221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1157213
Nhật Bản sẽ cấp lại ODA cho Việt Nam
1
Article
null
Nhật Bản sẽ cấp lại ODA cho Việt Nam
,

 - Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn tin hãng thông tấn JIJI Press cho biết: Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 3/2 đã bày tỏ ý định nối lại hoàn toàn việc cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam.

Lập cơ quan giám sát ODA

Nhiều dự án hạ tầng ở Việt Nam sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Ảnh: NCT

TTXVN hôm nay (4/2) dẫn lại tin cho hay Tokyo sẽ nối lại việc cung cấp các khoản vay bằng đồng yên cho Việt Nam, nhờ những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các biện pháp mới chống tham nhũng mà hai bên đã nhất trí.

Theo đó, để phòng ngừa tham nhũng, Việt Nam sẽ thành lập cơ quan thứ ba giám sát các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản.

Trước đó, hai tờ báo hàng đầu của Nhật Bản là Asahi Shimbun và Yomiuri Shimbun cũng đưa tin Ủy ban Hỗn hợp Nhật Bản - Việt Nam về phòng chống tham nhũng vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam dự kiến sẽ đưa ra bản báo cáo đầu tiên vào tháng 3 tới.

Tại Hội nghị nhóm các nhà tư vấn tài trợ cho Việt Nam (CG) diễn ra hồi đầu tháng 12 năm ngoái ở Hà Nội, Nhật Bản đã tuyên bố tạm dừng các dự án vốn vay ODA dự kiến trong nửa đầu năm tài khoá 2008 dành cho Việt Nam, do những bê bối trong vụ hối lộ quan chức của Công ty tư vấn xây dựng quốc tế Thái Bình Dương (PCI), Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản từng tuyên bố ý định mở rộng khoản vay ODA cho Việt Nam lên đến 65,3 tỉ yên (trên 700 triệu USD) cho nửa đầu năm tài khóa này đối với các dự án cơ sở hạ tầng, nhằm cải thiện giao thông và hệ thống thoát nước. 

"Tuy nhiên, tất cả các thủ tục liên quan tới các dự án này đã bị tạm dừng lại kể từ sau khi vụ tham nhũng PCI được lôi ra ánh sáng", Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba phát biểu tại Hội nghị CG.

Nhật Bản cũng thông báo nước này không thể hứa những khoản vay mới bằng đồng yên cho tới khi Ủy ban hỗn hợp phòng chống tham nhũng giữa hai nước xem xét lại việc thực hiện vốn ODA của Nhật tại Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị CG, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã bày tỏ mong muốn hai Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để giải quyết những vấn đề còn cản trở sự cam kết của Nhật Bản. Trên cơ sở đó, ông Phúc mong sẽ gặp lại Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam để cùng ký kết Công hàm trao đổi về các khoản viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam ngay đầu năm 2009.

Cuối tháng 1 vừa qua, ba cựu quan chức Nhật Bản của công ty PCI đã được một tòa án Nhật xử án treo do hối lộ một quan chức Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 11/2008, Thành ủy TP.HCM đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sĩ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, kiêm Giám đốc Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP.HCM để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra kết luận vụ việc liên quan đến ông trong vụ PCI.

  • Xuân Linh

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>