221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1145564
2008 qua 10 sự kiện do độc giả VietNamNet bình chọn
1
Article
null
2008 qua 10 sự kiện do độc giả VietNamNet bình chọn
,

 - 2008 đã khép lại với quá nhiều sự kiện, biến động, với những nóng - lạnh, thăng - giáng bất thường. Cùng nhìn lại bức tranh đất nước năm 2008 qua 10 sự kiện nổi bật do độc giả VietNamNet bình chọn, để thấy, trong bức tranh đan xen nhiều màu đó, vẫn loé lên những gam sáng, những tia hy vọng, để xác định một tâm thế mới: điềm tĩnh, tự tin và quyết liệt đổi mới khi bước vào năm mới 2009.

VietNamNet giới thiệu 10 sự kiện của năm theo thứ tự số phiếu bình chọn của độc giả.

1. Lạm phát và suy giảm kinh tế

Việt Nam bước vào năm 2008 với niềm tự tin và lạc quan cao độ, chỉ số tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm, thu hút đầu tư nước ngoài cao nhất, xuất khẩu cũng đạt kim ngạch kỷ lục... Những thành tựu ấy đã tạo ra một tâm trạng lạc quan có phần thái quá về triển vọng phát triển trong năm 2008, về khả năng sẽ chỉ hái toàn trái ngọt khi đã trở thành một bộ phận hữu cơ của kinh tế thế giới sau một năm ra nhập WTO.

 

 

Vì thế, cả nước như đón nhận một cú hẫng khi đến giữa năm 2008, lạm phát đã lên tới 25%, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế.  Hàng loạt doanh nghiệp thua lỗ, cắt giảm sản lượng và sa thải nhân công, phá sản hoặc hoạt động cầm chừng. Người dân thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu, nguy cơ thất nghiệp trên diện rộng.

Từ chỗ có phần bị động, Nhà nước đã kịp thời tiếp thu ý kiến của giới nghiên cứu, các tổ chức quốc tế có uy tín, phát huy trí tuệ của cả xã hội nhằm tìm thuốc chữa cho cơn sốt nóng của nền kinh tế.

Lần đầu tiên trong nhiều năm, Ban chấp hành TW Đảng họp bất thường để bàn về tình hình kinh tế. Sau đó, Bộ Chính trị ra chỉ thị về các giải pháp chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ cụ thể hoá bằng nhiều chính sách, biện pháp kiểm soát tiền tệ, thắt chặt chi tiêu... Và cơn sốt nóng này đã dần giảm nhiệt.

Tuy nhiên, trong khi nền kinh tế mới bắt đầu ngấm thuốc "giảm sốt lạm phát" thì khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tràn đến, đẩy kinh tế Việt Nam đối diện với nguy cơ "cảm lạnh" nghiêm trọng.

Tháng 11, Chính phủ đã công bố nhóm 5 giải pháp chống suy giảm kinh tế, trên thực tế đã thay thế cho 8 nhóm giải pháp chống lạm phát và gói kích cầu dự định lên tới 6 tỷ USD. Thực tế đặt ra trước mắt các nhà điều hành một tình huống chưa từng có tiền lệ, mang tính "tiến thoái lưỡng nan": Vừa giảm tốc lại vừa phải tăng tốc, vừa uống thuốc giảm sốt đã chuyển ngay sang thuốc chống cảm lạnh, vừa phải giải quyết khó khăn cấp bách vừa phải có những giải pháp mang tính dài hạn, giải quyết được những khuyết tật mang tính cấu trúc của nền kinh tế để tiếp tục phát triển.

2. Trận lụt lịch sử tại Hà Nội

Một trận mưa lớn kéo dài, được ví như con đại hồng thuỷ đã đổ ập xuống Hà Nội từ rạng sáng 31/10 và kéo dài suốt 3 ngày liên tiếp đã khiến các nẻo đường biến thành những con sông. Những đoạn đường vừa ngập vừa tắc đã trở thành một ký ức khó quên đối với người dân Hà Nội. Nước tràn cả vào nhà, có những nơi ngập sâu đến hơn 1m và kéo dài trong nhiều ngày. Lần đầu tiên, người ta được chứng kiến những cảnh tượng hi hữu: người dân đổ xô đi đánh bắt cá ngay trên đường phố Thủ đô.

