221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1132989
Việt Nam tái khẳng định chủ quyền tại Trường Sa, Hoàng Sa
1
Article
null
Việt Nam tái khẳng định chủ quyền tại Trường Sa, Hoàng Sa
,

 - "Mọi hoạt động tiến hành trên vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam mà không có sự đồng ý, chấp thuận của Việt Nam đều vi phạm chủ quyền, vi phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam và hoàn toàn vô giá trị", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng phản ứng trước thông tin tập đoàn dầu khí Trung Quốc công bố dự án thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng nước sâu ở Biển Đông trị giá gần 30 tỷ USD.

Người phát ngôn Lê Dũng

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/11, ông Lê Dũng nói Việt Nam quan tâm và theo dõi chặt chẽ thông tin nói trên và tái khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

"Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền hợp pháp của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như những vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

Mọi hoạt động tiến hành trên vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam mà không có sự đồng ý, chấp thuận của Việt Nam đều vi phạm chủ quyền, vi phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam và hoàn toàn vô giá trị", ông Lê Dũng nhấn mạnh.

Người phát ngôn khẳng định Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1992, Tuyên bố Manila về Biển Đông 1992 và tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên ở Biển Đông được ký giữa ASEAN và Trung Quốc ngày 4/11/2002.

"Chúng tôi cho rằng trong khi có những nỗ lực thúc đẩy đàm phán để tìm giải pháp lâu dài và cơ bản thì các bên liên quan cần duy trì ổn định và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN nói.

Hôm 22/11, Tập đoàn dầu khí Trung Quốc Cnooc Ltd công bố dự án dò dầu khí nước sâu tại Biển Đông.

Dự án của Cnooc Ltd, trị giá 200 tỷ nhân dân tệ, tương đương 29 tỷ đôla sẽ được thực hiện từ 2009 cùng với công ty mẹ của họ là tập đoàn Cnooc.  Cnooc là tập đòan dầu khí nhà nước của Trung Quốc.

Mở Đại sứ quán VN tại Israel

Tại cuộc họp báo, bình luận về vụ khủng bố xảy ra tại Ấn Độ, ông Lê Dũng nói: "Việt Nam cực lực lên án vụ khủng bố ngày 26/11 làm cho nhiều người chết và bị thương. Việt Nam lên án mọi hành động khủng bố dưới bất cứ hình thức và động cơ nào. Thủ phạm gây ra vụ khủng bố cần bị trừng trị nghiêm khắc. Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc với chính phủ, nhân dân Ấn Độ và gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng thông báo Việt Nam và Isarel đã đạt được thỏa thuận mở Đại sứ quán Việt Nam tại Isarel trong thời gian tới.

"Tôi nghĩ thời điểm mở Đại sứ quán sẽ vào những tháng đầu tiên năm 2009", ông Lê Dũng xác nhận.

  • Xuân Linh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>