221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1191350
Hà Nội bồi thường thế nào cho dự án bị dừng?
1
Article
null
Hà Nội bồi thường thế nào cho dự án bị dừng?
,

 - Tháng 6 tới, UBND TP Hà Nội sẽ công bố với lãnh đạo quận, huyện và doanh nghiệp kết quả rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội mở rộng.

Kiểm tra "sức khỏe" nhà đầu tư

Trả lời chất vấn của HĐND TP sáng nay (21/4), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình cho hay, sau khi rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội mở rộng, TP phải "kiểm tra sức khỏe của các nhà đầu tư".

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Phí Thái Bình. Ảnh: Cao Nhật

Theo con số mà ông Bình cung cấp cho các đại biểu HĐND TP, sau 5 tháng thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng giao, Hà Nội cùng Bộ Xây dựng đã rà soát 744 đồ án quy hoạch và dự án đầu tư, với diện tích chiếm đất trên 75.000ha, trong đó quá nửa là dự án bất động sản: khu đô thị mới, nhà ở, văn phòng...

Đại biểu Phạm Thị Loan nêu một loạt thắc mắc: "Vậy TP sẽ dựa vào tiêu chí nào để xác định những dự án nào được tiếp tục, dự án nào phải chỉnh sửa hay bị dừng? Trong khi chưa có quy hoạch chung, dựa vào cơ sở nào để cấp phép dự án? Nếu những dự án đã triển khai nhưng nằm trong nhóm phải dừng, TP sẽ đền bù như thế nào?".

Lấy dẫn chứng cụ thể một nhà đầu tư trước đây ở Hà Tây có dự án lấy quỹ đất ở hai bên đường, "nếu quy hoạch Thủ đô muốn giữ lại vành đai xanh thì dự án này không còn phù hợp", Phó Chủ tịch Phí Thái Bình khẳng định: "Để bù đắp những thiệt thòi của nhà đầu tư, họ sẽ được nhận những dự án ở những địa điểm theo quy hoạch chung, TP có tính đến phương án hoàn trả chi phí".

Trước bức xúc của đại biểu Ngô Văn Ny về tình trạng nhiều dự án "treo" gây lãnh phí lớn, "đất để không trong khi dân mất đất không có việc làm", ông Phí Thái Bình cho hay: "Có những nhà đầu tư "ôm" đất bỏ đó, do vậy sẽ dứt khoát thu hồi các dự án quá thời hạn theo quyết định mà không thực hiện".

Bí thư huyện Quốc Oai Đỗ Văn Quang nêu thực tế ở huyện ông có tới 16 dự án trong danh mục của Bộ Xây dựng được tiếp tục triển khai nhưng phải điều chỉnh quy mô và 4 dự án chờ quy hoạch chung của TP. Băn khoăn lớn nhất của vị bí thư này liên quan đến những dự án đã có quyết định thu hồi đất và đã gần như đền bù 100% hộ dân, như dự án 1 khu công nghệ cao, số tiền đền bù chi ra vượt quá 50 tỷ đồng, vậy chính sách với dân sẽ như thế nào? 

Đại biểu HĐND Ngô Văn Ny. Ảnh: Cao Nhật

Theo Phó Chủ tịch Phí Thái Bình, danh mục dự án này của Bộ Xây dựng mới chỉ là một tài liệu tham khảo, tới tháng 6 mới công bố danh sách chính thức. "Trong quá trình xử lý các dự án được tiếp tục, phải điều chỉnh hay dừng, chúng tôi sẽ đi từng địa phương để xem xét".

Về phần mình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo khẳng định những dự án nằm trong quy hoạch không gian xanh, vành đai thì "đương nhiên phải dừng lại". Dự án nằm ở địa điểm được quy hoạch thành vùng đô thị sẽ được tiếp tục thực hiện, nhưng TP rà lại quy mô, tính chất không gian và đặc biệt là kết nối hạ tầng kỹ thuật trong tổng thể Hà Nội mới. Riêng với những dự án khó xác định giữa việc chắc chắn cho tiếp tục hay chắc chắn phải dừng thì sẽ bị tạm dừng.

"Việc xác định không dễ chút nào, đòi hỏi công tâm, khách quan và trí tuệ", ông Thảo nói.

Tạm dừng chờ quy hoạch chung

UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo phân loại các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư theo nhóm. Những dự án tạm dừng chờ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng sẽ gồm các đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt nhưng chưa phù hợp với quy hoạch vùng Thủ đô và nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung.

Đối với các đồ án, dự án đề nghị dừng hẳn, việc xem xét dựa trên các tiêu chí như nằm trong hành lang thoát lũ, khu vực cấm và hạn chế xây dựng theo quy định của pháp luật (hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, đê điều, di tích...). Dự án không đảm bảo môi trường, không nằm trong định hướng các quy hoạch chung đã được duyệt... cũng sẽ bị dừng hẳn.

Dự kiến, tháng 5, Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Thường trực Chính phủ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội lần 1. Rà soát lần cuối sau đó sẽ được Hà Nội và Bộ thống nhất tiến hành, hoàn thành trong tháng 6, để có thể công bố ngay cho các địa phương và chủ dự án.  

Khách sạn trong công viên: Xác định rõ trách nhiệm cá nhân

Liên quan đến khách sạn trong công viên Thống Nhất vừa được Thủ tướng quyết định ngừng xây dựng, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo cho hay: "Có ý kiến nêu cần phải xem xét trách nhiệm của tổ chức và cá nhân đối với dự án phải di chuyển. UBND TP, khi công luận phản ánh, trước tiên đã chỉ đạo kiểm tra tính pháp lý của dự án".

Ông Thảo giải thích: "Nghĩa là dự án có được triển khai đúng theo quy định của pháp luật hay không; nếu sai thì xử lý theo đúng quy định và xác định rõ trách nhiệm cá nhân. Nhưng nếu dự án được triển khai theo đúng quy định thì phải xem xét hiệu quả kinh tế - xã hội hiện nay, để trên cơ sở đó xử lý một cách tốt nhất; cho triển khai tiếp hay không triển khai tiếp đều phải dựa vào pháp luật và lợi ích chung của TP".

Trước đó, trong phiên chất vấn, đại biểu Bùi Thị An cho rằng với việc ngừng xây khách sạn trong công viên hay khu thương mại 19-12, Hà Nội gần đây đã có những quyết định "hợp lòng dân".  

  • Vân Anh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,