221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1147254
Campuchia ghi nhớ hy sinh xương máu của người Việt Nam
1
Article
null
Đại sứ Campuchia Van Phon:
Campuchia ghi nhớ hy sinh xương máu của người Việt Nam
,

 - "Nói đến chiến thắng ngày 7 tháng Giêng năm 1979, không thể không nhắc đến sự giúp đỡ kịp thời, ủng hộ về mọi mặt cùng với sự hy sinh xương máu, cuộc đời của quân tình nguyện, nhân dân Việt Nam cứu giúp cuộc sống của nhân dân và đất nước Campuchia", Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Van Phon nói.

Đại sứ Van Phon. Ảnh: XL

Tối 6/1, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Campuchia khỏi ách thống trị của chế độ diệt chủng Pol Pot. Buổi lễ do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Van Phon khẳng định: "Nếu không có ngày 7 tháng Giêng thì chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã tàn phá, hủy hoại không còn gì và tất cả chúng tôi, nhân dân, tổ quốc không có được may mắn như ngày hôm nay".

"Ngày 7 tháng Giêng đã mang lại sự sống lần thứ hai cho đất nước và nhân dân Campuchia. Tất cả chúng tôi luôn ghi nhớ, biết ơn điều đó... Xin cho tinh thần ngày 7 tháng Giêng sẽ mãi ghi sâu trong tâm hồn của nhân dân Khmer", Đại sứ Van Phon trân trọng bày tỏ.

"Ai cũng phải thừa nhận là việc VN vào Campuchia đã đem lại kết quả rõ ràng…Hành động đó đã được nhân dân Campuchia ở khắp nơi chào đón như là sự giải phóng cho họ.

 

Ai cũng thấy rõ ràng là sở dĩ từ trước đến nay Khmer đỏ không thể trở về được Phnom Penh, chủ yếu vì sự có mặt của Việt nam".


Thời báo Canberra (Australia) số ra ngày 19/3/1989
Dưới thời kỳ diệt chủng Khmer Đỏ, nhân dân mọi tầng lớp hơn 2 triệu người bị giết chết một cách dã man, vô nhân tính. Những chứng tích tại nhà tù Toul Sleng và Choeung Ek cùng các hố chôn người tập thể trên khắp đất nước là bằng chứng về tội ác chưa từng có trong lịch sử loài người mà Pol Pot đã gây ra cho chính dân tộc mình.

Đại sứ Campuchia nói, một trong những bài học xương máu từ lịch sử chế độ diệt chủng, đó là phải biết giữ gìn và phát triển tình hữu nghị truyền thống và hợp tác với các nước, đặc biệt các nước láng giềng, cũng như xây dựng tình hữu nghị với cộng đồng quốc tế để đảm bảo sự an toàn, hòa bình và phát triển của đất nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão khẳng định, chiến thắng vĩ đại ngày 7 tháng Giêng năm 1979 đã mở ra bước ngoặt lịch sử đối với dân tộc Campuchia, ngày mà nhân dân Campuchia được hồi sinh để mở đầu cho công cuộc xây dựng lại đất nước.

Hai nước Việt Nam và Campuchia khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy tình hữu nghị và đoàn kết truyền thống, cũng như hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC tháng 6/2006, cựu Đại sứ Hoa Kỳ Pete Peterson nói rằng thế giới phải cảm ơn Việt Nam vì họ đã lật đổ Polpot ở Campuchia. Ông Peterson gọi đây là “tấn thảm kịch đáng ra phải được giải quyết sớm hơn và mạnh mẽ hơn để cứu mạng hàng triệu người”. Theo Cựu đại sứ Hoa Kỳ, lịch sử cần phải có sự nhìn nhận đúng đắn về vai trò của Việt nam.

  • Xuân Linh
     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>