 
Người dân Hà Nội đối phó với trận ngập lụt đầy bỡ ngỡ nhưng ngay sau đó đã tìm ra được những cách khác nhau để thích nghi. Số người chết trong trận ngập đã lên tới 18 người, trong số đó có cả những em học sinh. Các trường học phải thông báo cho học sinh nghỉ để tránh nguy hiểm, có trường nghỉ đến tận ngày 10/11 mới tiếp tục đi học trở lại. Thực phẩm khan hiếm, trở nên vô cùng đắt đỏ, có nơi người dân phải mua 1 mớ rau muống với giá 40.000 đồng.

Đành rằng "thiên tai không thể tính trước"; "mưa nắng là bệnh của trời" nhưng cách mà chính quyền Hà Nội ứng phó với thiên tai đã đặt ra rất nhiều vấn đề. Nếu như theo nhận xét của các nhà khoa học chính trị, thiên tai luôn là một phép thử đối với bất kỳ chính phủ nào thì các nhà chức trách Hà Nội đã không "thi đỗ" trong cuộc sát hạch này. Và hệ thống thoát nước của Hà Nội hoạt động hiệu quả đến đâu sau khi đã được đầu tư nhiều tỷ đồng? Khả năng chính xác của công tác dự báo thời tiết đạt được đến mức nào? là những câu hỏi còn để ngỏ.

Cơn hồng thuỷ cũng còn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với toàn xã hội: "Không thể tiếp tục sống lẹm vào tương lai!"

3. Phanh phui vụ Vedan đầu độc sông Thị Vải suốt 14 năm, từ đó đưa ra ánh sáng hàng loạt vụ DN gây ô nhiễm môi trường

Thảm hoạ môi trường với sự cố VEDAN đã rung một hồi chuông cảnh báo quyết liệt cho toàn xã hội.

Trong suốt 14 năm, nhà máy bột ngọt Vedan tại Đồng Nai đã xả thẳng ra sông Thị Vải một lượng nước thải khổng lồ chưa qua xử lý, trung bình 105.600m³ nước thải/tháng, thông qua một hệ thống đường ống bí mật. Ngay cả khi việc làm sai trái này bị phanh phui, Vedan đã tỏ ra bất hợp tác trong quá trình điều tra và chịu phạt. Rất nhiều bà con nông dân đã đứng lên kiện Vedan vì hành vi gây ô nhiễm môi trường gây thiệt hại cho cuộc sống và sản xuất của người dân.

Một con mương xả nước thải của Vedan
Bắt đầu từ vụ Vedan, hàng loạt các vụ DN đầu độc sông hồ và môi trường xung quanh được đưa ra ánh sáng.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng không tỏ ra "kém cạnh" khi "đầu độc" các con sông khác: nhà máy Miwon xả thẳng nước thải ào ạt ra sông Hồng (Phú Thọ); Làng nghề Nha Xá, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Nhà máy bia Sài Gòn - Hà Nam, Công ty TNHH Đông Việt Hải, Công ty TNHH Đại Hùng cùng góp tay "giết chết" sông Nhuệ,...

Điều đáng nói, những sai phạm này đã kéo dài suốt một thời gian dài, người dân sống xung quanh đã không ít lần lên tiếng nhưng các cơ quan quản lý vẫn "không biết, không hay".

Nói như một chuyên gia Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, vấn đề môi trường ở Việt Nam đã đến kỳ "nhà cháy mới dập lửa".

