221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1203566
Ủy ban của QH sẵn sàng thẩm tra các dự án bô-xít
1
Article
null
Ủy ban của QH sẵn sàng thẩm tra các dự án bô-xít
,

- Bên hành lang Quốc hội chiều qua (21/5), Chủ nhiệm hai Ủy ban: Kinh tế và Quốc phòng - An ninh khẳng định sẵn sàng vào cuộc thẩm tra các dự án bô-xít ở Tây Nguyên, nhưng đến nay vẫn chưa được giao.

>> Đại dự án bô-xít Tây Nguyên và ý kiến nhiều chiều

Chính phủ công khai

Trả lời VietNamNet, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Lê Quang Bình chia sẻ mong muốn “Chính phủ phải công khai thông tin” liên quan đến các dự án bô-xít cho ĐBQH và người dân.

Theo ông, những thông tin cho tới nay các ĐBQH khác có được đều qua báo chí, kiến nghị của giới học giả và các nhà khoa học.

Ngay lúc này, tôi cũng đang có trong tay kiến nghị với chữ kí của 400 - 500 nhà khoa học liên quan đến vấn đề này, trong đó bày tỏ nhiều quan ngại”.

Mong Chính phủ trả lời các nhà khoa học về kiến nghị bôxit - ông Lê Quang Bình nói. Ảnh: HP

Tiếc là Chính phủ vẫn chưa trả lời và công khai những vấn đề này. Chính phủ cần công khai tất cả các thông tin liên quan đến các dự án, để người dân và chính các ĐBQH nắm được tình hình”, ông Bình nói.

Chính ông Bình trong cuộc thảo luận tổ sáng nay đã nhắn nhủ qua Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc đề nghị Chính phủ gửi báo cáo riêng về các dự án bô-xít tới các ĐBQH ngay trong tuần này.

Lí giải cho yêu cầu của mình, ông Bình nói, đó là “điều bình thường, là trách nhiệm của ĐBQH trước vấn đề cử tri quan tâm và quyền của ĐBQH- người đại diện cho dân  trước Chính phủ”.

Phải có trong tay báo cáo riêng về bô-xít của Chính phủ, ĐBQH mới có thêm cơ sở để đánh giá và phát biểu”, ông Bình nói.

Quốc hội thẩm định, phản biện

Liên quan đến các dự án bô-xít Tây Nguyên, theo ông Bình, ít nhất có 3 vấn đề: hiệu quả kinh tế trước mắt và lâu dài, môi trường, quốc phòng - an ninh.

Dù các dự án bô-xít Tây Nguyên không phải là mục tiêu quan trọng quốc gia, không thuộc thẩm quyền Quốc hội quyết định, nhưng đây là những dự án được nhiều đại biểu, xã hội quan tâm, nên cần phải có báo cáo xin ý kiến của Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội phải cùng vào cuộc, ông Bình nói.

Cụ thể, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phải thẩm định và phản biện các vấn đề môi trường; Ủy ban Kinh tế phải thẩm tra và cho ý kiến về hiệu quả kinh tế, còn Ủy ban Quốc phòng - An ninh phải đi xem triển khai dự án có đảm bảo quốc phòng, an ninh cho Việt Nam, cả trước mắt và lâu dài không.

Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội sẵn sàng đi thẩm tra về vấn đề liên quan, Chủ nhiệm Lê Quang Bình khẳng định. Trong đó, hai vấn đề khiến Ủy ban này quan tâm nhất là vị trí chiến lược của Tây Nguyên và việc quản lý, sử dụng lao động nước ngoài của các dự án.

Tuy nhiên, “đến nay các Ủy ban vẫn không được giao trách nhiệm”, ông Bình day dứt nói. “Chính phủ cũng chưa gửi báo cáo về các đề án này sang”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền cũng khẳng định với VietNamNet Ủy ban Kinh tế chưa được giao nhiệm vụ thẩm tra hiệu quả kinh tế của các dự án bô-xít Tây Nguyên.

Vừa qua, không đợi được giao nhiệm vụ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã cử một đoàn khảo sát thực tế về vấn đề môi trường.

Trong khi đó, trả lời báo giới trước kì họp QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn cho biết, Quốc hội giao các ủy ban thẩm tra báo cáo. Và các cơ quan Quốc hội phải có trách nhiệm giám sát. 

  • Hoàng Phương

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,