221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1124421
Thủ tướng: Không để bà con thiếu đói
1
Article
null
Thủ tướng: Không để bà con thiếu đói
,

 - Trong công điện khẩn hôm nay gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành Hà Nội, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An..., Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu sớm khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống nhân dân.

Toàn cảnh Hà Nội trong trận "đại hồng thuỷ"

Với trận "đại hồng thủy" ở Hà Nội mấy ngày qua, người dân tự chế ra nhiều phương tiện để di chuyển. Ảnh: Lê Nhung

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố bị thiệt hại do mưa lũ chủ động tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi và cứu trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, bị mất nhà cửa, gia đình thuộc diện chính sách.

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng huy động các tổ chức đoàn thể giúp dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, bố trí nơi ở tạm cho những gia đình bị mất nhà cửa, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Ngoài ra, cần nắm chắc tình hình thiếu đói để thực hiện việc cứu trợ kịp thời, kiên quyết không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực; khẩn trương sửa chữa, khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu: trường học, bệnh xá, công trình giao thông, thủy lợi; tổng hợp nhu cầu về giống cây trồng vụ đông để có kế hoạch cung cấp đủ cho nhân dân phục hồi sản xuất.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương, các công ty quản lý và khai thác công trình thủy lợi triển khai các biện pháp, khẩn trương tiêu úng cứu cây trồng canh tác vụ đông; đồng thời chuẩn bị các giống cây trồng, vật tư nông nghiệp cần thiết, cung cấp kịp thời cho các địa phương để kịp gieo trồng vụ đông ngay sau khi nước rút.

Các Bộ: GTVT, Y tế, GD-ĐT, Quốc phòng, Công an chỉ đạo các đơn vị, các cơ quan chức năng chủ động giúp các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ khắc phục hậu quả: giúp dân dựng lại nhà cửa, làm vệ sinh môi trường sau khi nước rút, chuẩn bị dụng cụ, thuốc men sẵn sàng ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Bộ TN&MT chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, dự báo chính xác, thông tin kịp thời cho các cơ quan liên quan và các địa phương để chủ động đối phó. Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo triển khai các lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động giúp đỡ các địa phương bị thiệt hại nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống bão lụt TƯ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, KH&ĐT, LĐ-TB&XH, VPCP thống kê tình hình thiệt hại của các địa phương, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho các tỉnh, thành phố bị thiệt hại nặng do mưa lũ, báo cáo Thủ tướng.

Các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên thông báo diễn biến của mưa lũ cho các bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

  • Lê Nhung
     

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,