Dư luận chuyển từ bàng hoàng sang phẫn nộ. Diễn đàn Quốc hội "sôi sùng sục" vì vụ Vedan còn các nhà quản lý thì giật mình và thừa nhận: "Trước đây chúng ta không chú trọng vấn đề môi trường". Năm 2009, lần đầu tiên, chỉ tiêu về môi trường được đưa vào kế hoạch 5 năm.

Điều đáng mừng, Chính phủ đã bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của môi trường trong sự đánh đổi với lợi ích kinh tế. Sau nhiều phản biện quyết liệt từ các nhà khoa học, tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định bác bỏ dự án đầu tư trị giá 5 tỷ USD xây nhà máy thép tại vịnh Vân Phong, Khánh Hoà của tập đoàn POSCO Hàn Quốc với lý do dự án không đảm bảo môi trường.

Nhưng vẫn còn đó, nhiều đại dự án khác đã được và có thể được thông qua theo một quy trình ngược, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, bất chấp những cảnh báo của các nhà khoa học về nguy cơ huỷ hoại môi trường sống. Trong đó, dự án khai thác bô xít Tây Nguyên đang thu hút sự chú ý đông đảo của công luận sau khi có những cảnh báo quyết liệt từ giới khoa học về một thảm hoạ môi trường trên diện rộng.

4. Phóng thành công vệ tinh VINASAT-1

Vào lúc 5h17 phút sáng ngày 19/4/2008, vệ tinh viễn thông thương mại đầu tiên của Việt Nam đã được phóng thành công lên vũ trụ từ Trung tâm vũ trụ châu Âu tại Kourou, French Guiana, Nam Mỹ. Sự kiện này mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành viễn thông, thông tin của Việt Nam, là sự kiện nổi bật trong năm 2008 không chỉ của ngành TT&TT mà của cả đất nước.

Vệ tinh VINASAT-1 được phóng thành công là sự kiện TT&TT quan trọng nhất năm 2008. Ảnh: Ariane Space.

Cùng với trên 200 nghìn km cáp quang trên đất liền và dưới biển, hệ thống vi ba số hiện đại, VINASAT-1 đi vào hoạt động đã góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia theo hướng hiện đại, dung lượng lớn, nâng cao độ an toàn mạng lưới, thúc đẩy và phát triển các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, thương mại, giải trí...cho các vùng lõm, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và đi quốc tế.

5. Đội tuyển bóng đá Việt Nam lần đầu tiên đoạt cúp vô địch AFF Suzuki Cup, lên ngôi vương bóng đá Đông Nam Á sau 49 năm chờ đợi

 Hàng triệu triệu trái tim Việt Nam sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc vỡ oà của bao cảm xúc dồn nén khi Công Vinh ghi bàn vào lưới đội Thái Lan ở những giây bù giờ cuối cùng trong trận chung kết lượt về cúp AFF Suzuki Cup. Một chiến thắng ngọt ngào đã đến như một giấc mơ, sau hàng chục năm khắc khoải đợi chờ, sau bao nhiêu lần hy vọng tràn đầy rồi thất vọng cay đắng. Như một niềm vui, một tia sáng hy vọng đến với toàn thể người dân Việt Nam trong một ngày cuối của năm 2008 nhiều âu lo, biến động.

Niềm vui chiến thắng
Quên đi những chệch choạc ở vòng loại, các tuyển thủ Việt Nam càng vào sâu đá càng hay. Họ đã làm nên điều kỳ diệu: lần đầu tiên, Việt Nam giành cúp vô địch AFF Suzuki Cup, lên ngôi vương bóng đá Đông Nam Á. 49 năm chờ đợi, giấc mơ nay đã thành hiện thực. Thua sút đối phương về nhiều mặt, nhưng tuyển VN đã chiến thắng nhờ thứ “vũ khí” đã dệt nên kỳ tích của bóng đá VN qua nhiều giải đấu: tinh thần VN.

