221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1142484
Sẽ có nghị định xử lý vi phạm thông tin trên Internet
1
Article
null
Sẽ có nghị định xử lý vi phạm thông tin trên Internet
,

 - Theo Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin - Truyền thông Lưu Vũ Hải, Bộ đang soạn thảo một nghị định để trình Chính phủ xử lý các vi phạm trong việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, trong đó có cung cấp thông tin trên blog.

Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Lưu Vũ Hải: "Cơ quan quản lý muốn đưa ra biện pháp quản lý khả thi, phù hợp với xu thế phát triển". Ảnh: XL

Về Thông tư hướng dẫn hoạt động cung cấp thông tin trên blog do Bộ TT - TT ban hành ngày 18/12, ông Hải cho biết: "Nhà nước khuyến khích sử dụng blog theo mục đích phục vụ tự do cá nhân nhưng đồng thời anh phải bảo đảm quyền lợi xã hội, cộng đồng theo quy định của pháp luật".

"Khó không có nghĩa là không thể"

Thưa ông, nói về những hành vi bị cấm, chủ thể của những trang thông tin điện tử cá nhân hay blog có thể viện dẫn họ có quyền tự do ngôn luận, có quyền được thông tin theo quy định của Hiến pháp? 

- Không ai cấm tự do ngôn luận, thông tin theo quy định pháp luật. Nhưng tự do ngôn luận, thông tin không được xâm hại đến quyền lợi công cộng, không xâm hại đến quyền tự do cá nhân của người khác cũng như quyền lợi của đất nước, của xã hội nói chung. 

Một trong những tiện ích được nhà cung cấp dịch vụ Internet tạo ra để đảm bảo việc sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân rộng rãi, đó là không bắt buộc phải khai báo đăng ký sử dụng chính xác tên thật. Vậy khi blogger có hành vi vi phạm bị phát hiện sẽ khó xác định để truy cứu trách nhiệm? 

- Đương nhiên là khó rồi. Nhưng cái khó không có nghĩa là không thể.

Có khi nào sẽ phải buộc nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến buộc người sử dụng công khai thông tin đăng ký chính xác, thưa ông?

- Vấn đề bao giờ cũng có hai mặt. Nhưng anh phải nhìn thấy nhu cầu phát triển của thực tế, của xã hội để có biện pháp quản lý đảm bảo hài hòa chứ không phải thấy không quản được là cấm. Không phải như vậy.

Cơ quan quản lý muốn đưa ra biện pháp quản lý khả thi, phù hợp với xu thế phát triển, tạo điều kiện cho người dân nói chung được sử dụng thành tựu khoa học công nghệ, đặc biệt là những ứng dụng Internet.

"Các trang thông tin điện tử cá nhân được khuyến khích và phát triển nhằm giúp cá nhân mở rộng, chia sẻ thông tin phù hợp với thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật Việt Nam".
Tại sao Thông tư chỉ rõ nghiêm cấm truyền bá các tác phẩm báo chí trên blog, thưa ông? Bởi có thể các blogger là nhà báo muốn lưu giữ tác phẩm theo nhu cầu cá nhân hoặc các blogger không phải nhà báo muốn lưu giữ như thông tin tham khảo riêng?

- Luật Báo chí đã quy định rõ trách nhiệm sử dụng các tác phẩm báo chí của nhà báo. Khi sử dụng quyền tự do báo chí thì phải tuân theo Luật Báo chí chứ không thể dùng quyền tự do báo chí ở những môi trường không phải báo chí thì không phù hợp.

Theo quy định, các trang thông tin điện tử cá nhân được khuyến khích và phát triển nhằm giúp cá nhân mở rộng, chia sẻ thông tin phù hợp với thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật Việt Nam.

Hợp tác hai chiều

Đặt quy định nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến phải báo cáo định kỳ 6 tháng/lần về hoạt động cung cấp dịch vụ blog có tạo sự phiền hà về thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp? 

- Tôi không nghĩ đó là yêu cầu gây hạn chế. Nội dung yêu cầu báo cáo đều là nội dung doanh nghiệp có sẵn. Việc doanh nghiệp hợp tác với cơ quan quản lý là sự hợp tác có tính hai chiều. Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thì doanh nghiệp hỗ trợ cơ quan quản lý công việc mang tính phục vụ thống kê để quản lý tốt hơn.

Mức độ vi phạm xử phạt đối với người sử dụng blog được quy định như thế nào, thưa ông?

- Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo một nghị định để trình Chính phủ về xử lý các vi phạm trong việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, trong đó có cả cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân.

Thực ra hành vi vi phạm theo Thông tư hướng dẫn cũng là những hành vi đã được quy định rải rác trong các văn bản quy phạm pháp luật khác, nó được tập hợp lại mà thôi. Việc Bộ ban hành dự thảo Nghị định về việc xử phạt trên cơ sở vi phạm pháp luật cũng vậy, nhằm để người sử dụng blog tập trung hơn.

  • Xuân Linh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>