt hơn", ông John Hendra nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý việc phê duyệt các dự án sân golt, lấy đất ở những vùng nông thôn phải thận trọng để tránh gây tổn thương về mặt xã hội cho những người dân nghèo vốn sống phụ thuộc vào đất nông nghiệp. 

Hơn nữa, Chính phủ cũng nên thận trọng trong việc đặt ra các mục tiêu liên quan đến tăng trưởng bởi trong giai đoạn hiện nay, mục tiêu quan trọng nhất là tiếp tục kiềm chế, giảm lạm phát, duy trì động lực tăng trưởng dài hạn để hướng tới phát triển bền vững.

Thách thức rơi vào nông thôn

Điều phối viên LHQ thừa nhận những khó khăn của nền kinh tế khiến Việt Nam khó đạt được đầy đủ các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) theo đúng hạn định năm 2015 cũng như đặt ra nhiều thách thức trong việc phấn đấu trở thành nước thu nhập trung bình vào năm 2010.

Thách thức rơi vào khu vực vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số khi tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em bỏ học vẫn còn cao cũng như thách thức đảm bảo việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế.

Theo ông John Hendra, Việt Nam có thể "lỗi hẹn", không thực hiện được mục tiêu số 6 về phòng, chống HIV/AIDS, bệnh sốt rét, bệnh lao theo như hạn định do LHQ đặt ra.

"Việt Nam có thể đạt được từ 5 đến 7 mục tiêu trong số 8 mục tiêu MDGs", ông nói.

Tuy nhiên, đại diện LHQ nhấn mạnh Việt Nam vẫn là "một câu chuyện thành công điển hình" về phát triển, thực hiện các mục tiêu MDGs. Tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ tới đây, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm sẽ được mời phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm về câu chuyện phát triển của Việt Nam trong những thập niên qua.

Liên quan đến việc tính toán nâng mức chuẩn nghèo sắp tới ở Việt Nam, ông John Hendra cho rằng tỷ lệ nghèo chắc chắn sẽ cao lên. Nhưng sẽ có những tác động tích cực đối với việc điều chỉnh này bởi Chính phủ sẽ phải cân nhắc, hoạch định chính sách tốt hơn cho nhóm nhận trợ giúp xã hội.

  • Xuân Linh
     
    Ý kiến của bạn:
     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;