Vượt qua câu chuyện về một môn thể thao, chiến thắng đó như một cơ hội để triệu triệu người dân được sống, được bày tỏ thật hồn nhiên và trong sáng tình yêu nước vô bờ và niềm tự hào dân tộc lớn lao. Đó cũng là nguồn năng lực nội sinh mạnh mẽ của dân tộc mà nếu những nhà lãnh đạo biết khai mở và trân trọng, sẽ tạo nên nguồn sức mạnh diệu kỳ để đất nước vượt qua muôn ngàn gian khó, cam go, giành được những thắng lợi ngoạn mục. Chúng ta đã làm được điều đó trong quá khứ. Và câu chuyện bóng đá là lời gợi nhắc cho chúng ta bài học lịch sử không nên quên đó.

Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thành công của các tuyển thủ Việt Nam, có điều quan trọng nhất là thái độ điềm tĩnh và tự tin. Trong quá khứ, dân tộc ta đã trải qua những thử thách và hoàn cảnh cam go hơn hiện tại gấp nhiều lần, nhưng bằng thái độ bình tĩnh, tự tin, xử lý linh hoạt tuỳ theo hoàn cảnh, khai mở và giải phóng mọi năng lực nội sinh của dân tộc, đất nước đã vượt lên và đi tới, giành được nhiều thắng lợi ngoạn mục.

6. Bão melamine và những hệ luỵ

Vụ bê bối sữa nhiễm melamine gây bệnh sạn thận ở trẻ em của Trung Quốc đã lan rộng thành cơn khủng hoảng mang tính toàn cầu. Hàng loạt các nước, trong đó có Việt Nam phải mở cuộc truy lùng sữa độc có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các nhà quản lý "tá hoả" khi phát hiện hàng trăm lít sữa độc Trung Quốc đã được tiêu thụ trên thị trường. "Cơn bão" melamine đã khiến cho đời sống của người dân bị xáo trộn, nhất là đối với những ông bố, bà mẹ có con nhỏ. Một số bà mẹ đã cho con "nhịn" sữa và thay bằng sản phẩm khác. Một số trường học trên địa bàn thành phố đã ra quyết định ngưng sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa. Điều này khiến cho việc bán sản phẩm của các công ty sữa trong nước đạt chất lượng vốn đã bị ảnh hưởng từ vụ sữa độc Trung Quốc càng trở nên bị đình trệ, khốn đốn.

Trước sự nguy hiểm của các chất phụ gia có trong thực phẩm, các cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhiều lần khuyến cáo người dân nên cố gắng trở thành người tiêu dùng thông thái để tự cứu lấy mình trong tình hình vệ sinh thực phẩm không kiểm soát được. Với lời kêu gọi này, dường như các cơ quan quản lý đã thừa nhận sự bất lực của mình và ở một khía cạnh nào đó còn chứng tỏ sự vô trách nhiệm trước sức khoẻ và tính mạng của người dân.

7. Nghi án hối lộ PCI và những hệ lụy

Tháng 6/2008, báo chí Nhật Bản đăng tải thông tin quan chức Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) thừa nhận đã hối lộ ông Huỳnh Ngọc Sĩ - Giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây của TP.HCM để nhận được hợp đồng tư vấn cho dự án này từ vốn ODA.

Đại lộ Đông Tây được khởi công ngày 31/1/2005, bắt đầu từ quốc lộ 1A huyện Bình Chánh và kết thúc tại xa lộ Hà Nội quận 2, tổng chiều dài toàn tuyến gần 22 km. Dự án có hạng mục hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn lớn nhất Đông Nam Á. Dự án với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 10.000 tỷ đồng, trong đó có 6.394 tỷ đồng vay ODA của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), số còn lại từ ngân sách thành phố.

Theo thông tin phía Nhật Bản cung cấp, khi thực hiện dự án ở TP HCM, các quan chức công ty PCI đã 2 lần đưa hối lộ cho ông Sĩ, lần đưa thứ nhất vào năm 2003 (600.000 USD) và lần thứ hai vào năm 2006 (220.000 USD).

Sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã yêu cầu Bộ Công an điều tra. Ban chuyên án của Bộ Công an đã được thành lập. Ngày 19/11, ông Sĩ bị đình chỉ chức Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiêm Trưởng ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây. Vụ hối lộ liên quan đến ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã chính thức được phía Việt Nam khởi tố vào ngày 9/12.

Tuy nhiên, hệ luỵ đầu tiên của vụ bê bối PCI đã bắt đầu với việc Nhật Bản tuyên bố tạm dừng các khoản vốn vay ưu đãi bổ sung hơn 700 triệu USD trong năm tài khoá 2008 và không cấp mới ODA trong năm 2009. Hầu hết nguồn vốn này tập trung cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Mong rằng việc Chính phủ ta phối hợp với phía Nhật Bản xử lý nghiêm minh vụ PCI sẽ củng cố được niềm tin của các nhà đầu tư vào quyết tâm chống tham nhũng của chúng ta.

8. Thị trường chứng khoán tuột dốc không phanh

Bất chấp mọi nỗ lực của các cơ quan quản lý Nhà nước, thị trường chứng khoán tập trung của Việt Nam đã giảm giá ở mức độ kinh hoàng nhất trong lịch sử với chỉ số VN-Index hiện tại dao động xung quanh mốc 300 điểm, so với mức 927,02 điểm vào cuối năm trước đó. Chỉ số HASTC-Index có lúc còn xuống dưới 100 điểm, so với 323,55 điểm cuối năm 2007.

Nét mặt lo lắng của các nhà đầu tư trên sàn
Chứng khoán giảm là do trước đó đã tăng quá nóng và cuộc khủng hoảng tài chính thế giới tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua đã ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Hầu hết các doanh nghiệp đã gặp khó khăn về xuất khẩu, về bán sản phẩm trong nước, về vốn và lãi suất cũng như các chi phí đầu vào tăng cường trước khi khủng hoảng diễn ra. Rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính và bất động sản đã thua lỗ hoặc buộc phải điều chỉnh giảm mạnh kế hoạch lợi nhuận trong năm 2008.

Nhiều dự báo cho thấy thị trường chứng khoán khó phục hồi trong ngắn hạn do các nguồn tiền đổ vào chứng khoán hiện vẫn khá hạn chế.

9. Sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội để mở rộng Thủ đô nước CHXHCNVN

Với 458/478 đại biểu tán thành, chiếm 92,9% số ĐBQH, 4 người không tán thành và 13 người không biểu quyết, chiều 29/5, Quốc hội khóa XII đã thông qua Nghị quyết về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.

 
Đề án mở rộng Thủ đô trước đó là câu chuyện được bàn thảo sôi nổi rộng rãi trong công luận cũng như trên diễn đàn Quốc hội, thậm chí "trao đổi cả trong bữa ăn của từng gia đình" - nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Hàng loạt những tranh luận, phản biện ngược chiều nhưng thẳng thắn, xây dựng được đưa ra, trong đó có nhiều băn khoăn về luận cứ khoa học và thực tiễn, tính khả thi và đòi hỏi đối với năng lực quy hoạch một đại đô thị trong hoàn cảnh quy hoạch Hà Nội hiện tại còn nặng tính chắp vá, manh mún, bài toán xã hội đối với các khu vực nông thôn Hà Tây (cũ)...

Với nghị quyết được đánh giá mang tính "lịch sử" này, Thủ đô của Việt Nam đã được mở rộng gấp gần 4 lần, với diện tích trên 3.000 km2, chỉ thua kém quy mô với một vài đại đô thị - thủ đô khác trên thế giới.

Dù đã được Quốc hội bấm nút thông qua, nhưng quá trình mở rộng Hà Nội vẫn còn cả chặng đường dài trước mắt với bộn bề công việc phải hoàn tất.

10. Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua đời

Ngày 11/6/2008, tin buồn loang đi gây chấn động: cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt, một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc thời kỳ Đổi Mới đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh nặng.

