221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1203364
ĐBQH muốn Chính phủ gửi báo cáo riêng về bô-xít tuần này
1
Article
null
ĐBQH muốn Chính phủ gửi báo cáo riêng về bô-xít tuần này
,

 - Tại buổi thảo luận tổ đầu tiên của kỳ họp QH, sáng nay (21/5), ĐBQH đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về các dự án bô-xít Tây Nguyên ngay trong tuần này.

>> Đại dự án bô-xít Tây Nguyên và ý kiến nhiều chiều

Thiếu thông tin

Thảo luận ở tổ về các vấn đề kinh tế - xã hội, vấn đề bô-xít Tây Nguyên đã được nhiều đại biểu nêu ra.

ĐB Đặng Huyền Thái, Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc TP.Hà Nội đề nghị Chính phủ và QH phải cung cấp đầy đủ thông tin cho đại biểu nắm được tình hình, nếu cần thì phải chất vấn cho rõ chuyện.

Trao đổi tại tổ đại biểu Thanh Hóa, Cao Bằng, Lai Châu, Phú Thọ sáng 21/5. Ảnh: HP

Trao đổi với VietNamNet, ĐB Dương Trung Quốc cũng bức xúc về việc thiếu thông tin.

"Tôi là đại biểu QH mà còn chẳng biết mô tê ra làm sao. Ngay tại hội thảo do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì, trong khi báo cáo phản biện được thực hiện bằng một cuộc điều tra tại thực địa của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN đưa ra con số lao động nước ngoài sử dụng visa du lịch khá cao, thì ông Phó Chủ tịch tỉnh sở tại chỉ đưa ra con số không bằng 1/10", ông Quốc nói.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh của QH Lê Quang Bình cho hay, vừa rồi Ủy ban Thường vụ QH và Chính phủ đã họp bàn và thống nhất báo cáo chung của Chính phủ về các vấn đề kinh tế - xã hội sẽ nêu một đoạn về bô-xít Tây Nguyên, đồng thời, UB Thường vụ QH đã yêu cầu Chính phủ có báo cáo riêng, kĩ, trình bày đầy đủ gửi đến các ĐBQH.

Các đại biểu sau khi nghiên cứu sẽ gửi ý kiến tới Chính phủ bằng văn bản và những người có trách nhiệm của Chính phủ sẽ giải trình cụ thể.

Tuy nhiên, QH đã họp, đến giờ này vẫn chưa có báo cáo riêng, nên "một số đại biểu thắc mắc là đúng", ông Bình nêu.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh của QH Lê Quang Bình đề nghị Chính phủ gửi báo cáo riêng cho đại biểu về bô-xít tuần này. Ảnh: HP 

Ông Bình “nhắn” Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc cũng có mặt ở tổ Thanh Hóa đề nghị Chính phủ “ngay trong tuần này phải có báo cáo riêng về bô-xít gửi tới các đại biểu”.

“Việc này Chính phủ đã giao Bộ Công thương rồi”, ông Võ Hồng Phúc đáp lời.

Vào cuộc

Là người ký vào đơn kiến nghị của giới trí thức về vấn đề bô-xít, ĐB Nguyễn Lân Dũng tâm sự: "Tôi thấy rất lẻ loi. Nhưng tôi sẽ phát biểu là phải làm đúng theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. QH phải vào cuộc giám sát".

Tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Anh Liêm, Uỷ viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, “QH không chỉ giám sát, mà còn phải bàn và ra quyết định nữa”.

"Ý kiến cử tri đã phản ánh rõ, đây là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, họ gửi gắm QH sẽ bàn và quyết định, tạo đồng thuận cao trong xã hội và nhất trí cao trong nội bộ, trước hết là ở QH", ông Liêm nói.

Ông Liêm khuyến nghị, QH và Chính phủ phải làm cẩn thận, tránh để dư luận xấu cho rằng chủ trương đã quyết, Chính phủ chỉ báo cáo, QH không có quyền.

Để có thống nhất cao trong QH, đồng thuận cao trong nhân dân, hợp lòng dân mà QH là đại diện, QH cần dành thời gian để bàn và quyết định. Tôi tin rằng, đưa ra bàn thảo tại QH sẽ có được sự đồng thuận vì lợi ích cao nhất của quốc gia".

  • Hoàng Phương - Lê Nhung 
     

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,