221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1203808
Bộ Lao động phải quản lao động nước ngoài
1
Article
null
Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội:
Bộ Lao động phải quản lao động nước ngoài
,

- Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai khẳng định Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) phải chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam.

"Không thể khó chỗ nào, lo chỗ đó"

Hiện nay, dư luận đặc biệt quan ngại vấn đề lao động nước ngoài, nhất là lao động phổ thông nước ngoài vào làm việc tại VN. Trách nhiệm quản lý các đối tượng này thuộc về cơ quan nào, thưa bà?

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai. Ảnh: LN

Chắc chắn trách nhiệm phải thuộc về Bộ LĐ-TB-XH. Có vấn đề phối hợp nhưng trách nhiệm quản lý lao động là thuộc trách nhiệm của Bộ LĐ-TB-XH. Đầu mối quản lý nhà nước về vấn đề lao động, việc làm là thuộc Bộ LĐ-TB-XH.

Như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng vậy, có 5 bộ liên quan, nhưng Bộ Y tế phải nắm đầu mối về quản lý nhà nước.

Với vấn đề lao động nước ngoài vào Việt Nam, Chính phủ nên xử lý như thế nào?

Hiện Chính phủ đang rà soát các văn bản có liên quan đến việc người lao động nước ngoài vào Việt Nam. Tôi nghĩ Chính phủ cần có đánh giá đầy đủ về tình hình này, cũng như việc thực hiện các văn bản pháp luật có quy định về vấn đề này, sau đó, Ủy ban sẽ làm việc với Bộ LĐ-TB-XH.

Ủy ban quan tâm đến vấn đề gì nhất hiện nay, thưa bà?

Có hai vấn đề: việc làm, đào tạo nghề cho người lao động trong bối cảnh hiện nay và các giải pháp của Chính phủ giải quyết được như thế nào, tác động của suy thoái kinh tế đối với người nghèo và các chính sách hướng về người nghèo.

Chúng tôi đang chuẩn bị cho những bước dài hơi hơn. Chúng tôi đã đề xuất và Chính phủ sẽ chuẩn bị đề án tổng thể về chính sách cho người lao động.

Không thể khó chỗ nào thì lo chỗ đó. Hiện nay, tính dài hạn và sự tổng thể trong cái nhìn về an sinh xã hội chưa đầy đủ.

Chính phủ phải xây dựng hệ thống an sinh xã hội từ 2010 đến 2020. Ủy ban sẽ tổ chức thảo luận bàn tròn để đánh giá, góp ý, để chính sách được trình ra tại Quốc hội.

Giải bài toán đào tạo nghề

Theo đánh giá của Ủy ban, Vấn đề lao động mất việc làm hiện nay ra sao?

Có những nơi, tình trạng mất việc làm, nhưng cũng có nơi tìm không ra việc. Lao động trở về nông thôn do thu nhập… Cần nắm đầy đủ các vấn đề này, có giải pháp chia sẻ thông tin giữa các địa phương, giữa các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương, để thông tin giữa các cơ quan, các DN thông suốt tới người lao động, từ đó, giải quyết được bài toán cân đối việc làm

Giờ tan ca của lao động nước ngoài tại xóm công nhân ở quận Tân Phú (TP.HCM).

Đi vào KCN ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, tôi vẫn nhìn thấy DN treo bảng tuyển lao động, trong khi người lao động vẫn quay trở về nông thôn. Vậy vấn đề ở đây là gì? Cần tiếp tục nắm thêm thông tin một cách đầy đủ và có giải pháp. Làm tích cực, năm nay tình trạng mất việc cũng không quá trầm trọng như dự báo mà Bộ LĐ-TB-XH đã trình.

Hiện nay, các con số về lao động thất nghiệp, số việc làm mới tạo ra do Bộ LĐ-TB-XH theo bà có thực sự phản ánh đúng và đầy đủ?

Có con số chúng ta nắm được, nhưng cũng có những con số cơ sở đưa ra chưa đảm bảo. Có những vấn đề chúng ta cần nắm lại chưa đưa ra được con số. Ví dụ, số lao động trong làng nghề, trong hợp tác xã, hiện nay họ đang trong tình trạng như thế nào.

Đây là vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước phải tiếp tục nắm và đưa ra các giải pháp.

Vừa qua, trong gói kích cầu của Chính phủ cũng có chú trọng vấn đề lao động. Bà đánh giá thế nào về kết quả thực hiện?

Các giải pháp đó mới vài tháng thôi, khó đánh giá. Tuy nhiên, năm nay chúng ta điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu việc làm. Đến nay Bộ LĐ-TB-XH cũng chưa đưa ra dự báo nào cụ thể với tăng trưởng như vậy, chỉ tiêu việc làm sẽ đạt được bao nhiêu. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát.

Những giải pháp của Chính phủ cũng chỉ là ngắn hạn thôi, vận hành trong khoảng 12 tháng đến 24 tháng. Hiện nay, các giải pháp đã có tác động nhất định đối với người lao động.

Như việc ta mở thêm ra bảo hiểm thất nghiệp nhưng để người đầu tiên được nhận bảo hiểm thì phải sau 12 tháng. Như vậy, đến ngày 1/1/2010 người lao động đầu tiên bắt đầu đóng từ lúc có dạng bảo hiểm này vận hành mới nhận được bảo hiểm.

Ta cũng đã có giải pháp cho DN vay lương (vay để giải quyết lương cho công nhân) thế nhưng, theo tôi nắm đến giờ phút này cũng rất ít DN nộp hồ sơ đề nghị vay tiền, vì nhiều lí do.

Theo tôi, vấn đề đào tạo nghề mới quan trọng, cả ngắn hạn và dài hạn. Cho vay để trả lương chỉ là giải pháp tức thời, và các DN cũng không mặn nồng cho lắm. Đối với chính người lao động thì vấn đề đào tạo nghề là đặc biệt quan trọng. Tương lai của người lao động Việt Nam chính là tay nghề của họ phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế.

Đào tạo nghề phải phù hợp với tái cấu trúc nền kinh tế. Đó là bài toán chung của cả nền kinh tế, chứ không chỉ là phục vụ nền kinh tế trong giai đoạn cơ cấu lại.

Như vậy, vừa đảm bảo kinh tế phát triển, vừa lo cho người lao động được đào tạo nghề đầy đủ, để bước chân vào nền kinh tế đón đầu cho sự phục hồi của nền kinh tế, cũng như cơ cấu kinh tế mới.

Khi đó, nếu xảy ra biến động về kinh tế, với lao động có tay nghề, họ sẽ có cơ hội thoát ra để tìm kiếm được việc làm. hoặc họ sẽ có cơ hội để chọn lựa việc làm trong điều kiện những bất ổn xảy ra với nền kinh tế.

Hiện nay, tỷ lệ lao động phổ thông không được đào tạo nghề của VN quá lớn.

  • Hoàng Phương

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;