Võ Văn Kiệt thuộc thế hệ lãnh đạo hàng đầu đi tiên phong trên con đường đổi mới đất nước. Ông quan niệm rõ ràng và nhất quán về đổi mới: “Đổi mới không phải là xóa bỏ hoàn toàn cái cũ hay từ bỏ chủ nghĩa xã hội mà là nhận thức lại một cách đúng đắn hơn về một chủ nghĩa xã hội nhân bản, hoàn thiện, với lý tưởng phục vụ con người, vì con người”.

Hàng vạn người dân tề tựu bên đường chờ tiễn biệt chú Sáu Dân về nơi an nghỉ cuối cùng.
Trong 10 năm: 1997 – 2007, trước mỗi sự kiện nóng bỏng, quan trọng mang tầm quốc gia hoặc ảnh hưởng lớn đến quyền lợi nhân dân, lại thấy Công dân Võ Văn Kiệt lên tiếng. Có khi là một bài viết, có lúc là bài trả lời phỏng vấn, và đặc biệt có cả những bức thư ngỏ công khai gửi lên các cấp lãnh đạo đất nước. Những ý kiến của ông được trình bày thẳng thắn và chứa tâm huyết lớn với nước với dân.

Sự ra đi của nhà lãnh đạo được dân mến, dân yêu đã để lại khoảng trống to lớn đối với nhiều người Việt Nam. Hàng vạn người dân, trong đó có những người dân lao động chưa một lần gặp mặt đã tụ tập suốt dọc con đường từ dinh Thống Nhất ra nghĩa trang TP để tiễn đưa ông lần cuối.

Lời kết

2008 đã khép lại với quá nhiều sự kiện, biến động, với những nóng - lạnh, thăng - giáng bất thường. Trong bức tranh quá nhiều màu xám ấy, vẫn loé lên những mảng sáng, những niềm hy vọng cho một 2009 tốt đẹp hơn.

 

Nhìn lại 2008, dự cảm 2009
Quá lạc quan sẽ dẫn tới mờ mắt trước thực tại, quên đi những nguy cơ tiềm ẩn và trượt sâu vào vực thẳm khi nào không hay. Nhưng quá bi quan đến nỗi yếm thế, chịu buông tay thúc thủ trước khó khăn, chúng ta cũng chỉ là những kẻ chiến bại.

Trong nguy có cơ. Những thử thách của năm 2008, nếu nhìn một cách điềm tĩnh cũng giống như lời cảnh báo đã đến lúc Việt Nam cần tỉnh táo xác định mô hình phát triển phù hợp cho tương lai, quyết liệt chuyển sự phát triển từ chiều rộng sang bề sâu.

Nói cách khác, điều kiện và cơ hội để vượt quá khủng hoảng và bứt phá vươn lên của đất nước là rất tiềm tàng.

Trong bóng mây u ám của những ngày biển động, con thuyền kinh tế Việt Nam cần thuyền trưởng điềm tĩnh, vững tay lái, cần thuỷ thủ đoàn có niềm tin và vững tay chèo. Công chúng sẽ được tiếp thêm nghị lực và niềm tin từ các chính sách cải cách cụ thể và quyết liệt, từ việc dự báo và nhận diện các thách thức cũng như thái độ và phương pháp giải quyết thách thức của Nhà nước.

Năm 2008 đã cho thấy, khi các nhà lãnh đạo biết lắng nghe dân, lắng nghe phản biện của xã hội, kể cả những ý kiến trái chiều, biết tập hợp trí tuệ của xã hội, chúng ta đã tìm ra những giải pháp đúng đắn để vượt qua thách thức.

Biết tựa vào sức dân là bài học không bao giờ cũ. Và nói như nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong cuộc bàn tròn cuối năm trên VietNamNet: Đảng phải đóng vai trò tập hợp sức mạnh toàn dân tộc, bằng trí tuệ và sự gương mẫu của mình. Sức dân chỉ được phát huy khi người lãnh đạo biết chủ động lắng nghe, đối thoại và nắm bắt tâm tư thật của dân. 

  • VietNamNet

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,